VPN và sử dụng dữ liệu

Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm với VPN. Chúng tôi có thể truy cập nội dung bị chặn địa lý, kiểm duyệt internet qua mạng và trở thành thực sự ẩn danh trực tuyến.


Thật không may, cũng có rất nhiều nhầm lẫn về cách thức hoạt động của VPN. Và một trong những chủ đề thường bị hiểu lầm nhất là xung quanh tác động của VPN đối với việc sử dụng dữ liệu, bao gồm bất kỳ giới hạn dữ liệu nào của ISP hoặc nhà cung cấp dịch vụ không dây.

Sẽ sử dụng số VPN so với giới hạn dữ liệu của bạn? Bạn có thể sử dụng một để đi xung quanh những cái mũ? Đó là những câu hỏi tôi thường nghe.

Để giúp làm sáng tỏ vấn đề này, tại đây, Hướng dẫn về mọi thứ bạn muốn và cần biết về VPN và sử dụng dữ liệu.

VPN là gì?

Trước khi đào sâu hơn, chúng ta cần hiểu những điều cơ bản. VPN, hay mạng riêng ảo, là một giải pháp phần mềm tạo ra một mạng trong một mạng. Nó tư nhân hóa và ẩn khỏi lưu lượng dữ liệu thế giới bên ngoài truyền đến và từ thiết bị của bạn.

Thiết lập VPN thông thường bắt đầu bằng việc cài đặt phần mềm máy khách trên thiết bị của bạn. Phần mềm đó sau đó thiết lập một đường hầm được mã hóa đến một máy chủ được cung cấp bởi nhà cung cấp VPN. Tất cả lưu lượng truy cập đi và đến của bạn sau đó sẽ sử dụng đường hầm đó để truy cập internet rộng hơn.

Tùy thuộc vào loại mã hóa mà dịch vụ VPN sử dụng, có thể không thể (hoặc cực kỳ khó khăn) cho bất kỳ bên thứ 3 nào chặn và xem thông tin của bạn.

Một số nhà cung cấp VPN cũng vô hiệu hóa ghi nhật ký lưu lượng. Họ đảm bảo không có hồ sơ lưu giữ về lưu lượng thuộc về người dùng nào trong hệ thống của họ. Trong những trường hợp này, VPN cung cấp cho bạn tính ẩn danh gần như hoàn hảo và bảo vệ tuyệt vời tất cả dữ liệu của bạn.

VPN có sử dụng dữ liệu không?

VPN, giống như bất kỳ tài nguyên kết nối internet nào khác, gửi và nhận dữ liệu. Nó dựa vào kết nối internet hiện có để cung cấp tuyến giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN. Điều đó có nghĩa là ISP của bạn có thể và vẫn tính bất kỳ lưu lượng nào đi qua VPN đối với bất kỳ giới hạn hoặc giới hạn dữ liệu chung nào.

Nhìn vào bao nhiêu dữ liệu bổ sung mà VPN sử dụng

Tuy nhiên, ISP của bạn có thể làm gì khi bạn sử dụng VPN, để xem nội dung lưu lượng truy cập internet của bạn.

Điều đó có nghĩa là họ đã thắng được có thể áp dụng bất kỳ giới hạn hoặc điều chỉnh nào dựa trên dịch vụ mà bạn sử dụng. Điều này làm cho VPN trở thành một công cụ đặc biệt hữu ích nếu bạn thấy rằng các dịch vụ cụ thể (như BitTorrent hoặc Netflix) bị giới hạn bởi ISP của bạn.

VPN có tăng sử dụng dữ liệu không?

Khi bạn đang sử dụng VPN, việc sử dụng dữ liệu của bạn sẽ tăng lên. Mã hóa mà VPN áp dụng để giữ an toàn cho kết nối thường sẽ tăng kích thước của dữ liệu được truyền đi từ 5% -15%.

Hầu hết các nhà cung cấp VPN thương mại sử dụng nén để cố gắng bù đắp chi phí. Và mặc dù các nhà cung cấp như CyberGhost VPN đang thực hiện công việc này tốt hơn các nhà cung cấp khác, nhưng nó chủ yếu là một trận thua.

Mặc dù việc nén đôi khi có thể làm giảm kích thước của dữ liệu được mã hóa, hầu hết các loại dữ liệu internet đều không thể nén tốt. Ví dụ: lưu lượng truy cập đến và từ một trang web được bảo mật SSL (HTTPS) thường được nén bởi máy chủ web mà trang web đang tồn tại. Điều đó có nghĩa là tính năng nén tích hợp VPN VPN sẽ ít ảnh hưởng đến nó.

Điều này cũng đúng với phát trực tuyến video và hầu hết các loại lưu lượng truy cập internet khác. Một ngoại lệ là văn bản đơn giản, không bảo mật (nhưng thực sự, chúng tôi gửi bao nhiêu trong số đó trong những ngày này).

Giao thức VPN nào sử dụng dữ liệu tối thiểu?

Mặc dù mọi mã hóa sẽ tăng kích thước dữ liệu, nhưng không phải mọi tiêu chuẩn mã hóa đều được tạo ra như nhau.

Nếu bạn có liên quan đến việc giữ tối thiểu chi phí, hãy chọn tiêu chuẩn một cách khôn ngoan. Nó sẽ làm cho một sự khác biệt.

Hầu hết các nhà cung cấp VPN cung cấp cùng một số tùy chọn mã hóa. Dưới đây là danh sách các loại tiêu chuẩn, được sắp xếp theo thứ tự sử dụng dữ liệu ít nhất đến hầu hết:

  • PPTP 128 bit – Sử dụng dữ liệu thấp, bảo mật kém
  • L2TP / IPSec 128 bit – Sử dụng dữ liệu thấp, bảo mật vừa phải
  • OpenVPN 128 bit – Sử dụng dữ liệu thấp, bảo mật vừa phải
  • OpenVPN tàng hình 128 bit – Sử dụng dữ liệu vừa phải, bảo mật vừa phải
  • L2TP / IPSec 256-bit – Sử dụng dữ liệu vừa phải, bảo mật tuyệt vời
  • OpenVPN 256-bit – Sử dụng dữ liệu vừa phải, bảo mật tuyệt vời
  • OpenVPN tàng hình 256-bit – Sử dụng dữ liệu cao, bảo mật tuyệt vời

Như bạn có thể thấy, mã hóa PPTP là dữ liệu hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nó được coi là không an toàn và do đó nên tránh khá nhiều. Hầu hết các nhà cung cấp VPN chỉ hỗ trợ PPTP để duy trì khả năng tương thích tốt trên các thiết bị khác nhau.

Các tùy chọn tàng hình 128 bit và 256 bit cũng nổi bật. Họ sử dụng đóng gói SSL để làm cho có vẻ như lưu lượng VPN không là gì ngoài lưu lượng HTTPS tiêu chuẩn. Mặc dù điều này giúp tránh các hạn chế VPN (bởi trường học, ISP hoặc thậm chí ở cấp chính phủ), nhưng nó cũng sẽ tăng kích thước dữ liệu.

Giao thức để chọn

Đối với người dùng internet trung bình, việc chọn mã hóa OpenVPN 128 bit cung cấp sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo mật và chi phí thấp.

Đối với tất cả các mục đích thực tế, loại mã hóa được sử dụng bởi giao thức OpenVPN hiện không thể phá vỡ ngay cả với các khóa 128 bit. Nhưng nếu bạn chọn bất kỳ tùy chọn 256 bit nào, hãy lưu ý rằng bảo mật bổ sung phải trả phí.

Mã hóa sử dụng các khóa 256 bit sẽ hoạt động trung bình chậm hơn khoảng 40% so với cùng loại mã hóa sử dụng khóa 128 bit. Đó là xa xa không đáng kể. Ngay cả khi bạn sử dụng một trong những nhà cung cấp VPN nhanh nhất, sự khác biệt sẽ rất đáng chú ý. Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng để xem xét nếu bạn sử dụng VPN cho các ứng dụng có vấn đề về tốc độ, như truyền phát video.

Có sử dụng VPN đếm ngược dữ liệu giới hạn

Như đã đề cập trước đó, VPN không phụ thuộc vào ISP của bạn để gửi dữ liệu đến và từ internet. Mặc dù ISP của bạn không thể xác định bạn đang làm gì trực tuyến thông qua kết nối VPN của bạn, họ có thể đo lượng dữ liệu truyền qua mạng của họ.

Nói cách khác, sử dụng VPN sẽ dựa vào bất kỳ giới hạn dữ liệu nào áp dụng cho dịch vụ internet thông thường của bạn.

Trên thực tế, vì VPN làm tăng kích thước dữ liệu bạn gửi qua kết nối internet của bạn, bạn có thể thấy rằng giới hạn dữ liệu của mình thậm chí còn hạn chế hơn.

Đang cố gắng sử dụng VPN để vượt qua giới hạn dữ liệu di động

Tất nhiên, không phải mọi nắp dữ liệu đều hoạt động theo cùng một cách. Một số ISP (hoặc nhà cung cấp không dây) bán các gói dữ liệu bao gồm số lượng truyền dữ liệu được đặt trước. Nếu bạn hết tiền, bạn không thể sử dụng dịch vụ internet của mình cho đến khi bạn mua một khối dữ liệu khác.

Những người khác không ngắt kết nối bạn khi bạn đạt đến giới hạn đặt trước. Thay vào đó, họ giảm tốc độ kết nối của bạn cho đến khi chu kỳ thanh toán của bạn hoàn tất hoặc bạn mua thêm dữ liệu. Trong trường hợp sau, VPN của bạn sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng hiệu suất giảm.

VPN có thể bỏ qua mũ dữ liệu?

Nhiều người khám phá các dịch vụ VPN như một phương tiện bỏ qua giới hạn dữ liệu được đặt bởi ISP hoặc nhà cung cấp không dây của họ.

Như đã lưu ý ở trên, VPN dựa vào ISP của bạn để gửi dữ liệu lên internet. Vì vậy, việc tránh giới hạn dữ liệu của ISP là không thể – ít nhất là trong hầu hết các trường hợp.

Lần duy nhất VPN có thể giúp bạn tránh giới hạn dữ liệu là khi ISP hạn chế dữ liệu dựa trên loại hoặc đích của chính dữ liệu.

ISP và kiểm tra dữ liệu

Cuối năm ngoái, người dùng Verizon Wireless bắt đầu nhận thấy rằng quyền truy cập vào Netflix của họ chậm hơn nhiều so với các dịch vụ trực tuyến khác. Hóa ra Verizon đã cố tình hạn chế tốc độ kết nối với dịch vụ truyền phát video.

Người dùng suy đoán rằng Verizon đang chuẩn bị giới thiệu một hệ thống dữ liệu theo cấp bậc. Khi làm như vậy, họ sẽ hiển thị ưu tiên cho các dịch vụ cụ thể, trong khi làm tê liệt các dịch vụ khác.

Mặc dù Verizon đã không đẩy mọi thứ đi xa hơn (ít nhất là bây giờ), nhưng đó là một ví dụ hoàn hảo về tình huống khi VPN có thể hữu ích trong việc tránh các hạn chế của ISP đối với các trang web và dịch vụ cụ thể.

Với VPN, Verizon sẽ có thể phát hiện ra rằng lưu lượng truy cập đã được dành cho Netflix. Do đó, cann không thể đếm được nó dựa trên bất kỳ dữ liệu cụ thể hoặc giới hạn tốc độ cụ thể nào của Netflix.

Với việc đếm ngược đến cái chết của tính trung lập ròng ở Hoa Kỳ đang diễn ra, các ISP có thể bắt đầu điều tiết và chặn dữ liệu theo cách này trong tương lai rất gần. Sử dụng VPN có thể là một trong số ít các tùy chọn mà hầu hết chúng ta sẽ phải giải quyết..

Dữ liệu là Dữ liệu, Ngay cả trên VPN

VPN là một công cụ tuyệt vời để cải thiện sự riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn. Họ đã thắng, tuy nhiên, làm giảm việc sử dụng dữ liệu tổng thể của bạn. Trên thực tế, mọi nhà cung cấp VPN hầu như được đảm bảo để tăng nhẹ lượng dữ liệu bạn sử dụng, bất kể bạn định cấu hình nó như thế nào.

Tuy nhiên, nơi VPN sẽ giúp ích trong việc khắc phục giới hạn dữ liệu hoặc điều chỉnh do ISP của bạn áp dụng cho một dịch vụ cụ thể, như Netflix hoặc torrent.

Cung cấp cho nó một thử và xem những gì sẽ xảy ra. Tất cả các VPN hàng đầu cung cấp ít nhất một chính sách hoàn tiền trong 7 ngày (và một số lên đến 45 ngày). Nếu bạn thấy nó không hoạt động, hãy hủy dịch vụ để được hoàn trả đầy đủ. Mặc dù, sau khi bạn trải nghiệm thêm quyền riêng tư, quyền tự do trực tuyến và lợi ích phát trực tuyến bạn nhận được với VPN, cuối cùng bạn vẫn có thể giữ nó.

Bạn cũng có thể thích:
  • Làm thế nào để ngăn chặn điều tiết dữ liệu ISP
  • Làm thế nào để ngăn ISP của bạn theo dõi bạn
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me