Cách Facebook và Google sử dụng dữ liệu của bạn

Khi web trên toàn thế giới đã trưởng thành hơn hai thập kỷ qua, hai người khổng lồ của ngành công nghiệp đã nổi lên như là lực lượng thống trị trực tuyến. Những câu chuyện gốc của Google và Facebook đã được biết đến. Công cụ tìm kiếm đầu tiên của Google bắt đầu vào năm 1996 như một dự án nghiên cứu tại Stanford. Mạng xã hội Facebook ra mắt năm 2004 với tư cách là dự án phụ của Mark Zuckerberg tại Harvard.


Khi hai công ty này đã công khai trên thị trường chứng khoán và tiếp cận người dùng ở mọi quốc gia và trên mọi châu lục, họ đã buộc phải trở thành nhiều hơn một công cụ internet tiện dụng. Bây giờ họ là những tập đoàn đầy đủ tương tác với nhiều dữ liệu hơn bất kỳ ai từng tưởng tượng.

Nhưng chính xác thì Facebook và Google làm gì với hàng petabyte thông tin chảy qua các máy chủ của mình hàng ngày? Có vô số câu trả lời cho câu hỏi đó và chúng tôi sẽ khám phá tất cả chúng trong bài viết này.

Quảng cáo

Như đã đề cập, Google và Facebook đều là các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và do đó dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng trưởng và lợi nhuận cho các nhà đầu tư và cổ đông. Giống như nhiều công ty kỹ thuật số phục vụ cho người tiêu dùng nói chung của internet, họ dựa vào quảng cáo như hình thức doanh thu chính của họ.

Theo nguyên tắc chung, khi bạn đăng ký tài khoản mới trên mạng xã hội hoặc trang web khác và không phải trả phí hoặc đăng ký, thì bạn sẽ thấy rất nhiều quảng cáo. Về bản chất, hành vi của bạn trên trang web và dữ liệu được thu thập là tài sản có giá trị cho công ty.

quảng cáo hoạt động như thế nào

Quảng cáo trực tuyến đã đạt được danh tiếng tiêu cực, nhưng khái niệm đằng sau nó không phải là xấu xa trong tự nhiên. Đối với một công cụ tìm kiếm như Google, ý tưởng là hiển thị cho bạn các quảng cáo cùng với kết quả tìm kiếm của bạn với hy vọng thu hút bạn đến một sản phẩm liên quan đến truy vấn của bạn. Điều này cũng đúng với các mạng xã hội như Facebook: họ nhằm mục đích hiển thị quảng cáo có liên quan dựa trên lịch sử của bạn sở thích và thích.

Các công ty bên ngoài đấu thầu trên bất động sản màn hình để giành quyền hiển thị quảng cáo của riêng họ, thường dựa trên các từ khóa. Mạng xã hội có thể tính phí cho các nhà quảng cáo nhiều tiền hơn khi sử dụng một hệ thống được nhắm mục tiêu, thay vì chỉ hiển thị một bộ quảng cáo chung cho tất cả người dùng. Đây là lý do tại sao các nhà quảng cáo thường chi nhiều tiền hơn cho các chiến dịch trực tuyến so với thông thường với báo hoặc các định dạng in khác.

Nếu không theo dõi hành vi và hoạt động của bạn trên các trang web và ứng dụng của họ, Google và Facebook sẽ không thể phục vụ các quảng cáo có liên quan trong hệ thống của họ. Theo chính sách bảo mật của họ, cả hai công ty đều nói rằng dữ liệu người dùng không bao giờ được chia sẻ trực tiếp với bên thứ ba. Hơn, hệ thống được quản lý hoàn toàn thông qua các thuật toán nội bộ để khớp nhà quảng cáo với người dùng có liên quan.

Nếu bạn mong muốn được ẩn danh hơn khi sử dụng Google và Facebook trong khi vẫn duy trì một tài khoản trên mỗi nền tảng, bạn nên xem xét các máy khách mạng riêng ảo (VPN). VPN tạo một đường hầm an toàn từ mạng gia đình hoặc văn phòng của bạn đến internet mở, với tất cả dữ liệu được gửi từ một kênh được mã hóa.

VPN không chỉ giúp bảo vệ bạn khỏi tin tặc và tội phạm mạng mà còn khiến bạn khó theo dõi trực tuyến hơn. Máy khách VPN phát hành một địa chỉ IP mới mỗi khi bạn khởi chạy kết nối. Google và Facebook vẫn có thể theo dõi hoạt động của bạn khi đăng nhập, nhưng họ sẽ khó xác định vị trí địa lý của bạn hơn. Kiểm tra đánh giá của chúng tôi về NordVPN hoặc là Lướt sóng để xem nhanh mức độ mạnh mẽ của các dịch vụ này.

Trải nghiệm người dùng và phát triển sản phẩm

Cả Google và Facebook đều hướng đến việc cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa cho mỗi và mọi người dùng. Đó là lý do tại sao khi bạn chạy một tìm kiếm Google mới trong khi đăng nhập, trang web sẽ ghi nhớ lịch sử tìm kiếm của bạn và những trang web mà bạn đã nhấp vào trong quá khứ. Điều tương tự cũng xảy ra với Facebook, khi các dòng thời gian của người dùng được lấp đầy với nội dung mà trước đó họ đã thích hoặc theo dõi.

Tất cả các trang web dựa trên một mạng lưới cơ sở dữ liệu phụ trợ để lưu trữ thông tin quan trọng về người dùng truy cập vào mặt trước. Các công ty như Google và Facebook dựa vào dữ liệu này để cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực được tùy chỉnh cho từng người dùng riêng lẻ.

lưu lượng truy cập giới thiệu của google vs facebook

Cho rằng các trang web và ứng dụng của họ có hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới, không có cách nào khả thi để Google hoặc Facebook giữ liên lạc với từng người và khảo sát ý kiến ​​của họ. Thay vào đó, các công ty thực sự thu hoạch và phân tích dữ liệu người dùng họ thu thập để hiểu rõ hơn về những gì đang hoạt động và những gì đang hoạt động trong các sản phẩm của họ.

Ví dụ: khi theo dõi việc sử dụng trong công cụ Gmail, Google có thể xác định rằng một tỷ lệ lớn người dùng đã quên đính kèm tài liệu vào email gửi đi và sau đó phải gửi tin nhắn theo dõi. Để giúp đỡ, Google đã triển khai một tính năng Gmail mới sẽ quét các tin nhắn gửi đi để đề cập đến tệp đính kèm và sau đó nhắc nhở người dùng bao gồm tệp trước khi nhấp vào nút gửi.

Facebook cũng tận dụng dữ liệu người dùng để giúp hướng dẫn các quyết định sản phẩm. Khi công ty phát triển, nó phát hiện ra rằng người dùng đang dựa vào tính năng hộp thư của ứng dụng di động như một công cụ nhắn tin văn bản. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, Facebook đã quyết định chuyển chức năng thành một ứng dụng chuyên dụng có tên là tin nhắn.

Tích hợp tài khoản

Khi Google và Facebook phát triển, họ đã mở rộng vượt xa mục đích sản phẩm ban đầu của họ. Google không chỉ là một công cụ tìm kiếm, với các công cụ chuyên dụng cho email, truyền phát video, lưu trữ đám mây và lập bản đồ. Điều này cũng đúng với Facebook, vì nó đã vượt ra ngoài một mạng xã hội và hiện đang sở hữu các ứng dụng như Instagram đồng thời phát triển phần cứng của riêng họ.

Người dùng Internet đã kỳ vọng web sẽ nhanh và dễ sử dụng. Điều đó có nghĩa là họ muốn giảm số lượng tài khoản và mật khẩu mà họ phải nhớ hàng ngày. Google và Facebook đều sử dụng hệ thống dữ liệu của họ để làm cho internet thuận tiện hơn cho người dùng của họ.

Màn hình đăng nhập

Khi bạn đã đăng nhập trên máy tính hoặc thiết bị di động vào Google hoặc Facebook, thông tin đăng nhập của bạn sẽ tự động hoạt động trên bất kỳ sản phẩm nào trong bộ công cụ của họ. Ngoài ra, khi bạn duyệt web và tình cờ tìm thấy các trang web hoặc ứng dụng khác, bạn sẽ thường thấy rằng bạn có thể đăng nhập vào chúng bằng tài khoản Google hoặc Facebook thay vì tạo thông tin đăng nhập hoàn toàn mới. Tuy nhiên, một số người dùng sẽ thích sử dụng công cụ quản lý mật khẩu an toàn để xử lý tất cả thông tin đăng nhập của họ.

Khi con bạn đủ tuổi để đăng ký Google hoặc Facebook, thường là 13 tuổi, cách tốt nhất là bảo vệ trực tuyến để kiểm soát nơi chúng được phép sử dụng những thông tin đăng nhập đó. Nếu họ được phép phát tán tài khoản của mình đến những nơi khác trên web, điều đó có thể khiến họ dễ bị tấn công hoặc bắt nạt hơn.

Yêu cầu của chính phủ

Khi bạn đăng ký tài khoản với Google hoặc Facebook, bạn đang chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định. Tên người dùng của bạn được gắn với mọi hành động và nhấp vào bạn thực hiện trên các trang web này và bạn nên nhớ rằng các công ty sở hữu hệ thống back-end có thể truy cập thông tin này bất cứ lúc nào.

Mối quan tâm này thực sự xuất hiện ở đâu các chính phủ quốc gia. Nhiều quốc gia phát triển, bao gồm Hoa Kỳ, Úc và Canada, có luật pháp để ra lệnh khi một cơ quan chính phủ có thể thu giữ dữ liệu từ một công ty internet. Trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu phải xuất phát từ vấn đề an ninh quốc gia.

Ví dụ: nếu chính phủ tin rằng một nhóm khủng bố bị nghi ngờ đã được liên lạc qua kênh do Google hoặc Facebook sở hữu, họ có thể đưa ra yêu cầu công ty chuyển hồ sơ từ một người dùng, khung thời gian hoặc phạm vi địa chỉ IP cụ thể. Công ty không cần thông báo cho bạn nếu thông tin của bạn được bao gồm trong những gì họ thu thập.

chi tiết bộ sưu tập lăng kính

Nhưng đó có phải là những trường hợp duy nhất mà chính phủ có thể truy cập vào các trang web lớn như Google hay Facebook không? Dựa trên những tiết lộ mà Edward Snowden đã phát hiện vào năm 2013, rất có khả năng các chính phủ lớn và các tổ chức quốc tế có quyền truy cập cửa sau vào các hệ thống nhằm mục đích giám sát hoạt động đáng ngờ.

Thực tế là các loại backtime tồn tại là đáng lo ngại, bởi vì điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng tin tặc có thể xâm nhập vào các hệ thống đằng sau chúng. Nó là một trong những lý do tại sao quyền riêng tư trực tuyến trở thành một chủ đề nóng trong những năm gần đây.

Khoa học dữ liệu

Khái niệm dữ liệu lớn đã xuất hiện trong phần tốt hơn của một thập kỷ. Lập luận cơ bản của nó là các công ty nên lưu trữ càng nhiều thông tin càng tốt bởi vì với nhiều dữ liệu hơn sẽ phân tích tốt hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Không chỉ vậy, nhưng dữ liệu lớn thực sự đang chứng tỏ khả năng thúc đẩy các công nghệ mới tiến lên.

Google và Facebook đều tham gia rất nhiều vào phong trào học máy, nơi các công ty đang cố gắng dạy phần mềm để xác định các mô hình và xu hướng trên các tập dữ liệu lớn. Mục tiêu là phát triển các thuật toán cải thiện theo thời gian và tiếp tục phát triển, cuối cùng xây dựng hướng tới một tương lai nơi thực tế nhân tạo là có thể.

mua lại trí tuệ nhân tạo lớn

Ví dụ: danh sách kết quả tìm kiếm được đề xuất của Google được xây dựng trên một công cụ dữ liệu lớn. Các thuật toán học máy của họ liên tục phân tích các truy vấn mới được chạy mỗi giây và đầu ra là sự hiểu biết toàn diện về những gì đang có xu hướng trên toàn thế giới và hành vi của xã hội đang thay đổi như thế nào.

Đối với Facebook, học máy đã phát huy tác dụng với những tiến bộ của họ trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Kể từ những ngày đầu của mạng xã hội, người dùng đã yêu thích chức năng lưu trữ và chia sẻ ảnh. Và mỗi khi người dùng tải lên một ảnh hoặc album mới, họ luôn được nhắc gắn thẻ từng người với tên của họ.

Nhờ các thuật toán học máy, hệ thống Facebook, giờ đây thực sự có thể xác định khuôn mặt cụ thể trong ảnh mới mà bạn không phải cung cấp bất kỳ thông tin nào. Các tính năng như thế này không phải lúc nào cũng chính xác hoặc chính xác, nhưng chúng có đại diện cho một tiến bộ ấn tượng trong những gì công nghệ có khả năng làm trong tương lai.

Điểm mấu chốt

Cách hai gã khổng lồ công nghệ gia đình này sử dụng dữ liệu của bạn có thể làm kinh ngạc và khiến bạn lo lắng cùng một lúc. Thực tế là, mỗi khi bạn lên mạng, dữ liệu của bạn đang được thu thập, lưu và phân tích theo nhiều cách hơn là bạn muốn biết.

Thần đèn đã ra khỏi chai mặc dù. Trừ khi bạn quyết định ngoại tuyến hoàn toàn hoặc công nghệ blockchain mới lạ này cuối cùng cho phép chúng tôi lấy lại quyền kiểm soát dữ liệu của mình, mong muốn, tốt hơn và tồi tệ hơn, Facebook và Google sẽ tiếp tục thực hiện thông tin của chúng tôi các sản phẩm trung tâm dẫn đến lợi nhuận của họ.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me