Five Eyes Explained (FVEY) – Người anh lớn đang theo dõi bạn

năm mắt


Mặc dù Five Eyes có thể giống như một tổ chức tội phạm bước ra từ bộ phim James Bond, nhưng điều này không phải là hư cấu. Việc chia sẻ bí mật dữ liệu và công nghệ giữa Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand và Vương quốc Anh đã tạo ra những gì chắc chắn là hoạt động giám sát công khai trực tuyến tinh vi nhất trong lịch sử. Nói cách khác, nếu bạn đã lên mạng, thì đó là cơ hội tốt để Five Eyes biết về nó.

Hầu hết người dùng internet thông thường đều biết rằng VPN là viết tắt của các mạng riêng ảo cho phép duyệt web ẩn danh. Điều đó, tuy nhiên, có xu hướng là về kiến ​​thức. Five Eyes rất quan tâm đến VPN vì tính ẩn danh mà công nghệ cung cấp khiến họ khó thực hiện công việc gián điệp hơn của họ..

VPN và năm con mắt

Những lo ngại về luật riêng tư, bảo mật và thậm chí tính hợp pháp của việc truy cập một số nội dung đã dẫn đến VPN ban đầu. Điều này là do cài đặt VPN cho phép bạn vượt qua các khối địa lý và sử dụng các trang web được cho là bị chặn ở quốc gia của bạn.

Chẳng hạn, Netflix chặn hầu hết nội dung của Hoa Kỳ cho các quốc gia nước ngoài khác. Tương tự, mọi người ở Hoa Kỳ có thể không thể truy cập các chương trình truyền hình và phim được chiếu ở Nam Mỹ. VPN tạo kẽ hở xung quanh loại hạn chế này và cho phép người dùng truy cập các trang web bị chặn.

Rõ ràng là tại sao liên minh giám sát Five Eyes không phải là một fan hâm mộ lớn của VPN. Họ muốn biết rằng hoạt động trực tuyến đang được theo dõi. VPN làm cho nó khó khăn hơn để làm điều đó.

năm mắt

Nếu có vẻ như tổ chức này không gì khác hơn là một nhóm điệp viên tìm kiếm hoạt động đáng ngờ mà không có nhiều nguyên nhân có thể dựa vào, bạn sẽ đúng. Vì cả năm quốc gia nói tiếng Anh, việc chia sẻ thông tin họ tìm thấy trở nên vô cùng dễ dàng.

Lịch sử

Khái niệm đằng sau Five Eyes đã xuất hiện một lúc. Trên thực tế, thỏa thuận giám sát và chia sẻ dữ liệu làm cơ sở cho sự sắp xếp hiện đại này đã được thiết lập từ nhiều năm trước như là thỏa thuận Anh-Mỹ được tạo ra vào năm 1943 trong thời kỳ Thế chiến II.

Liên minh NSA Nato

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các quốc gia khác đã được mời làm thành viên trong liên minh, chủ yếu là kết quả của nỗ lực đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của khủng bố quốc tế.

Khi danh sách những người tham gia Five Eyes đã tăng lên, mức độ giám sát toàn cầu trực tuyến cũng tăng theo. Để biết thêm về những thái cực mà các quốc gia này theo dõi người dùng, hãy xem phần kể lại này về sự phơi bày của Edward Snowden năm 2013.

Khi công việc của năm quốc gia trở nên tinh vi hơn, kinh phí tiếp tục tăng và nhu cầu ngày càng lớn hơn bao gồm nhiều cơ quan an ninh và tình báo. Một số từ viết tắt mạnh nhất trên thế giới có liên quan, chẳng hạn như FBI, CIA, NSA, MI6, ASIS, NZSIS, AGO, GCSB, và nhiều hơn nữa.

Mặc dù các hoạt động của tổ chức được cung cấp khi cần thiết cho cơ quan thực thi pháp luật, nhưng không khó để tưởng tượng ra những mục đích độc ác hơn cho Five Eyes, đặc biệt là khi họ tiến hành công việc lách luật bảo vệ quyền riêng tư. Trong trường hợp độc giả đã quên, nó chống lại luật pháp để chính phủ Hoa Kỳ theo dõi công dân của mình.

Nhờ có Five Eyes, nên một vấn đề dễ dàng là yêu cầu một trong bốn quốc gia khác làm điều đó cho họ.

Năm con mắt chỉ là sự khởi đầu

Mặc dù thỏa thuận giữa năm quốc gia có thể đủ để gây sợ hãi cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư của họ, nhưng đây không phải là nơi giám sát kết thúc. Trên thực tế, có thêm hai liên minh làm tăng số lượng mắt vì số lượng quốc gia liên quan là lớn hơn. Nhưng trước tiên, Nhật Bản sẽ trở thành thành viên thứ sáu của Five Eyes?

The Five Eyes Plus One: Nhật Bản trong nhà

Five Eyes hiện đang xem xét việc kết nạp chính thức một thành viên thứ sáu vào câu lạc bộ gián điệp độc quyền nhất thế giới – Nhật Bản. Nó không phải là một bước tiến triệt để khi bạn nghĩ rằng liên minh đã có thể tin tưởng vào sự hợp tác của Nhật Bản từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhờ sự gần gũi về địa lý, Nhật Bản đã đóng góp nhiều cho việc thu thập thông tin tình báo ở Trung Quốc đại lục, Biển Đông và Bắc Triều Tiên. Tư cách thành viên chính thức trong Five Eyes chỉ đơn giản là đặt tên trên đường chấm chấm để sao lưu những gì đã là hiện thực khởi động trên mặt đất.

Five Eyes diễn ra như thế nào về quá trình thêm thành viên? Nó đã được một lúc kể từ khi họ làm điều đó nhưng một người đứng đầu thành viên nhà nước chỉ đơn giản là phải đề cử. Chấp nhận hoặc từ chối dựa trên một phiếu bầu đơn giản. Với tất cả các quốc gia Five Eyes đang dần chấm dứt hợp tác tình báo Nhật Bản trong những năm gần đây, hầu hết các chuyên gia cho rằng quyết định này là một vấn đề khó khăn. Hãy để chúng tôi là người đầu tiên nói lời Chào mừng! đến con mắt thứ sáu.

Chín mắt

Với Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và Na Uy, liên minh ban đầu giữa năm quốc gia nói trên mở rộng thành liên minh giám sát được gọi là Chín Nine Eyes. Không giống như sự sáng tạo không mệt mỏi của tên của nó, tổ chức này sở hữu những khả năng trí tuệ chỉ tăng lên khi có thêm các quốc gia mới.

Mười bốn mắt

Cuối cùng, việc thêm Đức, Bỉ, Ý, Thụy Điển và Tây Ban Nha đã giúp tạo ra hình thức cuối cùng (hiện tại) của liên minh này. Với tổng cộng 14 quốc gia, tên của lần lặp này của liên minh được gọi là Mười bốn mắt.

14 mắt

Tại sao người dùng nên quan tâm?

Mặc dù việc giám sát không giám sát xảy ra bởi năm quốc gia này rất khó để hiểu đầy đủ, tại sao một người dùng trung bình nên lo lắng? Khi bạn cho rằng một số lượng lớn tất cả các VPN trên thế giới được đặt tại một trong năm quốc gia nói trên và tuân theo các luật tài phán đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy việc sử dụng VPN bị tấn công.

Điểm mấu chốt là nếu bạn sử dụng VPN để ẩn danh, điều đó có thể trở thành vấn đề ở một quốc gia Năm mắt. Tại thời điểm đó, quyền riêng tư sẽ ở ngoài cửa sổ và lý do chính khiến VPN trở nên vô nghĩa.

Bảo vệ khỏi Liên minh

Trên thực tế, cách dễ nhất để ngăn các chính phủ trên toàn thế giới theo dõi dữ liệu của bạn là sử dụng VPN đặt tại một quốc gia khác. Chẳng hạn, Trung Quốc không nằm trong danh sách của bất kỳ liên minh nào mà việc giám sát dữ liệu được coi là bình thường.

kiểm duyệt trực tuyến theo quốc gia

Do đó, việc có VPN có trụ sở tại Trung Quốc sẽ khiến các nhóm này không thể truy cập vào lịch sử duyệt web của một người dùng. Tất nhiên, đó là nếu Trung Quốc không tham gia nhóm hoặc tình cờ làm việc với họ một cách bí mật.

Một lựa chọn khác, thậm chí còn dễ dàng hơn và rẻ hơn, chỉ đơn giản là dựa vào mã hóa trang web. Điều này có thể đạt được bằng cách cho phép trang web tham gia duyệt web an toàn. Để xác nhận rằng nó thực sự an toàn, người ta chỉ cần tìm kiếm một https: // Vàng màu xanh lá cây nằm ở phía bên phải của URL thực tế của trang web. Nếu có, nội dung và mọi tương tác giữa người dùng và trang web sẽ được mã hóa.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng hoàn toàn không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn mọi người truy cập vào một dữ liệu hoặc lịch sử duyệt web. Điều này là do hoàn toàn không thể tạo ra một hệ thống hoạt động chính xác 100% thời gian mà không bị lỗi. Xin lỗi, đó chỉ là thực tế của cuộc sống.

Trên thực tế, một hacker có đủ thời gian, tiền bạc và kiến ​​thức về mặt lý thuyết có thể đột nhập vào ngay cả trung tâm dữ liệu được khoe khoang của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các tin tặc không sở hữu sự kết hợp đúng đắn của ba yếu tố đầu vào này. Khi người dùng mã hóa dữ liệu của họ, nó không khuyến khích các tin tặc hoặc chính phủ giám sát hoạt động trực tuyến cố gắng truy cập vì thời gian cần thiết tạo ra điểm tiếp cận nhanh chóng của lợi nhuận giảm dần.

Cuối cùng, người dùng cũng có thể quản lý vi mô tất cả các hoạt động và tệp trực tuyến của mình bằng cách tìm kiếm các ứng dụng và nhà cung cấp đảm bảo quyền riêng tư. Chúng bao gồm các tổ chức như SpiderOak, Truecrypt, DuckDuckGo, trò chuyện OTR và bất kỳ một trong danh sách các công cụ nguồn mở nào đặt quyền riêng tư lên hàng đầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ trực tuyến tốt hơn, hãy xem danh sách đề xuất về VPN Canada của chúng tôi.

Cập nhật lần cuối ngày 19 tháng 4 năm 2020

Xin chào, tôi là Ludm Ludovic. Tôi đã tạo trang web này như một tài nguyên tiêu dùng để giúp đồng bào Canada hiểu rõ hơn về thế giới đang thay đổi của an ninh mạng. Trước khi tạo tài nguyên này, tôi đã thấy hai vấn đề cơ bản với ngành bảo mật người tiêu dùng B2B. Đầu tiên, giáo dục – phần lớn người don don nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu của chính họ. Thứ hai, thực tiễn tiếp thị bất chính – có một loạt các giải pháp bảo mật tự công bố không làm gì khác ngoài việc môi giới dữ liệu người dùng mà không có sự đồng ý.

1 bình luận

  1. Joaquin Kooser

    Joaquin Kooser
    vào ngày 23 tháng 10 năm 2019 lúc 9:18 tối

    Tôi đã nghe một điều thú vị mà Bernie Sanders nói. Tôi đoán anh ta tuyên bố sẽ chấm dứt việc truy tố những người thổi còi theo đạo luật gián điệp. Đó là tin tuyệt vời của Edward cho Edward Snowden sau đó có phải là nó không? Đó là nếu nó thực sự xảy ra trong khóa học.

    Đáp lại

Gửi bình luận Hủy trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang mạng

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me