Cách bảo vệ trẻ em riêng tư trực tuyến – Hướng dẫn phụ huynh


Trẻ em dễ bị tổn thương trước nhiều vấn đề trong cuộc sống thực. Họ yêu cầu hướng dẫn, nuôi dạy con tốt và giám sát của cha mẹ. Ngày nay, trẻ em có thể quen thuộc với công nghệ hơn cha mẹ, nhưng điều khiến chúng khác biệt với cha mẹ là rủi ro trong cuộc sống..

Chẳng hạn, bạn bật lên lịch sử trình duyệt con của bạn và bạn phát hiện ra điều gì đó gây sốc. Hoặc có thể, bạn thấy máy tính con của bạn dễ bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Đôi khi, bạn thấy con bạn đang bị điều khiển bởi các hành vi trưởng thành như hút thuốc, uống rượu, v.v. Hơn nữa, trẻ em phải đối mặt với bắt nạt trực tuyến và xâm phạm quyền riêng tư ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng.

Internet là một thế giới khác dành cho trẻ em, nơi người lớn đòi hỏi phải có sự giám sát và nuôi dạy tốt ở đó. Có rất nhiều bước được thực hiện bởi chính phủ và các công ty công nghệ trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trực tuyến, nhưng do tính chất của Internet, chúng đã không hiệu quả.

Nếu con bạn bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này, đã đến lúc bạn phải bước lên và làm việc cho trẻ em về sự an toàn và riêng tư trên Internet.

Các vấn đề thường gặp của trẻ em trực tuyến

Đây là những vấn đề chính của kỷ nguyên số mà trẻ em đang phải đối mặt. Một số trong số họ là nghiêm trọng khi họ tạo ra một tác động tiêu cực đến nhân vật.

Nội dung không phù hợp

Internet có nội dung rộng lớn dành cho mọi lứa tuổi. Phần lớn nội dung là không mong muốn và không phù hợp với trẻ em, thường bao gồm các trang web người lớn, trang web đánh bạc, diễn đàn hoặc trang web có ngôn ngữ khắc nghiệt và các trang web gây ra hành vi phá hoại, tự làm hại, hoạt động tội phạm và hành vi phân biệt đối xử ở trẻ em.

Phải nói rằng, nó không giống như trẻ em miễn dịch với các trang web này. Thông qua bạn bè, người lạ hoặc bất kỳ ai khác, họ có thể truy cập các trang web này trước khi có sự đồng ý của cha mẹ. Công cụ tìm kiếm không có chế độ hạn chế hoặc bất kỳ ứng dụng truyền thông xã hội nào có thể giới thiệu cho trẻ em các trang web không phù hợp này.

Bắt nạt trên mạng

Theo số liệu thống kê của stopbulonder.gov, việc đe doạ trực tuyến đã chiếm tới 15% trẻ em lớp 9-12 và 9% học sinh lớp 6-12 đã trải qua đe doạ trực tuyến trong cuộc sống của chúng. Hơn nữa, 55,2 phần trăm những người thuộc nhóm thiểu số như LGBTQ đã trải qua việc đe doạ trực tuyến.

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi đe doạ trực tuyến đã trải qua các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng, mất tự tin và lạm dụng thuốc. Các nguồn gây đe doạ trực tuyến đã xảy ra thông qua các trang web truyền thông xã hội, nền tảng Tin nhắn tức thời và Email, nơi trẻ em nhận được các mối đe dọa hoặc ngôn ngữ khắc nghiệt từ bạn bè hoặc người lạ.

Xâm phạm quyền riêng tư

Một trong những vấn đề phổ biến mà trẻ em phải đối mặt trên web là xâm phạm quyền riêng tư, nơi chúng bị đe dọa bởi những người lạ, kẻ trộm danh tính và kẻ săn mồi tình dục. Những tên tội phạm này kết bạn với trẻ em trên mạng xã hội hoặc thông qua các cuộc khảo sát, giả vờ chia sẻ những sở thích tương tự khi chúng cố gắng giành lấy sự tự tin từ đứa trẻ.

Một khi họ đã đạt được mục tiêu của mình, họ yêu cầu chụp ảnh khỏa thân hoặc các hoạt động kinh tởm khác từ trẻ em. Từ chối lời đề nghị từ họ sẽ dẫn đến các mối đe dọa hoặc rò rỉ hình ảnh hoặc bằng chứng lên mạng xã hội. Mặc dù điều này có thể không hoàn toàn đổ lỗi cho phía những người phạm tội, vì trẻ em, ngày nay, có liên quan đến việc chia sẻ những bức ảnh phơi bày cho người khác nhằm mục đích quan hệ.

Lừa đảo và gian lận

Trẻ em hầu hết bị thu hút bởi những thứ miễn phí hoặc những thứ giảm giá mạnh được cung cấp trên internet, chẳng hạn như 1000 V-Bucks miễn phí cho Fortnite hoặc trò chơi video AAA miễn phí. Mặc dù họ không biết về sự phân nhánh của lừa đảo không giống như cha mẹ của họ, họ thường mở liên kết hoặc tệp đính kèm được gửi qua email hoặc trang web giả mạo.

Các liên kết hoặc tệp đính kèm này chứa phần mềm độc hại hoặc vi-rút lây nhiễm vào máy tính con của bạn. Phần mềm độc hại này cũng rò rỉ dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên máy tính hoặc làm hỏng máy tính có thể dẫn đến tổn thất nặng nề.

nghiện Internet

Trẻ em, chủ yếu là thanh thiếu niên (8 – 12 tuổi) và thanh thiếu niên dành khoảng trung bình sáu đến chín giờ cho thiết bị của họ, theo Common Sense Media. Một lượng lớn trong số họ xem video, mạng truyền thông, chơi game và mạng xã hội.

Các bậc cha mẹ có thể cảm thấy khó chịu khi thấy con mình hoàn toàn say mê trên mạng và không chú ý đến chúng. Hầu hết trẻ em không được chia sẻ bất kỳ thông tin nào hoặc nói về một vấn đề với cha mẹ chúng, khiến chúng thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn trước các vấn đề phía trước.

Làm thế nào để bảo vệ con bạn trực tuyến?

Có một số biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư của con bạn trên mạng và ngăn chúng khỏi rắc rối sâu sắc.

Đặt hoặc giới hạn cài đặt Quyền riêng tư trên phương tiện truyền thông xã hội

Điều đầu tiên cần có để bảo vệ quyền riêng tư của con bạn là điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của chúng trên các tài khoản truyền thông xã hội. Mọi phương tiện truyền thông xã hội đều có cài đặt quyền riêng tư bị ẩn hoặc tìm thấy trên bảng cài đặt của tài khoản.

Các yêu cầu cơ bản để điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư sẽ là hạn chế tính khả dụng công khai của tài khoản trẻ con trong tìm kiếm phương tiện truyền thông xã hội và yêu cầu kết bạn cũng bị hạn chế. Một điều nữa là xóa thông tin cá nhân quan trọng trong phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như số di động, địa chỉ nhà, địa chỉ email, liên kết đến các mạng truyền thông xã hội khác và thông tin nhạy cảm khác mà bạn cho là không an toàn.

Để kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trên các mạng truyền thông xã hội, đây là một số mẹo hữu ích liên quan đến các mạng truyền thông xã hội phổ biến trong thanh thiếu niên;

Facebook

Vì Facebook có nhiều thông tin nhất được lưu trữ của một cá nhân, đây là một số mẹo để tăng cường bảo mật;

 • Để ngăn người lạ chọc vào hồ sơ của bạn, hãy đi tới Trợ giúp > những lối tắt cá nhân > Xem thêm cài đặt quyền riêng tư > “Ai có thể xem bài viết trong tương lai của bạn” > Chọn bạn”.
 • Để giới hạn yêu cầu kết bạn, Trợ giúp > những lối tắt cá nhân >Xem thêm cài đặt quyền riêng tư > Ai có thể gửi cho bạn yêu cầu kết bạn > Chọn bạn bè của bạn bè.
 • Để giới hạn công cụ tìm kiếm hiển thị hồ sơ, hãy đi tới Trợ giúp > những lối tắt cá nhân > Xem thêm cài đặt quyền riêng tư > Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với hồ sơ của mình không? > Chọn để không có.
 • Ngoài ra, để ngăn người lạ tìm đến hồ sơ của bạn qua email hoặc số điện thoại, hãy làm theo các kỹ thuật tương tự với Cài đặt quyền riêng tư và chọn nó để chọn Bạn bè của bạn bè.
 • Bạn cũng có thể kích hoạt Đăng nhập phê duyệt Đăng nhập từ tab Bảo mật để tăng cường bảo mật của bạn. Phê duyệt đăng nhập giống như Xác thực hai yếu tố, vì nó sẽ gửi tin nhắn văn bản trên điện thoại của bạn để đăng nhập trên thiết bị mới.

quyền riêng tư trên facebook

Instagram

Instagram là một trong những mạng truyền thông xã hội phổ biến trong thanh thiếu niên như một nền tảng chia sẻ phương tiện truyền thông. Thật không may, đó là một trong những phương tiện mà nội dung không phù hợp được chia sẻ và trẻ em được nhắm mục tiêu. Dưới đây là một số điều để hạn chế kẻ trộm danh tính và kẻ săn mồi tình dục nhắm mục tiêu hồ sơ của bạn.

 • Kích hoạt tài khoản riêng cho con bạn từ Tùy chọn. Chế độ này cho phép người dùng chia sẻ ảnh và video của người dùng với một số người được phê duyệt.
 • Tránh con cái của bạn để gắn thẻ địa lý thường xuyên. Điều này giúp tránh người lạ hoặc kẻ săn mồi nhắm mục tiêu hoặc theo dõi trẻ vị thành niên của bạn thông qua hình ảnh hoặc video được đăng.

instagram-riêng tư

Snapchat

Snapchat đã bùng nổ với một trong những ứng dụng tuổi teen phổ biến nhất trên thế giới, nhờ vào các bộ lọc thú vị của nó, ‘bùng nổ các tin nhắn và câu chuyện, và các tính năng vị trí địa lý. Trong khi những điều này nghe có vẻ vui, Snapchat có thể dễ dàng bị nhắm đến bởi những kẻ lạ mặt và người phạm tội. Để chống lại các mối đe dọa này;

 • Chạm vào biểu tượng Snapchat Ghost và sau đó là biểu tượng Cài đặt.
 • Từ đó, đi đến phân nhóm của ai có thể. Sẽ có bốn lựa chọn có sẵn,
  • “Liên hệ với tôi”
  • Xem câu chuyện của tôi
  • Vị trí của tôi
  • Hãy gặp tôi trong phần Thêm nhanh.
 • Thay đổi Frist Liên hệ với tôi Liên hệ với bạn bè của tôi để chỉ bạn bè của bạn có thể trò chuyện hoặc gửi snaps cho con bạn.
 • Thay đổi cách xem câu chuyện của tôi Câu chuyện thành một trong những người bạn của tôi, hoặc tùy chỉnh, trong đó phần sau cho phép một số người bạn có thể lựa chọn để xem câu chuyện con của bạn.
 • Thay đổi Vị trí Xem Vị trí của tôi Sắp xếp cho bạn bè hoặc của bạn Chỉ để chặn người lạ xem trẻ em của bạn Vị trí địa lý.
 • Chuyển đổi Hãy gặp tôi trong Thêm Thêm vào tắt để tránh hồ sơ trẻ con của bạn xuất hiện với những người bạn khác có chung bạn bè hoặc kết nối.

snapchat-riêng tư

Chế độ hạn chế cho YouTube hoặc YouTube Kids

Youtube là nền tảng lớn nhất cho thanh thiếu niên và trẻ em. Nó có hàng tỷ video có sẵn cho người dùng và tất cả chúng có thể không phù hợp với con bạn. Một số danh mục bao gồm Bạo lực, Bài phát biểu Ghét, Nội dung người lớn, Hoạt động tội phạm và nội dung lạm dụng vẫn có sẵn trên YouTube.

Đối với những vấn đề này, YouTube đang xử lý triệt để các vấn đề đó và giới thiệu tùy chọn Chế độ hạn chế chế độ ăn uống để duyệt an toàn. Điều này có thể được tìm thấy trong Cài đặt > Chung trên các ứng dụng di động và trang web. Ngoài ra, YouTube còn giới thiệu ứng dụng YouTube YouTube dành cho trẻ em dành cho thiết bị di động và trang web hoàn toàn phục vụ cho các video thân thiện với trẻ em.

Công cụ tìm kiếm và trình duyệt thân thiện với trẻ em

Áp dụng cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt web thân thiện với trẻ em trong thiết bị trẻ em của bạn là một lựa chọn an toàn khác. Các công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em lọc ra các kết quả tìm kiếm rõ ràng khi tìm kiếm trên Internet và hạn chế trẻ em truy cập các trang web được coi là không an toàn. Một số ví dụ về công cụ tìm kiếm an toàn cho trẻ em bao gồm:

 1. Tìm kiếm an toàn cho trẻ em
 2. Kiddle
 3. KidRex
 4. KidzSearch

Ngoài ra, các trình duyệt thân thiện với trẻ em cũng có sẵn. Họ cho phép cha mẹ giám sát việc duyệt con của họ, chặn một số trang web nhất định và giới hạn thời gian dành cho một trang web. Các trình duyệt này có sẵn trên nhiều nền tảng, chẳng hạn như Windows, Mac, iOS và Android. Bao gồm các:

 1. Trình duyệt Internet an toàn cho trẻ em
 2. Trình duyệt an toàn cho trẻ em Maxthon
 3. Trình duyệt web KidSplorer

Trình duyệt Chrome cũng có thể được định cấu hình cho trẻ em bằng cách quản lý các cấu hình khác nhau. Nó có thể cho phép bạn chặn các trang web và tránh các kết quả tìm kiếm không mong muốn trên trình duyệt.

Kích hoạt kiểm soát của cha mẹ trên Windows, iOS, Android, MacOS.

Kiểm soát của phụ huynh có sẵn trên các nền tảng chính như Windows, MacOS, iOS và Android thông qua phần mềm được tải sẵn hoặc hỗ trợ của bên thứ ba. Kích hoạt kiểm soát của Cha mẹ trên các nền tảng này sẽ cho phép bạn quản lý và kiểm soát thiết bị con của bạn. Các công cụ này chủ yếu cho phép phụ huynh chặn nội dung rõ ràng trên web, cấm một số trang web và giới hạn chia sẻ hồ sơ.

các cửa sổ

Trên Windows 8, 8.1 và 10, Microsoft đã giới thiệu cài đặt Gia đình và Trẻ em. Điều này có thể được tìm thấy trên Cài đặt > Tài khoản > Gia đình và những người dùng khác. Một menu sẽ bật lên, yêu cầu thêm một đứa trẻ hoặc người lớn. Cần có địa chỉ email để kiểm soát hồ sơ con, vì bạn đang tạo tài khoản cho con.

thiết lập cửa sổ trẻ em

Khi hành động này được thực hiện, bạn có thể lọc ra các trang web cho con bạn và quản lý các hoạt động hồ sơ của chúng. Hơn nữa, bạn có thể đặt giới hạn thời gian trên màn hình, chặn trò chơi và nhận báo cáo hoạt động từ hồ sơ.

Hệ điều hành Mac

Tương tự như Windows, MacOS cũng cung cấp cho bạn kích hoạt kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị trẻ con. Đơn giản, hãy vào Apple Menu > Tùy chọn hệ thống > Kiểm soát của cha mẹ. Từ đó, thêm người dùng sẽ áp dụng các kiểm soát của phụ huynh. Đảm bảo kiểm tra tùy chọn Tài khoản trong Tùy chọn hệ thống để xác minh tài khoản nào có mức truy cập (Quản trị viên, v.v.).

Mac-thiết lập trẻ em

Để đặt giới hạn cho trẻ, các tab tại Parental Controls cho phép bạn chọn Ứng dụng, Web và Mọi người để giới hạn. Giới hạn ứng dụng có thể cho phép bạn truy cập một số ứng dụng nhất định dành cho trẻ em, Giới hạn web có thể hạn chế các trang web cụ thể không an toàn cho trẻ em và Hạn chế mọi người có thể hạn chế liên hệ với trẻ con với những người khác trong iMessage, ứng dụng Game Center và Mail. Giới hạn thời gian là tự giải thích, vì nó giới hạn việc sử dụng của một đứa trẻ với thiết bị.

iOS

iOS cũng cung cấp các điều khiển của cha mẹ chặt chẽ hơn cho các thiết bị của mình. Điều này có thể được tìm thấy trong Cài đặt > Chung > Những hạn chế. Để kích hoạt kiểm soát của phụ huynh, sẽ cần có mã PIN hoặc mật mã để ngăn thay đổi từ con bạn.

thiết lập iOS cho trẻ em

Khi Hạn chế được kích hoạt, bạn có thể không cho phép con bạn truy cập các ứng dụng như Safari, FaceTime, iTunes, xóa và cài đặt ứng dụng và quan trọng nhất là mua trong ứng dụng. Hỗ trợ của bên thứ ba cũng có sẵn cho các kiểm soát của phụ huynh được đệm hơn, chẳng hạn như Netsanity và Kidslox trong thời gian giới hạn và các tính năng khác.

Android

Không giống như iOS, Android có các tính năng kiểm soát của cha mẹ hạn chế cho trẻ em. Chỉ cho phép tạo một hồ sơ người dùng riêng cho trẻ em, điều này có thể giới hạn các cuộc gọi, tin nhắn và khả năng truy cập ứng dụng. Nó có thể được truy cập từ Cài đặt > Người dùng.

Thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như Norton Family, Net Nanny và MM Guardian, các điều khiển của Cha mẹ chặt chẽ hơn có thể được cung cấp. ScreenTime là một trong những ứng dụng có sẵn trên các nền tảng chính như Android, iOS và FireOS cung cấp giới hạn màn hình và xem hoạt động web của con con. Một số ứng dụng này được trả tiền, trong khi các tùy chọn miễn phí có sẵn và có thể được tìm thấy trong Cửa hàng Google Play.

Theo dõi hành vi trực tuyến bằng cách kết bạn với họ trên các trang xã hội

Thêm con cái của bạn trên các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Snapchat, Instagram, v.v … có thể có lợi cho cha mẹ để theo dõi các hoạt động của chúng. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, 83% phụ huynh đã thêm con ở tuổi vị thành niên trên Facebook, trong khi 33% đã theo dõi họ trên Twitter.

Kết bạn với họ trên các trang xã hội có thể cải thiện sự an toàn của trẻ con. Cha mẹ có thể xem liệu đứa trẻ có đăng nội dung phù hợp với độ tuổi của mình hay không và can thiệp trước khi nguy cơ leo thang. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng con bạn đang ẩn các bài đăng trên mạng xã hội từ bạn.

Giáo dục họ về người lạ và những tác hại tiềm tàng

Ngồi với con của bạn và giải thích cho chúng về những tác hại có thể có từ internet là điều tốt nhất để làm. Với những người lạ, những kẻ săn mồi tình dục, tội phạm mạng và tin tặc ẩn nấp trong bóng tối, cha mẹ có thể không thể giải thích được vực thẳm của thế giới internet.

Theo cách hiểu thông thường cơ bản, trẻ em có thể được giáo dục về việc không liên lạc với người lạ hỏi thông tin cá nhân hoặc sử dụng các phương pháp lừa trong việc dụ dỗ trẻ em làm những việc không phù hợp. Tốt nhất là dạy trẻ thông báo cho cha mẹ trước khi tiếp tục hoặc tương tác với họ. Đảm bảo biết bạn bè của họ trên phương tiện truyền thông xã hội và kiểm tra IM và email của họ về trợ cấp của họ để duy trì niềm tin.

Ngăn chặn họ gắn thẻ địa lý trên phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên, vì nó liên quan đến những kẻ săn mồi tình dục và người lạ lợi dụng quyền riêng tư mở và tiến hành đe dọa và tấn công trẻ vị thành niên. Theo dõi lịch sử tìm kiếm và hoạt động trên internet của họ và ngăn họ truy cập các trang web bị giới hạn độ tuổi hoặc các trang web đáng ngờ có phần mềm độc hại. Giáo dục về những rủi ro này sẽ giúp trẻ và cha mẹ phát triển sự hiểu biết và ý thức lẫn nhau.

Sử dụng VPN

Đôi khi, các dịch vụ công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em này được mã hóa bằng HTTPS. Điều này có thể được nhìn thấy trong thanh tìm kiếm của trình duyệt của bạn, nơi khóa màu xanh lá cây hoặc text Văn bản bảo mật được hiển thị nếu trang web hỗ trợ HTTPS. Bỏ qua HTTPS có thể nguy hiểm, vì tin tặc có thể bỏ qua lịch sử tìm kiếm và tấn công hệ thống.

VPN có thể cung cấp một giải pháp cho vấn đề này, với bảo mật bằng sắt. Cung cấp đường hầm mã hóa cấp quân sự cùng với các giao thức bảo mật tốt nhất trong ngành như OpenVPN, nó đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất trên mạng và không thể xâm nhập vào tường bảo mật (có thể mất hàng tỷ năm).

VPN định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua lớp bảo mật được bảo vệ nghiêm ngặt, ngăn chặn kẻ rình mò dữ liệu và tin tặc truy cập dữ liệu người dùng. Hơn nữa, họ có thể cho phép con bạn lướt internet mà không có bất kỳ lo ngại hack nào. ExpressVPN và NordVPN là những lựa chọn tốt nhất cho người dùng, với tốc độ tối ưu và các tính năng bảo mật tuyệt vời. PIAVPN được khuyến nghị nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

Phần kết luận

Trẻ em dễ bị tổn thương cũng không sao, vì chúng không được tiếp xúc nhiều với cuộc sống như cha mẹ. Với những người lạ, những kẻ phạm tội tình dục, bạn bè giả và tin tặc lảng vảng trên mạng, trách nhiệm của cha mẹ và cũng là, đứa trẻ phải hợp tác chống lại chúng. Trẻ em có thể dễ dàng bị dụ dỗ vào những trò gian lận như quà tặng miễn phí hoặc xổ số, vì vậy chúng cũng nên được giáo dục về điều đó.

Internet gây nghiện cho hầu hết mọi người, vì vậy, cha mẹ có trách nhiệm làm gương cho con cái, tức là hạn chế phương tiện truyền thông xã hội và sử dụng internet. So với suy nghĩ mong manh của trẻ em, cha mẹ nên nhận thức được các vấn đề phổ biến trên Internet và bảo vệ quyền riêng tư của trẻ trên mạng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map