Danh sách các quốc gia đã cấm VPN

VPN giữ cho hoạt động trực tuyến của bạn riêng tư và không bị hạn chế. Một số quốc gia có chính phủ đàn áp đã đặt ra ngoài vòng pháp luật VPN trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát.

VPN là công cụ mạnh mẽ có thể trốn tránh tất cả trừ những nỗ lực tinh vi nhất để điều chỉnh Internet và kiểm duyệt thông tin. Đó là lý do tại sao các chính phủ đàn áp trên khắp thế giới đang nỗ lực ngăn chặn hoặc cấm VPN. Luật pháp như vậy nói chung là không phổ biến và khó thực thi, điều này khiến hầu hết các quốc gia tránh xa các lệnh cấm hoàn toàn.


Nhiều quốc gia chỉ đơn giản là cố gắng chặn truy cập vào các nhà cung cấp dịch vụ VPN đã biết. Mặc dù điều này là khó khăn, nó có thể được thực hiện nếu các chính phủ sẵn sàng dành nguồn lực cho nhiệm vụ. Khi bạn sử dụng VPN, lưu lượng truy cập Internet của bạn được bảo vệ vì được mã hóa và định tuyến qua máy chủ VPN, che khuất địa chỉ IP của bạn, nhưng lưu lượng này có thể bị chặn bằng cách chặn các cổng được sử dụng bởi các giao thức VPN như PPTP hoặc L2TP hoặc chặn hoàn toàn địa chỉ IP của dịch vụ VPN. Các quốc gia không lo lắng về tác động kinh tế, như Triều Tiên, chỉ đơn giản là chặn truy cập vào tất cả các địa chỉ IP ở nước ngoài. Các công cụ tinh vi nhất, như kiểm tra gói sâu, thực sự có thể xác định các giao thức VPN trong siêu dữ liệu gói, cho phép các hạt như Trung Quốc tìm và chặn các máy chủ VPN theo cách tự động và nhắm mục tiêu hơn.

Các quốc gia khác không có công nghệ chặn VPN đã thông qua luật pháp vượt xa các dịch vụ VPN không được đăng ký với chính phủ. Các quốc gia đàn áp nhất đã khiến tất cả các VPN trở thành bất hợp pháp và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc, hy vọng sẽ khiến mọi người sợ hãi bất chấp những khó khăn trong việc phát hiện lưu lượng VPN.

Tình trạng không chắc chắn

Một số quốc gia, như Bắc Triều Tiên, Cuba, Ai Cập, Việt Nam, Bahrain, Turkmenistan và Myanmar có luật kiểm duyệt Internet rất nghiêm ngặt, có nghĩa là sử dụng VPN trong quốc gia đó có thể gặp rủi ro, ngay cả khi không có lệnh cấm hợp pháp. Các quốc gia khác, như Syria và Libya, đã có hành động ngăn chặn và cấm lưu lượng VPN, nhưng các chính phủ này không có toàn quyền kiểm soát lãnh thổ và cơ sở hạ tầng của họ. Trong mọi trường hợp, chính phủ của tất cả các quốc gia này có thể bị coi là thù địch với việc sử dụng VPN.

Các quốc gia đã cấm VPN

Các quốc gia dưới đây đã đặt các rào cản công nghệ chặn VPN hoặc thông qua luật cấm sử dụng VPN.

Bêlarut
Chính phủ Bêlarut đã làm việc để hạn chế công dân của mình truy cập Internet bên ngoài trong nhiều năm. Vào năm 2015, họ đã cấm cả dịch vụ Tor và VPN, mặc dù có vẻ như người dân Belarus đã tìm mọi cách để vượt qua các rào cản công nghệ và pháp lý.

Trung Quốc
Trung Quốc có lẽ đã đi xa nhất trong số các quốc gia cấm và chặn các dịch vụ như VPN và Tor. Bất kỳ VPN nào cũng phải được cấp phép bởi chính phủ Trung Quốc. Những người không được đóng cửa nếu họ ở trong nước hoặc bị chặn nếu họ ở nước ngoài. Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia trên thế giới kiểm soát hoàn toàn tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet địa phương và họ sử dụng kiểm tra gói tin sâu để giám sát lưu lượng truy cập Internet vào và xâm nhập vào không gian mạng Trung Quốc. Họ thường có thể xác định và chặn lưu lượng VPN.

Iran
Năm 2013, Iran đã cố gắng chặn quyền truy cập vào VPN có trụ sở ở nước ngoài, chỉ cho phép các dịch vụ VPN được cấp phép và đăng ký với chính phủ Iran. Mặc dù bán hoặc quảng cáo VPN là một tội ác và công dân có thể bị trừng phạt vì sử dụng VPN, việc sử dụng VPN giữa các công dân và ngay cả các quan chức chính phủ vẫn rất phổ biến.

Irac
Khi cố gắng đối phó với sự hiện diện trực tuyến của ISIS, chính phủ Iraq đã đi đến cực đoan, không chỉ cấm các dịch vụ VPN và phương tiện truyền thông xã hội, mà còn thiết lập sự cố mất điện trên Internet trên toàn quốc. Mặc dù đất nước không còn bị ISIS bao vây, các hạn chế Internet hà khắc của nó vẫn được áp dụng.

Ô-man
Năm 2010, Ô-man đã thông qua luật cấm các cá nhân sử dụng dịch vụ VPN. Bất cứ ai bị bắt vi phạm luật này đều phải chịu khoản tiền phạt 500 rial (khoảng $ 1,300). Các công ty có thể xin giấy phép sử dụng VPN được chính phủ phê duyệt. Nếu một công ty bị phát hiện vi phạm pháp luật, công ty sẽ phải đối mặt với mức phạt 1.000 rial.

Nga
Nga đã có hành động pháp lý mạnh mẽ để kiểm soát tự do ngôn luận và truy cập thông tin cả trong phạm vi biên giới và trực tuyến. Duma Nga đã thông qua Luật Yarovaya năm 2016, yêu cầu các dịch vụ VPN phải đăng ký với chính phủ và đăng nhập hoạt động trực tuyến của người dùng. Năm 2017, Duma đã thông qua một đạo luật khác yêu cầu VPN được phê duyệt để chặn người dùng của họ truy cập vào một số trang web mà chính phủ Nga đã đưa vào danh sách đen. Những người không được ăn trộm với lệnh cấm. Vì ProtonVPN không có sự hiện diện ở Nga, chúng tôi cũng không đăng nhập thông tin cho phép thiết lập liệu chúng tôi có người dùng ở Nga hay không, chúng tôi không thể và không tuân thủ các luật này.

gà tây
Năm 2016, chế độ Erdogan bắt đầu chặn các dịch vụ VPN và Tor. Bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng các kỹ thuật kiểm tra gói sâu, tương tự như Trung Quốc, để phát hiện và chặn lưu lượng VPN và Tor. Luật pháp đã bị phá vỡ ở Thổ Nhĩ Kỳ và việc sử dụng kết nối VPN có thể đánh dấu bạn là một người quan tâm đến việc thực thi pháp luật. Tuy nhiên, việc sử dụng VPN ở Thổ Nhĩ Kỳ khá phổ biến. Trang web Khối Thổ Nhĩ Kỳ giám sát kiểm duyệt Internet ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Bản
Để đối phó với thuế được thực hiện gần đây trên phương tiện truyền thông xã hội, việc sử dụng dịch vụ VPN của người dân Afghanistan đã tăng vọt. Chính phủ Nhật Bản đã phản ứng bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet địa phương chặn các dịch vụ VPN. Hiện tại không có luật chống lại VPN ở Uganda, nhưng đây là một tình huống đang phát triển.

các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
Vào năm 2016, UAE đã sửa đổi luật pháp của mình, sử dụng dịch vụ VPN để phạm tội hoặc ngăn chặn sự phát hiện của họ. Mặc dù có những cách sử dụng được phép cho VPN, UAE cũng đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn các cuộc gọi VoIP và nhiều trang web, bao gồm một số kênh truyền hình Pháp và Netflix. Việc sử dụng VPN để truy cập bất kỳ trang web nào trong số này hoặc thực hiện cuộc gọi bị cấm là bất hợp pháp.

Venezuela
Đầu năm nay, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Venezuela Venezuela đã cố gắng chặn việc sử dụng các dịch vụ Tor và VPN, có lẽ là theo lệnh của chính phủ.

Nếu có một điểm chung giữa tất cả các quốc gia trong danh sách này, đó là chính phủ của họ muốn kiểm soát thông tin mà công dân của họ có quyền truy cập. Các chính phủ này sợ rằng nếu họ phải cạnh tranh trên thị trường ý tưởng, họ sẽ thua. Thay vào đó, họ đã dùng đến thế kỷ 21 tương đương với việc tắt báo và đốt sách.

Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp một Internet miễn phí và an toàn. Cho đến ngày đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ VPN miễn phí, không giới hạn để hỗ trợ những người không có phương tiện khác truy cập thông tin họ cần.

Trân trọng,
Nhóm ProtonVPN

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me