IPv4 so với IPv6: Sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6?

Khi nghiên cứu về kết nối mạng, bạn có thể gặp các thuật ngữ như IPv4 và IPv6. Hai thuật ngữ này phổ biến khi bạn đọc về VPN và các giao thức liên lạc của chúng trong khi chúng là các danh mục con của IP. Đầu tiên, bạn nên biết IP là gì. IP là một tập hợp các quy ước về cách dữ liệu có thể được điều chỉnh qua mạng.


IPv4 và IPv6, trong các giao thức đơn giản hơn, chỉ khác nhau về các phiên bản cụ thể của chúng. IPv6 là mới so với IPv4 và nó có đặc quyền. Theo thời gian, IPv4 đang biến mất khỏi thị trường và IPv6 đang chinh phục nó. Hãy để delve trên các phiên bản này cung cấp cho chúng tôi và công dụng của chúng là gì.

IPv4 là gì?

Giao thức Internet chứa nhiều phiên bản và IPv4 là phiên bản thứ 4 của nó. IPv4 sử dụng 4 byte, tức là 32 bit, có nghĩa là sự kết hợp được thực hiện là 2 ^ 32 địa chỉ (3,4 * 10 ^ 38). IPv4 là bộ giao tiếp đầu tiên được công nhận cho mạng và viễn thông.

Nó hoạt động trong lớp liên kết của mô hình ứng dụng internet. Hơn nữa, nó có một cách sử dụng đáng kể trong chuyển mạch gói. Một trong những nhiệm vụ của nó là định tuyến dữ liệu theo đường dẫn tốt nhất hiện có. Trong địa chỉ IPv4, một địa chỉ IP được viết bằng số thập phân, cách nhau bởi dấu chấm. 4 số được viết do đó tạo ra 32 bit.

Cách thức hoạt động của IPv4?

Các địa chỉ IP được gán cho các thiết bị cần được giao tiếp. Số lượng IP khổng lồ này được phân bổ bởi IANA, một từ viết tắt của Cơ quan cấp số được gán Internet. IANA hợp tác với Tập đoàn Internet về Tên và số được gán, ICANN.

Hai kỹ thuật đã được sử dụng để kích hoạt IPv4, đầu tiên là sử dụng IP riêng và kỹ thuật còn lại là NAT. Địa chỉ IP cụ thể đã được chỉ định sẽ được sử dụng trong một mạng riêng. NAT, Dịch địa chỉ mạng, đã đến để giúp kết nối với các IP riêng và công cộng được truy cập.

Ưu điểm của IPv4

Người ta có thể tranh cãi về thực tế rằng IPv4 đã lỗi thời. Nó có thể đồng ý ở một mức độ nhất định, nhưng xem xét lợi ích của nó, họ đã đánh giá cao. Ưu điểm tối quan trọng nhất của IPv4 là nó đáng tin cậy khi nói đến bảo mật. IPv4 cho phép dữ liệu được bảo mật bằng mã hóa. Hơn nữa, bảo mật được tăng cường khi các gói dữ liệu cụ thể có ý nghĩa.

Một số lợi ích cần lưu ý là IPv4 phục vụ tốt nhất khi có tính linh hoạt. Định tuyến được thực hiện hiệu quả và linh hoạt hơn trên nhiều cổng. Các tổ chức có uy tín sử dụng IPv4 phục vụ phát đa hướng truyền dữ liệu. Mạng được đảm bảo vì có thể can thiệp mà không cần sử dụng NAT. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 80000 bộ định tuyến sử dụng phân bổ IPv4.

Nhược điểm của IPv4

Trước khi IPv6 xuất hiện, chính IPv4 đã thống trị thị trường internet. Bất cứ khi nào mạng và truyền thông được quan tâm, nhưng nó có những hạn chế của riêng mình. Những nhược điểm liên quan đến IPv4. Bạn sẽ biết, tại sao cần có IPv6?.

Không gian hạn chế: – Với IPv4, thiếu địa chỉ IP công cộng. Hầu hết các văn phòng phục vụ địa chỉ IPv4 là công khai. Do đó, người dùng thông thường không có cơ sở để có nhiều IP. Nhược điểm này chi phí giao tiếp cá nhân ở một mức độ nhất định.

Cấu hình khó: – Hạn chế đáng kể nhất liên quan đến IPv4 là việc vất vả để cấu hình nó. Cài đặt có thể được thực hiện bằng tay hoặc tự động. Để thiết lập, người ta phải có kiến ​​thức âm thanh liên quan đến cơ sở hạ tầng DHCP và đó là một miếng bánh.

Khả năng tương thích: – Khi số lượng thiết bị kết nối tăng lên, phải tập trung nhiều hơn cho khả năng tương thích. Có một sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng mạng trong IPv4 mà không cho phép đạt được kết nối liên thông. Vì vậy, IPv6 đã dẫn đầu ở đây.

IPv6 là gì?

Đây là sự bổ sung gần đây trong gia đình Giao thức Internet. Địa chỉ IPv6 được đại diện trong tám nhóm bốn. Hệ thống đánh số được sử dụng là thập lục phân và các số được phân tách bằng dấu hai chấm. Một tính năng tuyệt vời của IPv6 là số lượng kết hợp các địa chỉ IP mà nó có thể cung cấp.

Hơn nữa, bạn nên sẵn sàng nói lời chia tay với DHCP khi quản trị dễ dàng hơn. Hơn nữa, một số lợi thế nâng cao kinh nghiệm giao tiếp của bạn. Tự động cấu hình, định dạng tiêu đề dễ dàng hơn và không còn dịch Địa chỉ mạng nữa.

IPv6 hoạt động như thế nào?

IPv6 hoạt động bằng cách tự cấu hình theo tiêu chuẩn mạng. Vì IPv6 chứa một số lượng lớn địa chỉ IP vì việc liên lạc được thực hiện dễ dàng. Nhiều thiết bị có thể giao tiếp cùng một lúc. Do đó, không có việc sử dụng NAT để cho phép truyền dữ liệu. Ngoài ra, do truyền dữ liệu tiêu đề hiệu quả hơn bao giờ hết.

Khi việc chuyển các gói dữ liệu được coi là không thành công, ICMPv6 có trách nhiệm khắc phục lỗi và loại bỏ các lỗi bên trong các chức năng. Một số tính năng khác làm cho nhiệm vụ của IPv6 thành công là dịch giao thức NAT, nhiều cấp độ đường hầm và ngăn xếp IP hai lớp.

Ưu điểm của IPv6

Phiên bản Giao thức Internet này giúp giảm bớt chức năng của bộ định tuyến. Về bản chất, nó có nhiều tùy chọn để gán địa chỉ IP cho bất kỳ thiết bị nào được kết nối qua nó. Hơn nữa, IPv6 có khả năng tối đa hóa số lượng byte được truyền.

Người gửi / người gửi tệp có quyền phân chia dữ liệu thành nhiều gói. Tính năng này hoàn toàn có thể nhờ IPv6. IPv4 có thị phần ít hơn trên thị trường vì hơn 95% thiết bị sử dụng IPv6. Với tất cả những lợi thế và đặc điểm được thảo luận, thật khó để tự hỏi tốc độ truyền dữ liệu, nếu IPv6 không có ở đó.

Nhược điểm của IPv6

Chúng ta đã biết những lợi thế không thể đếm được mà IPv6 hứa hẹn. Tuy nhiên, sự đổi mới tuyệt vời này trong lĩnh vực kỹ thuật số có một số nhược điểm của nó. Những nhược điểm mà IPv6 phải cung cấp không cần thiết phải bị loại bỏ bằng mọi giá.

Thiết bị di động: – Các thiết bị trong đó IPv4 hoạt động không phải là thiết bị di động để chạy IPv6. Đây sẽ là vấn đề quan trọng nhất mà người dùng sẽ gặp phải khi muốn giao diện nhiều thiết bị trong nhà hiện đang hoạt động trên IPv4.

Phạm vi địa chỉ: – Rõ ràng là khi IPv6 tiếp quản, sẽ có một lượng lớn địa chỉ IP không được sử dụng. Do đó, độ dài tiêu chuẩn của một IP trung bình sẽ được mở rộng. Do đó, sẽ rất khó để nhớ toàn bộ địa chỉ IP.

Không có quá trình chuyển đổi: – Có nhiều suy đoán về cách các thiết bị chạy IPv4 sẽ tự trẻ hóa thành IPv6. Hiện tại không có phương pháp hoặc thuật toán nào tồn tại, có thể cho phép các địa chỉ IP trước đó chuyển đổi thành địa chỉ mới cho IPv6.

Cách tắt IPv6?

Khi VPN của bạn không bảo vệ lưu lượng truy cập internet của bạn và rò rỉ địa chỉ IP của bạn, thì đó là một việc cần làm. Bạn có thể tắt hệ thống của bạn để không sử dụng nó. Một số bước được mô tả trước sẽ dạy cho bạn cách bạn có thể biến IPv6 theo cách thủ công. Do đó, không có lối đi nào cho lưu lượng truy cập của bạn bị rò rỉ.

 • Bấm vào Windows > Cài đặt > Mạng & Internet > Mạng & Trung tâm chia sẻ.
 • Nhấp vào Thay đổi cài đặt bộ điều hợp > nhấp chuột phải vào mạng mà bạn được kết nối > Tính chất.
 • Cuộn sang Giao thức Internet Phiên bản 6 (TCP / IPv6) > bỏ chọn hộp.
 • Nếu xong, bạn đã tắt thành công IPv6 trên hệ thống của mình.

VPN có IPv6

Hầu hết các dịch vụ VPN không cho phép IPV6 qua mạng lưu lượng của họ. Lý do đằng sau hành động này là nhiều nhà cung cấp VPN không cập nhật phần cứng và phần mềm có thể hỗ trợ IPv6. Điều gì có lợi cho việc sử dụng VPN khi ISP của bạn có thể giám sát hoạt động của bạn?

Khi bạn nghi ngờ rằng VPN của bạn không liên quan đến lưu lượng IPv6, hãy chạy thử nghiệm rò rỉ IP. Một trang web để thực hiện phân tích như vậy https://ipleak.net/ để đảm bảo lưu lượng truy cập IPv4 và IPv6. Khi sau khi hoàn thành kiểm tra mà không có VPN, hãy chạy thử nghiệm với nó. Nếu địa chỉ IP ban đầu của bạn hiển thị như địa chỉ trước đó, VPN của bạn không hỗ trợ IPv6.

Có gì để đến với IPv6?

IPv6 có thể bao gồm 3,4 * 10 ^ 38 kết hợp địa chỉ IP. Điều đó làm cho một điều chắc chắn, và đó là một thời gian dài sắp tới rằng chúng ta sẽ hết địa chỉ IP. Như được định nghĩa trong bảng trên, IPv6 bao gồm các lợi thế không thể đếm được. Định dạng tiêu đề đơn giản hơn và NAT bên lề chỉ là một số ví dụ về nó.

Danh tiếng của nó tăng theo thời gian. Nhiều hệ điều hành và modem cung cấp trải nghiệm người dùng của họ với IPv6. Các ISP thường xuyên triển khai các dịch vụ hỗ trợ phiên bản hiện đại này, tại thời điểm này xác định lại trải nghiệm internet. Có một nhược điểm duy nhất hiện có và đó là chi phí mà IPv6 phải trả.

Bảo mật với IPv6

Hầu hết các chuyên viên công nghệ sẽ đào sâu vào IPv6 ngay lập tức mà không cần suy nghĩ thứ hai về những thiếu sót của nó. Hạn chế đầu tiên và quan trọng nhất của IPv6 là hầu hết các VPN không hỗ trợ nó.

Trong trường hợp VPN của bạn thỏa hiệp về tính ẩn danh, thì đó là lúc bạn bỏ qua nó. Bạn phải chọn một VPN như vậy làm rò rỉ địa chỉ IP của bạn vì nó khiến bạn mở to mắt tò mò.

Khi chọn VPN, hãy kiểm tra các tính năng mà nó cung cấp. Hãy chú ý xem nó có cung cấp IPv6 hay không. Nếu không có thì, không có vấn đề gì lớn, nhưng có một vấn đề khi có một cửa hậu.

Đó là đảm bảo an ninh cho người dùng bằng cách bảo vệ anh ta khỏi rò rỉ IP. Chọn VPN cung cấp tính năng Kill Switch. Nó sẽ cắt kết nối của bạn với internet khi mạng của bạn giảm.

Sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6

IPv4 và IPv6 bao gồm rất nhiều sự tương phản. Bảng dưới đây liệt kê sự khác biệt đáng kể hai phiên bản Giao thức Internet này tồn tại. Lưu ý: khi so sánh là họ để theo dõi chặt chẽ về số lượng. Hầu hết, chúng khác nhau về kích thước và các tính năng mà chúng cung cấp.

IPv6

IPv4

Doesn cung cấp tin nhắn phát sóngCung cấp tin nhắn quảng bá
Địa chỉ có độ dài 128 bitĐịa chỉ dài 32 bit
Không có trường kiểm tra có sẵn trong tiêu đềLĩnh vực kiểm tra có sẵn
Nhị phân đại diện trong thập lục phânNhị phân đại diện trong số thập phân
Nhận dạng dòng chảy vợt là cóNhận dạng luồng gói là không có ở đó

Phần kết luận

Khi người dùng internet tăng lên, số lượng địa chỉ IP truyền thông tăng lên, do đó cần có hàng nghìn tỷ địa chỉ có sẵn. Do đó, dịch vụ này chỉ có thể với nó. Điều đó không có nghĩa là IPv4 sẽ biến mất, mạng máy tính vẫn sẽ mắc nợ.

Với việc kết nối với IPv4, IPv6 cũng có thể làm tăng sự đổi mới của IoT. Để giao tiếp với các máy như tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng, v.v., cũng sẽ cần địa chỉ IP để truyền tín hiệu thành công. Do đó, nó đã chứng minh rằng IPv6 là tương lai của mạng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map