VPN có làm cho Internet của tôi nhanh hơn không

Đối với người dùng internet trung bình, khái niệm tốc độ internet bắt đầu và kết thúc bằng những con số mà nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của họ sử dụng để bán dịch vụ của họ. Các ISP làm giảm tốc độ internet xuống mức tối đa theo lý thuyết để biện minh cho mức giá ngày càng tăng mà họ tính phí.


Bất chấp những lời hứa lớn, nó vẫn phổ biến khi tìm thấy hiệu năng kết nối thiếu khi đưa vào thử nghiệm dưới mức sử dụng bình thường.

Để tìm cách tăng tốc độ internet, một số người trong chúng ta thử chuyển sang VPN. Rất nhiều dịch vụ thương mại tuyên bố rằng họ cung cấp cải tiến tốc độ. Ngoài ra còn có rất nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định rằng đó không phải là sự thật.

Sự thật nằm ở đâu đó ở giữa và để giải thích nó, tôi tập hợp hướng dẫn này. Trong đó, tôi nói ngắn gọn về những điều cơ bản của tốc độ internet trong thế giới thực và sẽ giúp bạn hiểu khi nào những tốc độ đó có thể được giúp đỡ (hoặc làm tổn thương) bằng cách sử dụng VPN.

Tốc độ kết nối Internet của bạn

Nếu bạn đã thực hiện kiểm tra tốc độ internet, bạn nên làm quen với (hoặc ít nhất là đã thấy) những thứ như thời gian ping và tốc độ tải xuống và tải lên. Rất có thể, bạn đã đến trang kiểm tra tốc độ đó để cố gắng tìm hiểu sâu về lý do tại sao dịch vụ internet của bạn cảm thấy chậm hoặc tại sao bạn không thể truyền phát video một cách trơn tru.

Trong nhiều trường hợp, kiểm tra trả về kết quả chỉ ra rằng kết nối đủ nhanh để xử lý nội dung mà bạn đang cố gắng truy cập. Có một lý do cho thông tin dường như mâu thuẫn đó.

Các yếu tố hiệu suất mạng

Trực tuyến, kết nối đến các trang web và dịch vụ đi qua một mạng phức tạp. Mạng lưới đó nằm dưới sự kiểm soát của vô số cá nhân và công ty trên toàn cầu. Đó là lý do cho cái tên World Wide Web. Cấu trúc của mạng bên dưới gần giống nhất với mạng nhện của các máy được kết nối với nhau.

Khi thực hiện kiểm tra tốc độ, dữ liệu kiểm tra thường không rời khỏi mạng ISP ISP. Vì vậy, kết quả don don luôn phản ánh đúng thực tế. Mặt khác, khi bạn truy cập một trang web, bạn không kiểm soát được đường dẫn dữ liệu của bạn đi đến đích. Bạn cũng không thể kiểm soát các điều kiện mạng dọc theo đường dẫn đó.

Trong thế giới thực, những thứ như tắc nghẽn mạng, lỗi phần cứng và tấn công từ chối dịch vụ có thể mang lại kết nối internet nhanh nhất đến đầu gối của nó. Và đó chỉ là một vài trong số những điều bạn có thể gặp phải một cách thường xuyên.

Truy cập Internet qua VPN

Dịch vụ VPN cung cấp kết nối được mã hóa và bảo mật giữa bạn và nhà cung cấp dịch vụ VPN. Từ đó, lưu lượng truy cập internet của bạn đến đích theo cùng cách mà nó có, nếu nó đến trực tiếp từ thiết bị của bạn.

Nó là một công cụ hữu ích cho bất cứ ai muốn ngăn người khác xem nội dung lưu lượng truy cập web của họ. Nó cũng là một yêu thích của những người thích ẩn danh trực tuyến.

Sơ đồ về cách thức hoạt động của VPN để ngăn chặn điều tiết

Bản chất của kết nối VPN có nghĩa là lưu lượng truy cập web không còn có đường dẫn trực tiếp nhất có thể. Đầu tiên nó phải chảy qua các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VPN. Mã hóa lưu lượng và thay đổi đường dẫn dữ liệu đôi khi có thể tăng tốc kết nối internet chậm. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào lý do nó bị chậm ở nơi đầu tiên.

Khi VPN có thể cải thiện tốc độ Internet

Có một số tình huống khi sử dụng VPN có thể cải thiện tốc độ internet. Ví dụ: nếu kết nối của bạn chậm do chậm trễ trong đường dẫn dữ liệu điển hình. Bằng cách phải đến máy chủ trước, kết nối VPN có thể giải quyết vấn đề bằng cách tránh các phần của đường dẫn gây ra sự chậm chạp.

Bạn cũng có thể gặp phải sự tăng tốc nếu lưu lượng truy cập của bạn dành cho một mạng có kết nối tốt hơn với mạng của nhà cung cấp VPN so với ISP của bạn. Tuy nhiên, cả hai điều kiện đó đều phổ biến, tuy nhiên.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự chậm chạp trên internet là do điều chỉnh băng thông và đó là điều mà VPN có thể giúp ngăn chặn. Các ISP thường sử dụng để kiểm soát lưu lượng theo cách này, thường không có nhiều thông báo rằng nó xảy ra. Nó có thể là một trong những nguyên nhân gây khó chịu nhất cho kết nối internet chậm. Không chỉ khó phát hiện, mà nó còn là một sự chậm chạp đang được gây ra một cách có chủ đích.

Giải thích điều chỉnh băng thông

Nếu bạn không bao giờ nghe nói về nó, điều chỉnh băng thông đề cập đến tình huống khi một ISP cố tình làm chậm lưu lượng cho một loại dữ liệu cụ thể. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn đạt đến giới hạn truyền dữ liệu được xác định trước.

Đó là một thực tế có khả năng trở nên phổ biến hơn nữa trong số các ISP của Mỹ. Đây là một phần không nhỏ nhờ các quy định loại bỏ của FCC đảm bảo tính trung lập ròng. Khi một ISP sử dụng điều chỉnh băng thông, họ thường nhắm mục tiêu các loại dữ liệu rất cụ thể. Lý do này là lý do tại sao thực hành rất khó chịu và khó phát hiện.

Trong nhiều trường hợp, ISP điều tiết lưu lượng sử dụng giao thức BitTorrent. Họ cũng sẽ thường nhắm mục tiêu các kết nối băng thông cao đến các dịch vụ truyền phát video như Netflix hoặc Hulu.

ISP điều chỉnh phát trực tuyến Netflix

Trong trường hợp của BitTorrent, các ISP tuyên bố rằng việc điều tiết của họ kiểm soát hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và vi phạm bản quyền trên mạng của họ. Điều đó, tuy nhiên, không chính xác. Họ làm điều đó bởi vì BitTorrent tạo ra một đoạn tốt trong tổng lưu lượng truy cập trên internet. Họ thích nhắm mục tiêu các nền tảng phát video vì lý do tương tự – chúng đang nhanh chóng trở thành nguồn lưu lượng truy cập internet quan trọng nhất trên toàn thế giới.

Các ISP tích cực giám sát các loại lưu lượng mà họ muốn kiểm soát và tích cực hành động để làm chậm các kết nối cụ thể đó. Họ cũng sẽ thường hành động không biết gì về thực hành khi bạn gọi họ ra. Thay vào đó, các ISP thường sẽ cố gắng bán cho bạn một tầng tốc độ internet đắt hơn thay vào đó.

Tuy nhiên, VPN có thể giúp bạn ngăn chặn ISP của bạn can thiệp vào lưu lượng truy cập của bạn hoàn toàn.

Làm thế nào để VPN dừng điều chỉnh băng thông

Nếu bạn xử lý việc điều chỉnh băng thông được nhắm mục tiêu bởi ISP của bạn, thì VPN là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Bí mật nằm ở tính ẩn danh mà VPN cung cấp.

ISP xác định lưu lượng truy cập nào để điều tiết dựa trên một bộ quy tắc xác định được xác định trước. Chẳng hạn, họ có thể tìm kiếm các kết nối đến các máy chủ cụ thể trực tuyến hoặc lưu lượng sử dụng các cổng chung mà họ muốn hạn chế.

Tuy nhiên, khi VPN được sử dụng, tất cả lưu lượng truy cập được mã hóa và dường như được dành cho máy chủ VPN, thay vì đích cuối cùng thực sự của nó. Điều này khiến ISP không thể phân loại lưu lượng truyền qua kết nối VPN. Nếu họ có thể xác định được nó, họ có thể điều chỉnh nó. Điều này không có khả năng hành động rất hiệu quả bảo vệ bạn khỏi sự chậm trễ có chủ ý.

Khi VPN giành được cải thiện hiệu suất Internet

Thật không may, VPN không phải là một giải pháp cho mọi nguyên nhân của kết nối internet chậm. Trong một số tình huống, họ thậm chí có thể làm mọi thứ chậm hơn so với nếu không.

Trên thực tế, có một số trường hợp khi bạn có thể tắt hoàn toàn VPN của mình. Bao gồm các:

  • Khoảng cách địa lý
    Nếu vị trí máy chủ VPN ở phía bên kia thế giới từ bạn và xa hơn nữa là điểm đến cuối cùng của dữ liệu của bạn, thì khoảng cách bổ sung mà dữ liệu cần di chuyển sẽ làm giảm tốc độ chung của kết nối. Chọn nhà cung cấp VPN có số lượng lớn địa điểm máy chủ để chọn để giúp tránh sự cố này.
  • Sự tắc nghẽn máy chủ VPN
    Nếu máy chủ VPN mà dữ liệu phải truyền qua bị quá tải, nó sẽ trở thành điểm bị sặc dẫn đến kết nối chậm hơn. Nếu điều này xảy ra, hãy thử chuyển sang một máy chủ tải nhẹ thay thế. Tất cả các nhà cung cấp VPN đều cho phép bạn làm điều này.
  • Độ trễ mã hóa
    Trên VPN, tất cả dữ liệu ngoài phải được mã hóa và tất cả dữ liệu đến phải được giải mã. Vì quá trình này xảy ra trong thời gian thực, nó có thể thêm một độ trễ đôi khi đáng chú ý trên các thiết bị cũ hoặc thấp hơn. Kiểm tra cài đặt máy khách VPN của bạn và chỉ chọn mức mã hóa cao như bạn cần.

Ngoài ra còn có một số điều khác bạn có thể làm để thử và tăng tốc kết nối VPN của mình cho những tình huống đó khi tắt nó là không thể hoặc không mong muốn.

VPN tốt nhất cho Internet nhanh hơn

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VPN để ngăn chặn băng thông hoặc một dịch vụ sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để cải thiện hiệu suất Internet của bạn, hãy tắt ngay lập tức để tránh các nhà cung cấp miễn phí.

Một trong những khác biệt lớn giữa trả tiền và miễn phí là hiệu suất. Các máy chủ VPN miễn phí nổi tiếng là quá tải và máy chủ bị quá tải luôn dẫn đến tốc độ chậm hơn. Không có cách nào khác.

Chỉ dựa trên thực tế đó, các nhà cung cấp cao cấp là con đường để đi. Vâng, họ tốn tiền, nhưng nó có lẽ ít hơn bạn nghĩ. Bạn có thể dễ dàng nhận được đăng ký vào một số VPN hàng đầu chỉ với vài đô la mỗi tháng. Đăng ký đó cho phép bạn truy cập vào hàng trăm máy chủ VPN trên toàn thế giới. Tất cả các máy chủ đều sử dụng phần cứng hàng đầu và tất cả đều thực hiện cân bằng tải người dùng phù hợp.

Là một phần của việc chạy trang web này, tôi thường xuyên đo lường hiệu suất của hàng tá VPN. Trong khi tôi mời bạn hãy xem danh sách đầy đủ các nhà cung cấp nhanh nhất của tôi, dưới đây là ba nhà cung cấp hàng đầu. Đây là những đặt cược tốt nhất của bạn để ngăn chặn điều tiết băng thông và tăng tốc độ tải xuống và tải lên của kết nối internet của bạn.

Nhà cung cấpFeaturesCost

Kiểm tra tốc độ | Danh sách máy chủ
Quốc gia:90
May chủ:7159
Giao thức:OpenVPN, L2TP / IPSec, PPTP
Nền tảng:Windows, Mac, Linux, iOS, Android, Kodi, Bộ định tuyến
Kết nối:7
Ghi nhật ký:Không đăng nhập
Vị trí:Rumani
Gói 1 tháng:$ 12,99 / tháng
Kế hoạch hằng năm:$ 2,75 / tháng
Dùng thử miễn phí:Đúng
Hoàn tiền:45 ngày
Thanh toán:Thẻ tín dụng, PayPal, Bitcoin

Kiểm tra tốc độ | Danh sách máy chủ
Quốc gia:131
May chủ:2070
Giao thức:OpenVPN, L2TP, PPTP, SSTP, IPSec / IKEv2
Nền tảng:Windows, Mac, Linux, iOS, Android, Bộ định tuyến
Kết nối:5
Ghi nhật ký:Ngày kết nối, tổng băng thông được sử dụng
Vị trí:Hồng Kông
Gói 1 tháng:$ 10,95 / tháng
Kế hoạch hằng năm:3,33 đô la / tháng
Dùng thử miễn phí:Không
Hoàn tiền:31 ngày
Thanh toán:Thẻ tín dụng, PayPal, BitCoin, Alipay, Thẻ quà tặng lớn, CashU, các loại tiền điện tử khác, Paymetwall

Đánh giá | Kiểm tra tốc độ | Danh sách máy chủ
Quốc gia:58
May chủ:5645
Giao thức:OpenVPN, L2TP, PPTP, IPSec / IKEv2
Nền tảng:Windows, Mac, Linux, iOS, Android, Bộ định tuyến
Kết nối:6
Ghi nhật ký:Không đăng nhập
Vị trí:Panama
Gói 1 tháng:$ 11,95 / tháng
Kế hoạch hằng năm:3,49 đô la / tháng
Dùng thử miễn phí:Không
Hoàn tiền:30 ngày
Thanh toán:Thẻ tín dụng (Visa, MC, Amex, Discovery), Tiền điện tử (Bitcoin, Etherum, Ripple), Amazon Pay, Alipay, UnionPay, Other

Điểm mấu chốt

Nói chung, VPN không phải là một cách đáng tin cậy để tăng tốc độ internet, trừ khi bạn xử lý một số nguyên nhân rất cụ thể. Tất nhiên, VPN cũng cung cấp sự riêng tư và bảo mật. Vì vậy, ngay cả khi nó giành được tăng tốc mạng internet, trong nhiều trường hợp, nó vẫn là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Nếu bạn có kết nối chậm, trước tiên hãy cố gắng xác định nguyên nhân của sự cố trước khi chuyển sang VPN như một giải pháp tiềm năng. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là kiểm tra điều chỉnh băng thông. Nếu điều tiết thực sự là thủ phạm, sử dụng một trong các VPN trên sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và giúp tăng tốc độ internet của bạn. Tuy nhiên, nếu vấn đề nằm ở chỗ khác, thì đó có thể là vấn đề tốt nhất đối với chính ISP.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me