VPN so với proxy

Theo nhiều cách, proxy và VPN là tương tự nhau. Cả hai đều định tuyến lại lưu lượng thông qua một máy tính từ xa. Cả hai đều có thể giúp bạn ẩn danh bằng cách ẩn địa chỉ IP của bạn. Và cả hai có thể được sử dụng để đi xung quanh nội dung bị chặn địa lý.


Nhưng chúng cũng khác nhau theo một số cách quan trọng, đặc biệt là khi nói đến bảo mật và mức độ riêng tư. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì, những khác biệt giữa proxy và VPN có thể loại bỏ một cái như một tùy chọn tốt hơn (hoặc một tùy chọn nào đó) so với cái khác.

VPN là gì

VPN (viết tắt của Virtual Private Network) được tạo thành từ một hoặc nhiều máy chủ được điều hành bởi một công ty VPN. Bạn kết nối với một trong những máy chủ VPN này bằng phần mềm máy khách được cài đặt cục bộ do nhà cung cấp cung cấp. Sau khi kết nối, máy chủ hoạt động như một người trung gian cho tất cả lưu lượng giữa thiết bị của bạn và Internet.

Đường hầm (kết nối) giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN được mã hóa cao. Bất cứ ai chặn lưu lượng truy cập của bạn (như ISP, chính phủ hoặc tin tặc) khi nó di chuyển lên hoặc xuống đường hầm đó sẽ không thể giải mã nó và xem nội dung của nó.

Trước khi lưu lượng truy cập của bạn thoát khỏi đường hầm ở cuối máy chủ VPN và hướng đến đích cuối cùng của nó (ví dụ: trang web bạn đang xem), địa chỉ IP công cộng của bạn và thông tin khác có thể xác định bạn bị loại bỏ. Tương đương từ máy chủ thay thế.

Sơ đồ về cách thức hoạt động của VPN so với proxy

Ngoài thời điểm này, bất kỳ ai nhận được lưu lượng truy cập của bạn đều tin rằng nó đến từ máy chủ VPN chứ không phải thiết bị của bạn. Họ cũng sẽ nghĩ rằng vị trí của bạn là của máy chủ VPN. Danh tính thực và vị trí thực tế của bạn vẫn ở chế độ riêng tư.

VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành. Khi thiết bị của bạn đã kết nối với máy chủ VPN, theo mặc định, tất cả lưu lượng truy cập mạng sẽ đi qua nó. Sử dụng mọi thứ từ trình duyệt của bạn đến phần mềm dành riêng cho mục đích (ví dụ: phát trực tuyến hoặc tải xuống ứng dụng khách hoặc ứng dụng) vẫn an toàn và ẩn danh.

Là một cài đặt nâng cao tùy chọn, nhiều nhà cung cấp sẽ cho phép bạn linh hoạt loại trừ lưu lượng truy cập khỏi các phần mềm hoặc cổng cụ thể nếu bạn muốn làm như vậy. Ví dụ, tôi muốn loại trừ ứng dụng phát nhạc của mình vì một loạt nhạc tôi nghe không phải lúc nào cũng có sẵn ở các quốc gia tôi VPN.

Proxy là gì

Về mặt khái niệm tương tự như VPN, proxy là một máy chủ duy nhất cũng hoạt động như một người trung gian cho lưu lượng truy cập Internet của bạn. Thiết lập proxy có một trong hai hương vị. Bạn có thể cấu hình thủ công ở cấp hệ điều hành, tùy chọn phức tạp hơn. Hoặc, như thường được thực hiện, bạn có thể thiết lập proxy cho từng ứng dụng mà bạn muốn sử dụng. Rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc sử dụng proxy, bao gồm tất cả các trình duyệt chính.

Phần mềm sử dụng proxy để nói chuyện với một trang web hoặc tài nguyên khác trên Internet chuyển tiếp lưu lượng truy cập thông qua máy chủ proxy mà bạn định cấu hình nó. Không giống như VPN, không có mã hóa được áp dụng cho kết nối giữa thiết bị của bạn và máy chủ proxy.

Sơ đồ về cách thức hoạt động của proxy so với VPN

Khi lưu lượng truy cập của bạn đến máy chủ proxy, địa chỉ IP của bạn sẽ bị xóa. Tuy nhiên, rất nhiều thông tin khác có thể xác định bạn có thể vẫn còn. Nhưng, từ quan điểm IP, từ đó trở đi, mọi người sẽ tin rằng họ đang nói chuyện với máy chủ proxy chứ không phải với bạn. Vị trí của bạn sẽ được che dấu một cách hiệu quả, được thay thế bằng proxy.

Như đã đề cập ở trên, proxy thường được thiết lập ở cấp ứng dụng, trên cơ sở từng trường hợp. Proxy trên trình duyệt khá dễ cấu hình, cũng như các ứng dụng VoIP (Skype, v.v.) và máy khách BitTorrent. Bất cứ điều gì khác là trúng hoặc bỏ lỡ. Nếu bạn muốn chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập Internet của mình thông qua proxy, cách tốt nhất của bạn là thiết lập nó thông qua hệ điều hành.

Khi nào nên sử dụng VPN

VPN là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tối đa hóa quyền riêng tư và ẩn danh trực tuyến của mình, hãy kiểm duyệt Internet hoặc truy cập nội dung bị chặn địa lý. Tôi sử dụng một hàng ngày cho bất kỳ và tất cả các lý do trên.

Kết nối với VPN cung cấp cho bạn một địa chỉ IP mới. Và, không giống như khi sử dụng proxy, mọi dữ liệu bạn gửi hoặc nhận đều được mã hóa. Nó kết hợp hai tính năng này làm cho VPN trở thành một công cụ tuyệt vời.

Lợi ích của VPN

 • Quyền riêng tư trực tuyến

  Sau khi thiết bị của bạn kết nối với máy chủ VPN, tất cả dữ liệu được truyền giữa hai máy được mã hóa cao. Bất cứ ai từ ISP của bạn đến một hacker (hoặc chính phủ cho vấn đề đó) đều không thể đọc những gì bạn tải lên hoặc tải xuống. Họ cũng có thể nói với bạn về trang web hoặc tài nguyên mà bạn đang sử dụng, vì mọi thứ trước tiên đều đến máy chủ VPN.

  Ở phía đối diện của kết nối, trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang truy cập cũng không biết bạn là ai (trừ khi bạn cho nó biết bằng cách đăng nhập). Đối với tất cả những gì nó biết, bạn là máy chủ VPN.

 • Bỏ qua chặn địa lý

  Các máy chủ của nhà cung cấp VPN được trải rộng trên toàn cầu. Một số dịch vụ, như PureVPN hoặc HideMyAss! hỗ trợ tốt hơn một trăm quốc gia. Nếu một phần nội dung bạn muốn truy cập bị giới hạn ở một vị trí địa lý cụ thể, kết nối với máy chủ VPN ở đó sẽ bỏ chặn nó. IP của máy chủ bạn kết nối sẽ là cục bộ và do đó được cho phép. Ví dụ, đây là cách tôi truy cập US Netflix khi ở nước ngoài.

 • Bỏ qua kiểm duyệt

  Tương tự như cách nó cho phép bạn vượt qua chặn địa lý, VPN có thể vượt qua kiểm duyệt. Nếu vị trí hiện tại của bạn không cho phép xem nội dung nhất định hoặc truy cập tài nguyên trực tuyến, sử dụng máy chủ VPN ở quốc gia sẽ thực hiện các hạn chế đó. Kết nối với máy chủ ở các quốc gia như Estonia, Iceland hoặc Hà Lan thường là một lựa chọn tốt cho mục đích này.

 • Ngăn chặn điều chỉnh băng thông

  Dựa trên những gì bạn hiện đang làm trực tuyến, các nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể giảm (điều tiết) tốc độ băng thông của bạn. Thói quen này rất phổ biến khi torrent (có nhiều cách sử dụng hợp pháp).

  Bằng cách phân tích loại dữ liệu mà bạn nhận được, ISP có thể làm chậm kết nối của bạn đến các mức có thể thấp hơn nhiều lần so với số tiền bạn đang trả. Vì VPN mã hóa dữ liệu đi đến thiết bị của bạn, nó ngăn ISP của bạn tìm ra những gì bạn làm. Nếu họ không biết, họ có thể điều chỉnh băng thông của bạn.

 • Bảo mật điểm truy cập Wi-Fi

  Bất cứ khi nào bạn sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, khách sạn hoặc sân bay, bạn sẽ tự mở cho mình những vi phạm an ninh tiềm ẩn. Với một vài công cụ, thật dễ dàng để một người nào đó trên mạng đó bắt đầu chặn dữ liệu của bạn.

  Sử dụng VPN won sẽ ngăn họ làm điều đó. Nhưng, vì dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa, bất cứ ai lấy nó sẽ không thể xem hoặc làm bất cứ điều gì với nó.

 • VoIP Bảo mật và Bảo mật

  Các cuộc gọi thoại qua IP cũng tương đối dễ nghe. Họ đi du lịch Internet không được mã hóa. Phải mất một chút kỹ thuật về cách thức, nhưng ngay cả các tin tặc cấp trung (vì không có thuật ngữ tốt hơn) có thể có thể nghe lén các cuộc hội thoại.

  Nếu bạn thường xuyên sử dụng Skype, Viber hoặc bất kỳ dịch vụ VoIP nào khác, hãy kết nối với VPN trước khi thực hiện cuộc gọi. Mã hóa đi kèm với nó sẽ khiến việc hack không thể thực hiện được, giữ cho cuộc gọi của bạn riêng tư và an toàn.

 • Ngăn chặn ghi nhật ký truy vấn công cụ tìm kiếm

  Với mục đích phục vụ bạn tốt hơn bằng cách cung cấp kết quả và quảng cáo chính xác hơn, các công cụ tìm kiếm gắn thẻ tất cả các tìm kiếm với địa chỉ IP đã tạo ra chúng. Bằng cách biết quá khứ của bạn, họ có thể dự đoán tốt hơn những gì bạn muốn trong tương lai.

  Nhược điểm là Google Nhóm và Bing bù của thế giới đang phân loại hiệu quả cuộc sống của bạn. Bạn đang tìm kiếm một luật sư ly hôn hoặc thông tin về chống trầm cảm? Họ biết điều đó và đăng nhập nó. Tất cả chúng ta có thể có những phần trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta muốn giữ kín. Bằng cách sử dụng VPN để ẩn địa chỉ IP thực của bạn, các tìm kiếm của bạn sẽ được ẩn danh.

Các vấn đề khi sử dụng VPN

Không có thứ gọi là bữa trưa miễn phí và có một vài nhược điểm khi sử dụng VPN. Mặc dù, ít nhất theo ý kiến ​​của tôi, tất cả chúng đều tương đối nhỏ.

VPN yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt máy khách. Đó là một phần mềm khác mà bạn cần phải đặt trên thiết bị của mình. Mỗi nhà cung cấp có phiên bản riêng của họ. Và tất cả họ cũng nhìn và làm việc khác nhau. Vì vậy, nếu bạn từng chuyển đổi nhà cung cấp (hoặc sử dụng nhiều nhà cung cấp như tôi), bạn sẽ cần cài đặt và tìm hiểu một ứng dụng hoàn toàn mới mỗi lần.

Cài đặt phần mềm nhà cung cấp VPN khác nhau

Sử dụng VPN cũng có thể làm chậm kết nối của bạn. Bởi bao nhiêu và nếu tất cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó bắt đầu với mã hóa được áp dụng cho mọi thứ bạn gửi và nhận. Mã hóa và giải mã mất sức mạnh xử lý. Nếu thiết bị của bạn không thể thực hiện đủ nhanh, dữ liệu sẽ bị trì hoãn và tốc độ kết nối của bạn giảm xuống nơi có thể theo kịp. Rất may, bạn thường có thể khắc phục vấn đề này bằng cách giảm mức độ mã hóa, điều mà hầu hết các nhà cung cấp cho phép bạn làm.

Bất cứ điều gì bạn gửi qua VPN cũng cần phải đi thêm một khoảng cách đến máy chủ VPN. Khoảng cách đó, kết hợp với tải máy chủ hiện tại, cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ. Để giảm bớt vấn đề này, hãy chọn một máy chủ được tải nhẹ gần nhất có thể với bạn hoặc nội dung bạn đang xem.

Thêm một điểm gắn bó tiềm năng với VPN là ghi nhật ký hoạt động. Để bảo mật tối đa, bạn nên đảm bảo bạn sử dụng nhà cung cấp VPN hoàn toàn không có log. Một số dịch vụ có thể giữ dữ liệu ẩn danh như dấu thời gian kết nối hoặc tổng số dữ liệu được truyền, chủ yếu là vì lý do hiệu suất và khắc phục sự cố mạng. Theo cách riêng của mình, dữ liệu đó có thể nhận dạng bạn, nhưng nó vẫn là dấu chân. Nếu bạn muốn cẩn thận hơn, bất kỳ nhà cung cấp nào trong danh sách VPN tốt nhất của tôi về quyền riêng tư đều bị cắt giảm.

Khi nào nên sử dụng Proxy

Có một số điều mà proxy rất hữu ích. Chúng không linh hoạt như VPN nhưng là một lựa chọn gọn nhẹ tốt cho các nhiệm vụ có mức độ đóng góp thấp, nơi bảo mật và quyền riêng tư không phải là mối quan tâm lớn.

Lợi ích của proxy

 • Một số quyền riêng tư trực tuyến

  Proxy có thể cung cấp cho bạn một mức độ riêng tư nhỏ. Tất cả dữ liệu đi qua máy chủ proxy, vì vậy ISP của bạn không biết địa chỉ IP của trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang truy cập.

  Nhưng, vì không có mã hóa, ISP vẫn có thể dễ dàng phân tích nội dung của những gì bạn đang xem hoặc tải xuống. Thực tế này có nghĩa là proxy là một lựa chọn tồi tệ hơn VPN nếu mục tiêu của bạn là duy trì sự riêng tư trực tuyến hoàn chỉnh.

  Ở đầu bên kia của kết nối, trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang truy cập sẽ không biết nó nói chuyện với bạn (trừ khi bạn đăng nhập). Nó sẽ nghĩ rằng nó giao tiếp với máy chủ proxy. Vì vậy, ít nhất ở đó, một proxy sẽ giữ kín danh tính thực của bạn.

 • Bỏ qua chặn địa lý

  Giống như VPN, proxy cung cấp cho bạn một IP mới, đó là máy chủ proxy mà bạn sử dụng. Chọn proxy ở quốc gia cho phép xem nội dung bị chặn mà bạn đang cố truy cập cũng sẽ cho phép bạn xem nội dung đó.

 • Bỏ qua kiểm duyệt

  Proxy cũng hữu ích trong việc kiểm duyệt trực tuyến. Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn không được phép xem nội dung cụ thể tại địa điểm hiện tại của mình, hãy chọn proxy ở quốc gia có.

  Có một cảnh báo để sử dụng proxy thay vì VPN cho mục đích này. Nó một lần nữa quay trở lại việc thiếu mã hóa. Với proxy, dữ liệu rời khỏi và đến thiết bị của bạn không được mã hóa. Nếu bạn lo lắng về việc ai đó rình mò để xem bạn đang làm gì, VPN sẽ ngăn họ theo dõi và cung cấp cho bạn bảo mật và quyền riêng tư hoàn toàn. Một proxy sẽ không.

 • Ngăn chặn ghi nhật ký truy vấn công cụ tìm kiếm

  Mỗi khi bạn sử dụng một công cụ tìm kiếm, nó sẽ ghi lại truy vấn của bạn với địa chỉ IP được đính kèm chắc chắn. Google, Bing, Yahoo, tất cả họ đều làm điều đó. Kiểu ghi nhật ký này giúp điều chỉnh các tìm kiếm trong tương lai theo lịch sử của bạn và cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn và quảng cáo phù hợp hơn.

  Nhược điểm là các công cụ tìm kiếm biết và ghi nhớ mọi thứ bạn tìm kiếm. Và một số trong những điều chúng ta có thể muốn giữ riêng tư. Bằng cách ẩn địa chỉ IP của bạn bằng proxy, bạn có được chính xác điều đó.

Các vấn đề với việc sử dụng Proxy

Cho đến nay, nhược điểm lớn nhất đối với proxy là chúng không mã hóa liên kết dữ liệu giữa thiết bị của bạn và máy chủ. Nếu mối quan tâm chính của bạn là quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến, proxy là một lựa chọn kém.

Không cần mã hóa, ISP của bạn (và bằng cách mở rộng chính phủ và bất kỳ công ty nào khác sẵn sàng trả tiền cho thông tin) có thể xem, phân tích và ghi nhật ký mọi thứ bạn làm trên Internet. Mọi trang web bạn truy cập, mọi tệp bạn tải xuống, nó đều có thể truy cập được.

Do thiếu mã hóa, proxy cũng giành chiến thắng giúp bạn ngăn chặn điều tiết băng thông, cũng như không bảo vệ khỏi những kẻ xâm nhập tiềm năng khi sử dụng điểm truy cập Wi-Fi công cộng.

Giống như VPN, proxy có thể làm chậm kết nối Internet của bạn vì trước tiên dữ liệu phải truyền đến máy chủ proxy trước khi đến đích cuối cùng. Tuy nhiên, điều có thể có tác động tiềm năng đáng kể nhất đến tốc độ là hiệu suất của chính máy chủ proxy.

So với VPN, proxy có thể dẫn đến tốc độ tải xuống chậm hơn

Rất thường xuyên, các proxy được điều hành bởi các cá nhân như bạn và tôi. Trong những trường hợp đó, hiệu năng hoạt động là do sự khó khăn của phần cứng máy chủ và tốc độ kết nối Internet của nó nhanh như thế nào. Không giống như VPN, hầu hết các máy chủ proxy đều không sử dụng cân bằng tải. Khi VPN có thể phân tán lưu lượng trên nhiều máy tính là một phần của cùng một cụm máy chủ, proxy hiếm khi thực hiện. Vì vậy, càng nhiều người kết nối với nó, nó càng chậm.

Bởi vì bất kỳ cá nhân nào có kết nối Internet đều có thể chạy proxy, bạn cũng cần ghi nhớ điều gì đó khác. Mặc dù bạn có được một mức độ ẩn danh bằng cách sử dụng proxy, chủ sở hữu máy chủ vẫn có thể thấy mọi thứ bạn làm.

Với VPN, một khi bạn chọn nhà cung cấp, bạn có thể nghiên cứu chính sách bảo mật của họ trước thời hạn. Với một proxy, trong phần lớn các trường hợp, chủ sở hữu hoàn toàn ẩn danh với bạn. Đây là một lý do khác tại sao bạn nên tránh proxy cho bất cứ điều gì mà vấn đề bảo mật hoặc quyền riêng tư.

Có một điều quan trọng hơn đáng nói. Bạn có thể tìm thấy proxy được thiết lập dưới dạng trang web trong đó, sau khi đi đến một trang cụ thể, bạn nhập URL của một trang khác mà bạn muốn truy cập. Hãy nghĩ về nó như một cách thủ công kết nối giữa thiết bị của bạn và máy chủ proxy (trang web proxy là trang web sau). Thường xuyên hơn không phải tùy chọn này là không an toàn và có thể hết sức nguy hiểm. Tiêm mã độc vào bất cứ thứ gì gửi lại cho bạn là chuyện nhỏ. Tránh các trang web này nếu có thể.

Proxy hoặc VPN?

Đối với tôi, câu trả lời rất dễ: VPN. Nó cho phép bạn làm mọi thứ mà một proxy làm nhưng tốt hơn. Nó đơn giản là một giải pháp linh hoạt và đầy đủ hơn nhiều.

An toàn và riêng tư

Cả proxy và VPN đều thay đổi địa chỉ IP của bạn. Do đó, bất kỳ trang web hoặc dịch vụ nào bạn sử dụng sẽ không biết danh tính thực sự của bạn.

Tuy nhiên, trừ khi dữ liệu được mã hóa khi nó rời khỏi thiết bị của bạn, bạn sẽ không che giấu nhiều. ISP của bạn (và bất cứ ai họ bán hoặc cung cấp nhật ký của họ cho) hoặc tin tặc có thể chặn và phân tích tải lên và tải xuống của bạn. Họ sẽ biết chính xác những gì bạn làm. Nếu bạn có thể gửi bất kỳ thông tin cá nhân nào, họ cũng có thể đọc được.

VPN sử dụng mã hóa mạnh, thường là quân sự, mã hóa, đảm bảo điều trên không xảy ra. Một proxy, không quá nhiều.

Hiệu suất

Proxy ít tốn tài nguyên hơn, có thể là điều cần xem xét. Không giống như VPN, proxy don don cần cài đặt phần mềm bổ sung, giúp tiết kiệm dung lượng. Và họ cũng không mã hóa kết nối của bạn, giúp tiết kiệm thời gian xử lý. Nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính cũ, proxy có thể là thứ mà bác sĩ đã yêu cầu. Nhưng trên hầu hết tất cả các thiết bị hiện đại, sự chậm chạp do mã hóa sẽ không phải là vấn đề đáng chú ý.

Từ tất cả các góc độ khác, hiệu suất VPN sẽ giống hoặc tốt hơn so với proxy. Dữ liệu cần phải di chuyển thêm một khoảng cách để đến một máy chủ với một trong hai giải pháp, vì vậy không có lợi thế nào ở đó.

Theo như máy chủ, hãy ghi một điểm cho VPN. Hầu hết các proxy được điều hành bởi các cá nhân sử dụng phần cứng máy chủ và kết nối Internet không chính xác hàng đầu. Ném một nhóm người dùng vào một máy chủ được trang bị xấu và mọi thứ có thể bị đình trệ.

VPN thường hoạt động ngoài các trung tâm dữ liệu lớn, với phần cứng chuyên dụng và kết nối Internet nhanh. Một số nhà cung cấp làm tốt hơn những nhà cung cấp khác, như bạn có thể thấy trong bảng xếp hạng kiểm tra tốc độ của tôi về các nhà cung cấp VPN nhanh nhất. Nhưng ngay cả những người ở phía dưới của thang đo thường sẽ vượt trội so với proxy. Đối với nhà cung cấp VPN, chạy máy chủ là một công việc. Đối với hầu hết các nhà cung cấp proxy, nó chỉ là một sở thích.

Dễ sử dụng

Mặc dù mọi nhà cung cấp VPN đều yêu cầu cài đặt phần mềm máy khách của riêng họ và mỗi lần triển khai khác với lần tiếp theo, tôi vẫn tin rằng VPN dễ sử dụng hơn nhiều so với proxy.

Một proxy cần phải được thiết lập và bật và tắt trên cơ sở mỗi ứng dụng. Nó có thể là một quá trình khá tẻ nhạt (giả sử ứng dụng có hỗ trợ proxy). Và nếu bạn muốn thay đổi vị trí từ, giả sử, một proxy ở Hoa Kỳ thành một ở Anh, bạn cần quay lại và cập nhật thủ công từng ứng dụng đó một lần nữa.

Bất kể nhà cung cấp và cách họ triển khai ứng dụng khách của họ, kết nối với VPN sẽ thực hiện quy trình hai bước đơn giản. Chọn máy chủ thông qua giao diện trong phần mềm VPN và nhấp vào một nút duy nhất để kết nối. Nó không dễ dàng hơn nhiều.

Phần kết luận

Proxy là một giải pháp tốt nếu bạn cần ẩn danh tính của mình cho các nhiệm vụ đơn giản. Các nhiệm vụ mà don lồng đòi hỏi nhiều bảo mật, an toàn và tốc độ Internet không phải là vấn đề. Khi hiệu suất, bảo mật hoặc ẩn danh hoàn toàn là quan trọng, VPN là cách duy nhất để đi. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, vui lòng xem danh sách các nhà cung cấp VPN được đề xuất của tôi. Bất kỳ ai trong số họ sẽ đưa ra một lựa chọn tốt.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map