Hướng dẫn về IPv6 so với IPv4: So sánh cơ bản

Trừ khi bạn là một người đam mê công nghệ, có lẽ bạn đã không ăn mừng ngày 8 tháng 6 năm 2011. Ngày tốt lành đó là Ngày IPv6 thế giới. Có lẽ nó đã được đánh dấu trong màu đỏ trên lịch của bạn, và có lẽ bạn đã không biết điều đó xảy ra.


Hầu hết mọi người không biết IPv6 là gì hoặc thậm chí là tiền thân của nó, IPv4, là gì. Thực tế là cả hai điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người bởi vì họ là một phần lớn của Điều gì làm cho Internet hoạt động.

IPv4 là gì?

Địa chỉ Ipv4Giao thức Internet phiên bản 4, hay còn gọi là IPv4 mà nó thường gọi là, là công nghệ cho phép các thiết bị kết nối với Internet. Phiên bản thứ tư của Giao thức Internet này đã có từ năm 1983 và nó đã phục vụ chúng tôi rất tốt. IPv4 vẫn đang hoạt động và tiếp tục cung cấp năng lượng cho phần lớn Internet.

Nó thực hiện điều này thông qua địa chỉ IP mà mọi thiết bị kết nối Internet đều có. Máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy chơi game, tủ lạnh và các phụ kiện kỹ thuật số khác đều có thể được gán địa chỉ IP. Bất cứ khi nào thiết bị kết nối Internet đó xuất hiện trên web để tìm kiếm thứ gì đó, nó sẽ kết nối với một thiết bị khác có địa chỉ IP.

Địa chỉ IP là cách mọi người có thể đến nơi họ muốn truy cập trực tuyến.

Địa chỉ 32 bit

Mỗi thiết bị hỗ trợ IPv4 có địa chỉ IP 32 bit. Một ví dụ điển hình có thể trông giống như 191.148.205.315 hoặc 99.48.227.227. Hệ thống này chứa khoảng 4,3 triệu địa chỉ.

Đó dường như là một con số đáng kể, và nó là.

Tuy nhiên, IPv4 đang cạn kiệt các địa chỉ khả dụng.

Sự thiếu hụt này một phần là do thực tế là một số lượng đáng kinh ngạc các thiết bị như vậy hiện có kết nối với Internet. Mỗi hộ gia đình có thuê bao băng thông rộng, mọi điện thoại thông minh và mỗi máy tính cần một địa chỉ IP. Nhiều thiết bị và xe hơi quan trọng hơn hiện có khả năng Internet.

địa chỉ IP hoạt động như thế nào

Đó là yếu tố duy nhất giải thích cho sự thiếu hụt địa chỉ IPv4. Nhiều công ty sở hữu hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu địa chỉ IPv4. Vào những năm 1980, đã có một thực tiễn phổ biến là gán hàng triệu địa chỉ IP cho các tổ chức lớn.

Thông thường, họ được phân bổ nhiều địa chỉ hơn nhiều so với những gì họ có thể sử dụng.

Hậu quả là có hàng triệu người sở hữu nhưng địa chỉ IPv4 không sử dụng ngoài kia sẽ lãng phí. Đã có một phong trào trong những năm gần đây nhằm mục đích lấy lại các địa chỉ IP này, nhưng sự xuất hiện của IPv6 khiến nỗ lực này trở nên lỗi thời một cách hợp lý.

IPv6 là gì?

Giống như IPv4, Giao thức Internet phiên bản 6 đã xuất hiện được vài năm. Công việc tạo ra nó đã kết thúc vào năm 1998, nhưng việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã xảy ra với sự chậm chạp của băng hà. Sự ra mắt chính thức của IPv6 là vào năm 2011 với Ngày IPv6 thế giới. Kể từ đó, Chính quyền Internet đã rất nỗ lực trong việc thực hiện hệ thống mới.

ipv6 giải thích

Địa chỉ IP 128 bit

Trong khi IPv4 sử dụng địa chỉ IP 32 bit, Giao thức Internet mới hơn sử dụng địa chỉ 128 bit. Thay vì 4,3 tỷ địa chỉ IP, IPv6 cung cấp 3,4 X 10 cho sức mạnh thứ 38 hoặc 340 địa chỉ không chính xác.

Đó là một con số khổng lồ. Một địa chỉ IP 128 bit phổ biến có thể trông giống như thế này:

2001: 0db8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334

Đó là một địa chỉ dài hơn và phức tạp hơn nhiều so với chúng tôi có trong hệ thống IPv4. Sự phức tạp này không chỉ có nghĩa là chúng tôi đã giành chiến thắng trước khi hết địa chỉ IP nhưng đồng thời, mỗi thiết bị hiện có tiềm năng có một địa chỉ IP duy nhất.

Địa chỉ IP duy nhất cho mọi thiết bị

Theo hệ thống IPv4, không phải mọi thiết bị kết nối Internet đều có một địa chỉ duy nhất. Thay vào đó, các bộ định tuyến đã được chỉ định một địa chỉ. Các thiết bị riêng lẻ có kết nối với Internet thông qua các bộ định tuyến này không nhất thiết phải có một địa chỉ IP duy nhất. Bộ định tuyến nhận các yêu cầu dữ liệu, sau đó được gửi đến địa chỉ IP của người nhận từ đó.

Có vẻ như nó không nên làm việc.

Rốt cuộc, nếu địa chỉ nhà của bạn giống hệt địa chỉ nhà của người khác, thì bạn sẽ luôn kết thúc với thư của họ và ngược lại?

Hệ thống hoạt động vì một thứ gọi là Dịch địa chỉ mạng hoặc NAT.

riêng tư vs ip công cộng

NAT rất hữu ích vì nó giúp cho một thiết bị mạng như tường lửa có thể gán địa chỉ công cộng cho máy tính hoặc thậm chí toàn bộ nhóm hoạt động trong một mạng riêng. NAT đã được các tổ chức sử dụng để giới hạn số lượng địa chỉ IP đang hoạt động.

Loại sử dụng này là quan trọng từ quan điểm của nền kinh tế và an ninh. Các dự phòng có phải vậy không NAT có chức năng như một tác nhân giữa Internet công cộng và mạng riêng.Nat làm việc như thế nào

Bạn có thể sử dụng nó ngay bây giờ.

không may, NAT có nhược điểm. Nó không cung cấp bất kỳ bảo mật bổ sung nào và thậm chí nó có thể khiến một số giao thức không có khả năng bảo vệ một số thiết bị nhất định. NAT cũng phải sử dụng một số tài nguyên trên thiết bị của bạn để hoạt động, có thể gây bất lợi.

Với IPv6, không có nhu cầu về NAT, bởi vì có rất nhiều địa chỉ IP có sẵn trong IPv6. Các hệ thống đang hoạt động với IPv6 có thể có một địa chỉ IP duy nhất cho mọi thiết bị, do đó, có không cần phải làm việc thông qua bộ định tuyến.

Các ưu điểm khác của IPv6

IPv6 là hiệu quả hơn hơn IPv4. Các tiêu đề gói dữ liệu được đơn giản hóa và chức năng định tuyến được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. Có nhiều hỗ trợ hơn cho mạng ngang hàng là tốt.lợi ích của ipv6

Tuy nhiên, hầu hết người dùng Internet xếp hạng và tập tin sẽ không thấy rất nhiều vượt lên về chức năng với việc chuyển sang IPv6. Đó là bởi vì hầu hết các thay đổi đang diễn ra đằng sau hậu trường và từ từ.

Hãy nhớ rằng, hầu hết Internet vẫn hoạt động trên hệ thống IPv4. Thay đổi sang IPv6 là gia tăng. Khi nhiều thiết bị hơn và nhiều Internet hơn chuyển sang giao thức mới, bạn sẽ thấy việc truyền dữ liệu hiệu quả hơn, mặc dù điều này sẽ xảy ra dần dần.

IPv6 đứng ở đâu

người dùng ipv64 theo quốc giaBạn có thể mong đợi một công nghệ đã được hoàn thiện vào năm 1998 sẽ bị lỗi thời, nhưng thực tế với IPv6 là rằng nó chỉ mới vừa bắt đầu. Chỉ một phần rất nhỏ của Internet đã trải qua quá trình chuyển đổi sang chức năng IPv6.

Tính đến tháng 5 năm 2017, chỉ có 37 quốc gia trên toàn thế giới có hơn năm phần trăm lưu lượng truy cập web của họ đi qua IPv6. Bảy tiểu bang có 15 phần trăm lưu lượng truy cập web của họ được gửi qua IPv6.

Nếu IPv6 đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ, tại sao nó lại được triển khai rộng rãi hơn? Câu trả lời ngắn gọn là làm như vậy tốn rất nhiều tiền.

Phần mềm máy chủ và phần cứng mới được yêu cầu để thực hiện chuyển đổi.

Nó cũng đáng chú ý là có không tương thích ngược với IPv4. Một trang web muốn chào đón mọi người sử dụng IPv4 hoặc IPv6 được yêu cầu phải có hai phiên bản, một cho mỗi giao thức.

Tuy nhiên, IPv6 đang trở nên phổ biến. Phần lớn các bộ định tuyến và hệ điều hành mới hiện có cung cấp hỗ trợ và khả năng tương thích cho IPv6. Một số Nhà cung cấp dịch vụ Internet phổ biến và được sử dụng rộng rãi tương tự đang triển khai một số chức năng IPv6.

Chuyển đổi

Đã đến lúc bạn bắt đầu sử dụng IPv6?

Nó có thể là bạn đã có, mặc dù điều này là tương đối khó. Nếu ISP của bạn cung cấp IPv6, thì đó là một ý tưởng tốt để sử dụng nó.

Nếu bạn không chắc chắn liệu mình có đang sử dụng IPv6 hay không, bạn có thể truy cập www.test-ipv6.com để tìm hiểu. Những người hiện đang sử dụng IPv4 sẽ thấy một màn hình giống như thế này:

kiểm tra kết nối ipv6

Nếu bạn thấy màn hình này và muốn thử bật khả năng IPv6, thì khả năng của bạn sẽ phụ thuộc vào cả bộ định tuyến và ISP của bạn.

Trong công cụ tìm kiếm yêu thích của bạn, nhập từ khóa [nhà sản xuất bộ định tuyến] ipv6 [ISP của bạn]. Cũng có thể nên nâng cấp lên DD-WRT cho phần mềm bộ định tuyến của bạn. Thay đổi này sẽ làm cho quá trình chuyển đổi ít phức tạp hơn.

Truy cập trang web IPv6

Bạn có thể truy cập các trang web IPv6 thông qua hai cơ chế khác nhau. Đầu tiên trong số này là một cơ chế chuyển đổi. Hiện tại, phổ biến nhất trong số này là 6to4. Công nghệ này kèm theo dữ liệu IPv6 với truyền thông IPv4 để bạn có thể xem các phiên bản mới hơn của trang web với giao thức cũ hơn.

Cơ chế khác liên quan đến một kết nối gốc. Kiểu kết nối này cho phép bạn bỏ qua quá trình chuyển đổi để bạn có thể thực hiện chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6. Chọn IPv6 riêng nếu bộ định tuyến của bạn cung cấp cho bạn tùy chọn này.

Sử dụng VPN với IPv6

Nhiều VPN chưa được chuẩn bị để xử lý lưu lượng IPv6. Thiếu sót này có nghĩa là có một mối nguy hiểm rằng mọi lưu lượng IPv6 sẽ được chuyển qua ISP thay vì VPN của bạn, khiến bạn bị lộ. Nếu bạn đã từng nghe về rò rỉ IPv6, thì đây là đối tượng thảo luận.

vô hiệu hóa IPv6

Trước khi bạn chọn VPN, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các đánh giá VPN để xem nhà cung cấp nào đang cung cấp bảo vệ rò rỉ IPv6 cũng như những nhà cung cấp hỗ trợ cho lưu lượng IPv6. Một vài lựa chọn hàng đầu của Privacy Canada, có bảo vệ rò rỉ IPv6 là Lướt sóng và NordVPN.

Ngoài ra, một số dịch vụ VPN tốt nhất có thể khuyên bạn không nên sử dụng IPv6 nếu bạn muốn được bảo vệ hoàn toàn và riêng tư. Yêu cầu này có thể hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là vì IPv6 không có sẵn rộng rãi ngay bây giờ. Bạn có thể mong đợi rằng Nhiều VPN sẽ trở nên tương thích IPv6 trong tương lai.

Nguồn:

 • https://searchnetworking.techtarget.com/def định /IPv6-Internet-Protatio-Version-6 
 • https://www.webopedia.com/DidYouKnow/INET/ipv6_ipv4_difference.html
 • https://www.ipv6.com/general/ipv6-the-next-generation-iNET/
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map