Rủi ro về quyền riêng tư của các loa thông minh như Amazon Echo, Apple HomePod và Google Home

Khoa học viễn tưởng đã chính thức đến. Loa thông minh và trợ lý kỹ thuật số của họ ở đây, liên tục lắng nghe bạn, chờ đợi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Tuy nhiên, chúng không giống như các bot hữu ích và giống như các nhà viết tốc ký siêng năng, tổng hợp các báo cáo toàn diện về mọi tương tác để các công ty có thể kiếm tiền từ dữ liệu của bạn.

Alex Alexa, bạn có nghe không? Hóa ra, câu trả lời là có; loa thông minh luôn lắng nghe bạn. Những thiết bị này đại diện cho một biên giới mới của giám sát doanh nghiệp. Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tìm ra cách thoát khỏi máy tính để bàn và đột nhập vào nhà của chúng tôi.


Loa thông minh làm gì?

Loa thông minh là một giao diện phát âm với Internet. Bạn có thể để chiếc loa thông minh của mình phát cho bạn một bài hát, tra cứu những câu đố, cho bạn biết thời tiết như thế nào, cập nhật cho bạn những tin tức mới nhất hoặc kể cho bạn một trò đùa. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi chúng ta chạy đua với Internet của mọi thứ, trong đó tất cả các thiết bị, thiết bị và hàng hóa sẽ liên tục được kết nối và liên lạc với nhau qua Internet, loa thông minh được định vị là trung tâm cho phép bạn kiểm soát bằng lời nói về nhà của bạn.

Mỗi loa thông minh cũng đi kèm với các tiện ích mở rộng của bên thứ ba (Amazon gọi là các tiện ích mở rộng này trong khi Google gọi chúng là các hành động khác) kết nối loa của bạn với các ứng dụng khác, như Uber hoặc Netflix. Các tiện ích mở rộng này cho phép bạn gọi xe hoặc xếp hàng các bộ phim yêu thích của bạn trên màn hình được kết nối gần nhất mà không gặp phải rắc rối khi mở khóa điện thoại.

Quyền riêng tư của Google

Điều quan trọng là phải nhớ cách các tập đoàn này hoạt động, đặc biệt là Google. Tùy thuộc vào sự phụ thuộc của bạn vào các sản phẩm của Google, Google biết bạn bè của bạn là ai, trong lịch trình của bạn, nơi bạn thích đi chơi và chủ đề nào bạn quan tâm nhất. Tuy nhiên, lượng dữ liệu khổng lồ này là không đủ. Bảng chữ cái, công ty mẹ của Google, làm cho 84% doanh thu từ quảng cáo. Nó kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm bằng cách bán dữ liệu cho người dùng của mình cho các nhà quảng cáo, sau đó họ sử dụng dữ liệu đó để nhắm mục tiêu người dùng Google trên độ chính xác cao hơn bao giờ hết. Đối với Google, nhiều dữ liệu tương đương với doanh thu lớn hơn. Vì vậy, họ đã làm việc chăm chỉ để loại bỏ ma sát khỏi quá trình thu thập dữ liệu. Kết quả là một loa kết nối Internet mà bạn có thể đặt trên kệ bếp và đặt câu hỏi.

Trang chủ Google giúp tìm kiếm trên Internet dễ truy cập hơn bao giờ hết, điều này có nghĩa là Google nhận được ngày càng nhiều dữ liệu về bạn. Bất cứ điều gì bạn nói theo từ đánh thức Home Home – Từ Hey Google Google hoặc bất cứ điều gì nó hiểu sai, như (Một A doodle doodle – được ghi lại, được liên kết với tài khoản của bạn và được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của Google. Hơn nữa, các tiện ích mở rộng của bên thứ ba quét nhiều dữ liệu hơn và chia sẻ nó với nhiều tổ chức hơn mỗi khi bạn đưa ra yêu cầu.

Cuối cùng, Google Home không chỉ hút sạch dữ liệu của bạn; nó cũng là một phương tiện quảng cáo mới Sau đó, không có gì ngạc nhiên khi mặc dù Google đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng Google Assistant cho quảng cáo, nhưng người dùng đã nghe thấy Google gọi là nội dung kịp thời, và hầu hết mọi người sẽ gọi là quảng cáo – cho bộ phim Beauty & Quái thú năm ngoái. Google sau đó đã làm rõ rằng Google Assistant có thể sẽ có quảng cáo trong tương lai và Google có thể sử dụng bản sao (không phải âm thanh thô) của các tương tác này để phân phối quảng cáo hữu ích hơn trên các nền tảng khác.

Quyền riêng tư của Amazon Echo

Amazon không phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo như Google, nhưng họ muốn dữ liệu của bạn nhiều như vậy để họ biết sản phẩm nào họ nên nhắm mục tiêu cho bạn. Tất cả các mối quan tâm về quyền riêng tư tương tự với Google Home đều có trong Amazon Echo. Mọi tương tác với Echo của bạn được ghi lại, liên kết với tài khoản của bạn và được lưu trong cơ sở dữ liệu Amazon mãi mãi. (Nếu bạn có một loa thông minh và muốn xem tất cả dữ liệu mà các tập đoàn này đã thu thập về bạn, đây là cách truy cập các bản ghi loa thông minh cho Amazon và Google.) Amazon đã nói trước về tiềm năng quảng cáo của Echo, thông báo vào tháng 1 vừa qua năm mà họ sẽ bắt đầu sử dụng Echo để phân phối quảng cáo. Tuy nhiên, họ cũng đã hủy hoại cái tên của Alex Alexa cho một thế hệ phụ nữ.

Quyền riêng tư của Apple HomePod

Sau đó là Apple HomePod. Mặc dù HomePod là micrô kết nối Internet trực tiếp trong nhà bạn, Apple ẩn danh tất cả các tương tác. Họ không ràng buộc các câu hỏi mà bạn hỏi HomePod với tài khoản Apple của bạn và cuối cùng, Apple sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi các liên lạc đó. Apple cũng không cho phép bất kỳ tiện ích mở rộng của bên thứ ba nào. Do đó, Homepod là một thiết bị ít tiện lợi và linh hoạt hơn, nhưng an toàn và riêng tư hơn nhiều.

Cơ sở dữ liệu ngày càng phát triển

Bây giờ chúng tôi đã cho phép các tập đoàn tư nhân cài đặt micrô sống trong nhà của chúng tôi, lượng dữ liệu mới mà họ có thể thu thập được rất đáng kinh ngạc. Như chúng ta đã thấy, khi các tập đoàn thu thập lượng dữ liệu khổng lồ, nó có thể bị rò rỉ, hack hoặc truy cập bởi cơ quan thực thi pháp luật. Amazon đã buộc phải chia sẻ các bản ghi âm từ một Echo năm ngoái như một phần của cuộc điều tra giết người, điều này chỉ có thể vì Amazon liên kết tất cả dữ liệu từ một Echo với hồ sơ người dùng và giữ chúng mãi mãi. Người dùng có quyền truy cập vào tài khoản của họ và tự xóa các tương tác của họ.

Các vụ bê bối gần đây liên quan đến rò rỉ địa chỉ email của người dùng trên Google+ và Amazon đã cho thấy những lỗ hổng đáng lo ngại trong an ninh mạng của họ. Ngoài ra còn có trường hợp ác mộng khi Google Home Mini tự kích hoạt hàng nghìn lần một ngày và sau đó ghi lại và lưu các đoạn âm thanh của bất cứ điều gì xảy ra vào thời điểm đó. Mặc dù Google đã xác định và khắc phục sự cố, đây vẫn là một ví dụ có liên quan về khả năng lạm dụng các loa thông minh này..

Sự xâm phạm quyền riêng tư

Các tập đoàn này biết rằng các thiết bị này thể hiện sự leo thang đáng kể trong việc xâm phạm quyền riêng tư của bạn, nhưng nhu cầu thu thập dữ liệu ngày càng nhiều của họ sẽ không kết thúc với loa thông minh. Facebook, một công ty khác đòi hỏi số lượng người dùng ngày càng tăng dữ liệu cá nhân của họ để nuôi nghiện, đã phát triển loa thông minh của riêng mình – chỉ có họ cũng có camera. Trong khi Facebook trì hoãn việc phát hành Cổng thông tin trước sự phẫn nộ phổ biến đối với việc lạm dụng dữ liệu cá nhân liên tục của họ, thì kính viễn vọng từ năm 1984 không còn nghe có vẻ kỳ quặc hay thậm chí là không thể. Sự khác biệt duy nhất là các tập đoàn đã thay thế Big Brother và chúng tôi, công dân tư nhân và người tiêu dùng, đang trả tiền cho đặc quyền của sự giám sát của công ty này.

Những gì các loa thông minh này thể hiện là các công ty như Google, Amazon và Facebook không thể chấp nhận quyền riêng tư vì bất kỳ dữ liệu nào là riêng tư đều thể hiện cơ hội kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la. Cho đến khi công chúng nói rõ rằng sự xâm phạm quyền riêng tư không đáng để gia tăng sự tiện lợi mà các công ty này cung cấp, họ sẽ tiếp tục tạo ra các thiết bị mới để nhìn vào không gian riêng tư còn lại của chúng tôi. Có thể là quá sức khi nói rằng các tập đoàn công nghệ đã đột nhập vào nhà của chúng tôi. Sự thật là chúng tôi đã mời họ vào.

ProtonVPN và ProtonMail là khác nhau. Chúng tôi nhận ra rằng bất đồng chính kiến, tự do ngôn luận và dân chủ đều bị suy yếu khi quyền riêng tư bị phá hoại. Dịch vụ của chúng tôi là riêng tư theo thiết kế. ProtonMail mã hóa người dùng email Email trước khi họ đến máy chủ của chúng tôi để không ai ngoài người nhận có thể truy cập chúng. ProtonVPN duy trì chính sách cấm ghi nhật ký nghiêm ngặt có nghĩa là chúng tôi không lưu giữ hồ sơ nào về hoạt động trực tuyến của người dùng. Chúng tôi không muốn thu thập dữ liệu người dùng; thay vào đó chúng tôi muốn giữ nó an toàn.

Chúng tôi làm việc theo mô hình kinh doanh thuê bao nơi người dùng trả tiền cho chúng tôi cho một dịch vụ. Chúng tôi xem người dùng của mình là một cộng đồng những người ủng hộ có quyền riêng tư phải được bảo vệ, chứ không phải là nguồn dữ liệu riêng tư được viết hoa. Nếu bạn muốn được xem là người dùng chứ không phải sản phẩm, hãy đăng ký ProtonVPN và ProtonMail ngay hôm nay.

Trân trọng,
Nhóm ProtonVPN

CẬP NHẬT ngày 6 tháng 11: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ phát hiện ra rằng bạn có thể sử dụng tia laser để đưa ra các mệnh lệnh phát âm của loa thông minh. Thủ thuật này hoạt động với Amazon Echo, Google Home và các thiết bị khác hoạt động với các lệnh phát âm. Nhóm nghiên cứu có thể sử dụng tia laser để buộc loa thông minh thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào được trang bị, như mở cửa nhà để xe. Trong một thử nghiệm, các nghiên cứu đã có thể điều khiển một chiếc loa thông minh bằng cách chiếu tia laser vào nó qua một cửa sổ từ đỉnh tháp chuông cách đó 230 feet.

Bạn có thể nhận tài khoản ProtonVPN miễn phí tại đây.

Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để cập nhật các bản phát hành ProtonVPN mới nhất:  Twitter | Facebook | Reddit

Để có tài khoản email được mã hóa ProtonMail miễn phí, hãy truy cập: protonmail.com

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map