Tất cả các cách TV thông minh có thể theo dõi bạn

TV thông minh về cơ bản là TV có thể xem bạn. Sự nổi tiếng của họ, cùng với loa thông minh, có nghĩa là các tập đoàn (và bất kỳ ai có thể hack các thiết bị này) có một cửa sổ khác thông qua đó họ có thể xem hoạt động riêng tư của bạn. Bộ sưu tập dữ liệu tiêu biểu cho Internet đang tràn vào cuộc sống ngoại tuyến của bạn – và xâm chiếm nhà của bạn.


Việc mở rộng giám sát doanh nghiệp này để bao gồm việc xem TV của bạn làm suy yếu nỗ lực tạo ra một Internet riêng tư hơn. Quyền riêng tư của bạn chỉ mạnh bằng liên kết yếu nhất của bạn, điều đó có nghĩa là những nỗ lực của bạn để giữ dữ liệu duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư có thể bị hủy bỏ nếu các công ty có thể tích lũy dữ liệu tương tự bằng cách theo dõi thói quen xem TV của bạn.

Chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này để giúp bạn hiểu cách TV thông minh theo dõi bạn và những bước bạn có thể thực hiện để giữ riêng tư.

TV thông minh là gì?

TV thông minh là các TV được kết nối Internet hỗ trợ nhiều ứng dụng, từ Amazon Prime Video đến YouTube. Nhiều TV thông minh cũng đã kết hợp nhận dạng giọng nói và máy quay video để bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho TV hoặc sử dụng nó để trò chuyện video.

TV thông minh giám sát những gì bạn xem, tương tự như các dịch vụ phát trực tuyến như Hulu, Netflix và YouTube, nhưng họ tiến thêm một bước nữa. Họ thường sử dụng một hệ thống được gọi là nhận dạng nội dung tự động (ACR), để chụp một phần pixel trên màn hình của bạn cứ sau vài giây. Sau đó, nó sẽ gửi các pixel vân tay này pixel cho một bên thứ ba hoạt động giống như một Shazam cho video. Nó có thể nhanh chóng xác định bất kỳ chương trình nào bạn đang xem, cho dù đó là DVD cá nhân, chương trình truyền hình trực tiếp hoặc video YouTube. Ngoài thông tin này, TV thông minh còn thêm ngày và giờ bạn đã xem chương trình này, kênh chương trình được bật và liệu bạn có ghi lại chương trình đó không. Thông tin này sau đó được sử dụng, giống như lịch sử trực tuyến của bạn, để thông báo cho các nhà quảng cáo xem quảng cáo nào sẽ hiệu quả nhất để nhắm mục tiêu cho bạn.

Mối quan tâm riêng tư

Thói quen xem truyền hình của bạn có thể tiết lộ gần như nhiều về bạn như lịch sử duyệt Internet của bạn. Các nhà quảng cáo có thể xác định sở thích chính trị, sự giàu có và vị trí của bạn từ loại dữ liệu này. FTC xem xét dữ liệu nhạy cảm về lịch sử xem TV của bạn cần có sự đồng ý rõ ràng của bạn trước khi có thể được thu thập, đưa nó vào danh mục được bảo vệ ở Hoa Kỳ, bên cạnh dữ liệu tài chính và sức khỏe cá nhân.

Một vấn đề riêng tư khác phát sinh với cách TV thông minh chia sẻ dữ liệu này. Khi họ bán lịch sử xem TV của bạn cho các nhà quảng cáo và bên thứ ba, họ sẽ liên kết nó với địa chỉ IP mạng IP của bạn. Với thông tin này, nhà quảng cáo có thể liên kết lịch sử xem TV và lịch sử duyệt web của bạn, nghĩa là họ sẽ theo dõi bạn trong phần lớn thời gian giải trí của bạn. Điều này cũng có nghĩa là họ có thể theo dõi bạn từ thiết bị này sang thiết bị khác, đảm bảo bạn sẽ thấy các quảng cáo tương tự lặp đi lặp lại.

Kế hoạch kinh doanh của TV thông minh thể hiện sự mở rộng đáng kể của giám sát doanh nghiệp, đó là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp TV thông minh đã hết lần này đến lần khác cố gắng cắt giảm và làm xáo trộn bộ sưu tập dữ liệu của họ.

Khi tập đoàn lạm dụng dữ liệu truyền hình thông minh

Đây chỉ là một vài vụ bê bối về quyền riêng tư liên quan đến TV thông minh.

Thu thập dữ liệu ẩn

Vizio là một trong những công ty không bao giờ thông báo cho người dùng về việc thu thập dữ liệu và kết quả là không bao giờ cho họ lựa chọn. Từ năm 2014 đến 2017, hãng đã bán TV thông minh (và cập nhật các mẫu TV thông minh cũ hơn) tự động sử dụng ACR để theo dõi những gì người dùng đang xem mà họ không biết. Trong năm 2017, đã có tới 11 triệu TV thông minh Vizio theo dõi tất cả khách hàng của họ Lịch sử xem.

Vizio đã bị bắt vào năm 2017 khi Tổng chưởng lý New Jersey đệ đơn khiếu nại lên FTC, cho rằng Vizio đã giấu các chi tiết về bộ sưu tập dữ liệu của mình từ người dùng. Không có đề cập đến việc thu thập dữ liệu trong chính sách bảo mật của nó. Nơi duy nhất mà Vizio đề cập rằng bất kỳ dữ liệu nào sẽ được thu thập là trong phần bổ sung giải thích tính năng Tương tác thông minh thông minh của nó. Ngay cả ở đây, ngôn ngữ vẫn mơ hồ, nêu rõ tính năng cho phép các đề xuất và đề xuất của chương trình. Vizio cuối cùng đã giải quyết ra khỏi tòa án và phải trả khoản tiền phạt 2,2 triệu đô la.

Một micro luôn luôn lắng nghe

Samsung đã tích hợp micro vào các mẫu TV thông minh nhất định để cho phép người dùng thay đổi kênh hoặc bật TV bằng các lệnh phát âm. Nhưng những micro này không bao giờ tự tắt. Trên thực tế, vào năm 2015, The Daily Beast đã phát hiện ra rằng chính sách bảo mật của Samsung sâu sắc là cụm từ, Xin lưu ý rằng nếu những lời nói của bạn bao gồm thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm khác, thông tin đó sẽ nằm trong số dữ liệu được thu thập và truyền cho bên thứ ba . Về cơ bản, mọi thứ bạn nói trong phạm vi của TV thông minh Samsung đều được thu thập và truyền cho bên thứ ba.

Samsung sau đó đã đưa ra một sự làm rõ, trong đó nêu rõ hầu hết các TV yêu cầu người dùng kích hoạt micro bằng điều khiển từ xa. Người dùng quan tâm có TV thông minh Samsung có micrô tích hợp có thể tắt hệ thống nhận dạng giọng nói TV TV của họ (Hi TV).

Bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật kém

Vào năm 2013, Jason Huntley, một nhà tư vấn CNTT, đã thực hiện một số khám phá gây sốc về TV thông minh của LG và cách họ thu thập và truyền tải dữ liệu người dùng của họ xem dữ liệu. Trước hết, TV thông minh sẽ truyền dữ liệu về người dùng ngay cả khi người dùng từ chối thu thập dữ liệu bằng cách tắt tính năng này. Thứ hai, TV thông minh sẽ quét bất kỳ ổ USB nào được lắp vào TV và ghi lại tất cả tên tệp mà nó tìm thấy. Thứ ba, TV thông minh không mã hóa dữ liệu mà nó truyền đi. Gửi dữ liệu trong bản rõ có nghĩa là bất kỳ ai giữa TV thông minh và máy chủ LG, có thể dễ dàng truy cập và đọc dữ liệu.

Việc công khai từ bài đăng trên Huntley, đã khiến LG cập nhật phần mềm để người dùng có thể từ chối thu thập dữ liệu này, một thứ đáng lẽ phải là một lựa chọn.

Bí mật chia sẻ dữ liệu với Facebook, Google và Netflix

Một báo cáo tháng 9 năm 2019 từ Đại học Đông Bắc và Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy gần như tất cả các nhà cung cấp TV thông minh lớn và nhiều dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Amazon, FireTV và Roku, đang gửi thông tin cá nhân tới Netflix mà không thông báo cho người dùng. Theo báo cáo, gần như tất cả các TV thông minh mà họ đã thử nghiệm đã gửi dữ liệu tới Netflix, ngay cả khi chúng tôi chưa bao giờ định cấu hình bất kỳ TV nào có tài khoản Netflix. Điều này, ít nhất, sẽ tiết lộ thông tin cho Netflix về mô hình của [TV] tại một địa điểm nhất định. Các nhà nghiên cứu không đưa ra một giả thuyết về lý do tại sao dữ liệu được gửi đến Netflix.

Một báo cáo tương tự từ Princeton cho thấy 89% các kênh Amazon Fire TV và 69% các kênh Roku chứa các trình theo dõi từ Facebook và Google thu thập thông tin về người dùng xem lịch sử và sở thích. Dữ liệu được chia sẻ cũng bao gồm thông tin có thể xác định và định vị duy nhất các thiết bị cụ thể (như ID nhà quảng cáo, mạng WiFi và số sê-ri thiết bị của bạn). Thông tin này đôi khi cũng được truyền đi trong bản rõ (không được mã hóa).

TV thông minh và bảo mật

Truyền dữ liệu nhạy cảm trong bản rõ chỉ là một lỗ hổng bảo mật của nhiều tin tặc có thể khai thác trong TV thông minh. Vào năm 2017, một bãi chứa tài liệu Wikileak đã phơi bày chương trình Angel Weeping Angel, trong đó CIA và MI5 đã hack vào TV thông minh của Samsung và sử dụng micro tích hợp của họ để theo dõi mọi người. Mặc dù đây là ví dụ ấn tượng nhất về tin tặc truy cập TV thông minh, nhưng nó khác xa với người duy nhất.

Cũng trong năm 2017, các chuyên gia tư vấn bảo mật đã tìm thấy hơn 40 lỗ hổng zero-day (chưa biết trước đây) trong hệ điều hành nguồn mở TV thông minh Samsung, Tizen. Samsung cũng đã gửi (và sau đó xóa) một tweet vào đầu năm nay rằng người dùng TV thông minh của họ sẽ chạy quét vi-rút mỗi vài tuần.

Mặc dù an ninh đã được cải thiện phần nào kể từ khi cố vấn bảo mật CNTT của Hàn Quốc, Seung-Jin Lee chỉ ra rất nhiều, nhiều cách anh ấy có thể tiếp quản một chiếc TV thông minh, vẫn còn một chặng đường dài. Tình hình nghiêm trọng đến mức FBI đã gửi cảnh báo vào tuần Thứ Sáu Đen, thông báo cho khách hàng rằng TV thông minh không an toàn.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ sự riêng tư của mình

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thúc đẩy FTC tiếp tục điều tra các nhà sản xuất TV thông minh vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, nhưng cho đến nay, rất ít hành động đã được thực hiện. GDPR cũng bảo vệ dữ liệu của người dùng TV thông minh, nhưng họ vẫn chưa đánh thuế và phạt tiền đối với một nhà sản xuất TV thông minh. Hiện tại, cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn là đưa vấn đề vào tay của chính bạn. Nếu bạn có TV thông minh hoặc đang cân nhắc mua một chiếc, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để duy trì quyền riêng tư và an ninh mạng của mình.

  • Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư: FTC yêu cầu các nhà sản xuất TV thông minh cung cấp cho bạn tùy chọn để tắt tính năng này. Điều này thường có thể được thực hiện bằng cách điều hướng sâu vào cài đặt TV TV thông minh của bạn. CNET có một hướng dẫn bao gồm cách thực hiện điều này cho hầu hết các TV thông minh.
  • Không kết nối TV thông minh của bạn với Internet: Ngay cả khi bạn kích hoạt cài đặt quyền riêng tư trên TV thông minh, chắc chắn nó sẽ chia sẻ một số dữ liệu. Nó cũng sẽ vẫn là một mục tiêu hấp dẫn cho tin tặc. Bằng cách ngắt kết nối TV của bạn khỏi Internet, bạn thực sự đang biến nó trở lại thành một TV ngu ngốc. Nếu TV của bạn không cung cấp cho bạn tùy chọn ngắt kết nối khỏi mạng WiFi, hãy đặt lại về cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Sau đó, trong quá trình thiết lập, không nhập mật khẩu WiFi của bạn.
  • Mua một chiếc tivi ngu ngốc Mặc dù đây là giải pháp đơn giản nhất, nhưng nó trở nên khó khăn hơn, vì TV thông minh chiếm 70% doanh thu truyền hình vào năm 2018. Để mua TV không có bất kỳ công cụ thu thập dữ liệu nào mà TV thông minh sử dụng có nghĩa là bạn sẽ phải mua TV model cũ hơn (rất có thể là trước năm 2017).

TV thông minh có thể giúp bạn xem Netflix trên TV màn hình lớn dễ dàng hơn, nhưng chúng đại diện cho một viên gạch khác trong tòa nhà tư bản giám sát. Cần phải quan tâm đến tất cả mọi người rằng Amazon, Facebook và Google, cơn đói vô độ đối với dữ liệu của bạn đang lan sang các công ty khác. Samsung hiện cũng đang tiến lên với các kế hoạch sử dụng dữ liệu xem TV của bạn để tự cung cấp cho bạn quảng cáo được nhắm mục tiêu, trong nỗ lực trở thành Google của truyền hình. Sắp tới, tất cả các tập đoàn sẽ tranh giành để bảo mật càng nhiều dữ liệu của bạn càng tốt.

Đây là thế giới mà ProtonMail và ProtonVPN đang cố gắng ngăn chặn. Chúng tôi làm việc theo mô hình kinh doanh thuê bao để lợi ích của chúng tôi phù hợp với người dùng của chúng tôi. Người dùng của chúng tôi tin tưởng chúng tôi vì chúng tôi bảo vệ sự riêng tư của họ. Nếu bạn muốn làm việc với một công ty cho phép bạn kiểm soát dữ liệu của mình hơn là thu thập dữ liệu, hãy đăng ký ProtonVPN và ProtonMail ngay hôm nay.

Trân trọng,
Nhóm ProtonVPN

Theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để cập nhật tin tức mới nhất về ProtonVPN:

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me