Chứng chỉ bảo mật trang web là gì? |


Chà, ở đây, mọi thứ bạn cần biết về điều đó:

Chứng chỉ bảo mật trang web là gì?

Chứng chỉ bảo mật cho các nền tảng trang web là một công cụ được sử dụng trong quá trình mã hóa và xác thực trực tuyến. Về cơ bản, nó có trách nhiệm mã hóa dữ liệu được chia sẻ giữa máy chủ của trang web và trình duyệt máy khách. Chứng chỉ là một phần của giao thức HTTPS và nó thường được gọi là chứng chỉ SSL hoặc TLS.

Chứng chỉ bảo mật trang web được cấp bởi Cơ quan chứng nhận (CA) nổi tiếng như Comodo, RapidSSL, Symantec hoặc GeoTrust. Bằng cách cung cấp chứng chỉ cho trang web, CA về cơ bản xác minh danh tính của chủ sở hữu và đảm bảo khách truy cập trang web rằng các kết nối của họ được bảo mật.

HTTPS là gì?

HTTPS (Bảo mật Giao thức Truyền Siêu văn bản) là một giao thức truyền thông chịu trách nhiệm truyền một trang web Mã mã mà Lưu trữ trên máy chủ web đến thiết bị của người dùng gửi yêu cầu kết nối đến nó. Để bảo mật, HTTPS sử dụng mã hóa bất đối xứng với các khóa mật mã công khai và riêng tư.

Điểm nổi bật chính của HTTPS là nó cung cấp xác thực an toàn cho một trang web và máy chủ web của nó, đảm bảo rằng khách truy cập trang web có thể được tiếp xúc với:

 • Tấn công MITM (Man-In-The-Middle)
 • Nỗ lực lừa đảo
 • Thao tác DNS

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về HTTPS, hãy theo liên kết này. Chủ đề chính là về cách HTTPS khác với VPN, nhưng vẫn có rất nhiều thông tin hữu ích trong bài viết..

TLS / SSL là gì?

TLS là viết tắt của Transport Layer Security và SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer. Cả hai đều là các giao thức cung cấp các kết nối an toàn qua mạng hoặc một liên kết đơn giản. Tuy nhiên, TLS hầu hết được sử dụng hiện nay vì nó cải tiến so với SSL. Mặc dù vậy, SSL và TLS vẫn được coi là các điều khoản có thể hoán đổi cho nhau.

Tuy nhiên, SSL không thực sự được cung cấp nữa, vì vậy một trang web sẽ nhận được kết nối TLS ngay cả khi nó mua chứng chỉ SSL. Vì TLS / SSL là giao thức phổ biến nhất được sử dụng để duyệt web, nên bạn sẽ thường xuyên nghe thấy mọi người đề cập đến chứng chỉ bảo mật trang web bằng cách gọi cho họ chứng chỉ TLS hoặc SSL.

Chứng nhận bảo mật trang web hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, chứng chỉ được sử dụng trong quá trình giao tiếp máy khách-web. Khi trình duyệt của người dùng cố gắng kết nối với một trang web được bảo mật, trình duyệt sẽ yêu cầu máy chủ web xác định chính nó. Khi điều đó xảy ra:

 • Trình duyệt được gửi một bản sao chứng chỉ bảo mật bởi máy chủ.
 • Nếu trình duyệt xác nhận rằng chứng chỉ theo thứ tự, nó sẽ chuyển tiếp tin nhắn đến máy chủ.
 • Đến lượt mình, máy chủ sẽ gửi lại một xác nhận rằng đã ký điện tử và bắt đầu một phiên giao tiếp được mã hóa với trình duyệt.
 • Khi đã xong, dữ liệu có thể được chia sẻ an toàn giữa máy chủ web và trình duyệt người dùng..

Về cốt lõi, các chứng nhận bảo mật trang web là một cách để xác minh danh tính của chủ sở hữu trang web và khiến họ phải chịu trách nhiệm về quyền riêng tư và bảo mật của tất cả khách truy cập trang web của họ.

Do tất cả các trang web phải sử dụng chứng chỉ bảo mật?

Chà, không chính xác – ở đó, không có yêu cầu pháp lý cụ thể nào trên toàn thế giới buộc chủ sở hữu trang web phải có chứng chỉ. Tuy nhiên, nó đáng để có một cái, và chúng tôi sẽ thảo luận tại sao trong phần tiếp theo.

Nhưng trước khi chúng ta đạt được điều đó, chúng tôi muốn giải quyết một quan niệm sai lầm phổ biến – cụ thể là chỉ các trang web Thương mại điện tử (hoặc bất kỳ trang web nào xử lý thanh toán) nên có chứng chỉ bảo mật. Điều đó không đúng. Ngay cả một blog đơn giản cũng phải có chứng chỉ bảo mật vì nó sẽ xử lý dữ liệu khách truy cập trang web nhạy cảm như địa chỉ email người dùng, địa chỉ IP và dữ liệu vị trí địa lý.

Tại sao bạn nên quan tâm đến Chứng chỉ bảo mật trang web?

Việc thiếu chứng chỉ bảo mật trang web chủ yếu ảnh hưởng đến chủ sở hữu trang web theo cách tiêu cực vì họ sẽ mất uy tín và các trình duyệt phổ biến (như Google Chrome) sẽ đánh dấu nền tảng của họ là không an toàn cho người dùng trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn là người dùng trực tuyến cũng có nhiều thứ để mất nếu bạn duyệt một trang web không bảo mật. Rốt cuộc, bạn sẽ chia sẻ thông tin cá nhân hoặc tài chính với một nền tảng không sử dụng mã hóa, do đó, tội phạm mạng có thể dễ dàng bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công, lừa đảo và rò rỉ dữ liệu của MITM.

Hơn thế nữa, bạn không bao giờ có thể biết liệu một trang web không bảo mật có thực sự thuộc sở hữu của tin tặc hay không vì chủ sở hữu nhận dạng của bạn đã được xác minh. Nếu thuộc sở hữu của một người, họ sẽ có thể ghi lại tất cả dữ liệu bạn chia sẻ với họ – số thẻ tín dụng, chi tiết tài khoản ngân hàng, địa chỉ email, địa chỉ thực, số điện thoại di động, v.v..

Điều đó và nền tảng không bảo mật cũng có thể lưu trữ các quảng cáo, liên kết và tệp được kiểm tra lại. Tương tác với bất kỳ thứ nào trong số đó có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ bị nhiễm phần mềm độc hại như:

 • Keylogger
 • Phần mềm quảng cáo
 • Phần mềm gián điệp
 • Virus
 • Trojans
 • Ransomware
 • Giun

Nói chung, sử dụng một trang web không bảo mật chỉ là vấn đề rắc rối. Dữ liệu tài chính của bạn có thể sẽ bị đánh cắp và được sử dụng để dọn sạch tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn và thông tin cá nhân của bạn có thể sẽ được bán trên web sâu, chỉ sau đó được sử dụng trong các vụ lừa đảo khác.

Cách nhận biết nếu một trang web có chứng nhận bảo mật trang web

 • Kiểm tra xem địa chỉ URL có bắt đầu bằng từ https https hay không. Địa chỉ của các nền tảng sử dụng chứng chỉ bảo mật cho các trang web nên bắt đầu bằng cách https https, khăn báo hiệu rằng nó sử dụng giao thức HTTPS.
 • Tuy nhiên, một số trình duyệt có thể bỏ qua phần https https của địa chỉ URL. Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra xem có biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây trước hoặc sau toàn bộ địa chỉ URL không. Nếu có, đó là một dấu hiệu cho thấy trang web có chứng chỉ bảo mật.
 • Tên của công ty xuất hiện trước biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây. Trong trường hợp đó, trang web có Chứng chỉ xác thực mở rộng.
 • Vì một số tội phạm mạng có thể hack trang web để hiển thị biểu tượng ổ khóa giả, luôn nhấp vào trang web để xem nó có thể sử dụng được hay không. Thông thường, bạn sẽ có thể nhấp vào nó để tìm hiểu thêm thông tin về chứng chỉ bảo mật của trang web, như:
  • CA đã cấp giấy chứng nhận là ai.
  • Phiên bản TLS / SSL của trang web có gì.
  • Mật mã mã hóa nào được sử dụng.
  • Mã hóa khóa công khai nào được sử dụng.
  • Từ ngày chứng chỉ bắt đầu có hiệu lực và khi nào cần gia hạn.

Cách sử dụng một cách an toàn một nền tảng không có chứng nhận bảo mật trang web

1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã được bảo vệ chống vi-rút / phần mềm chống virus cập nhật

Vì các trang web không bảo mật có khả năng chứa phần mềm độc hại trong các liên kết, quảng cáo, nút và tệp của họ, nên điều quan trọng là phải đảm bảo bạn có cách tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa đó. Các chương trình chống vi-rút / Antimalware là cách tốt nhất để làm điều đó.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus để lựa chọn, nhưng các đề xuất của chúng tôi là Malwarebytes và ESET.

Bằng cách này, ngay cả khi bạn vô tình kích hoạt nhiễm phần mềm độc hại trên một trang web không bảo mật, ít nhất bạn sẽ có cách để ngăn chặn chúng gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Ồ, và đảm bảo bạn luôn cập nhật chương trình bảo mật của mình. Nếu bạn không, thì có thể không thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các loại tấn công phần mềm độc hại mới nhất.

2. Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là một dịch vụ trực tuyến có thể mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn và ẩn địa chỉ IP của bạn. Sử dụng nó trong khi truy cập một trang web không bảo mật là điều tối quan trọng vì nó đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo mật trong khi bạn duyệt nó. Ngoài ra, trang web và (các) chủ sở hữu của nó đã giành được Keith biết vị trí địa lý của bạn là gì, vì vậy họ có thể sử dụng thông tin đó để theo dõi các chuyển động trực tuyến của bạn.

Tất nhiên, bạn vẫn nên sử dụng giải pháp chống vi-rút / phần mềm chống virus và làm theo các mẹo còn lại mà chúng tôi cung cấp trong phần này để có kết quả tốt nhất.

Tôi cũng nên sử dụng VPN trên các trang web HTTPS?

Vâng, thực sự, bạn nên. Mặc dù các trang web HTTPS có chứng chỉ TLS / SSL thường an toàn, mức độ an toàn phụ thuộc vào mức độ chúng được triển khai trên nền tảng. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra ở phía chủ sở hữu trang web, bên nền tảng có thể không an toàn như bạn nghĩ..

Ngoài ra, còn có một thực tế là các chứng chỉ SSL ít uy tín có thể được lấy miễn phí trong vài phút nếu bạn tìm đúng nơi trên Internet. Vì vậy, tội phạm mạng hoặc chủ sở hữu trang web không quan tâm đến sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng quá nhiều có thể sử dụng chúng để thử và lôi kéo khách truy cập trang web vào một cảm giác an toàn sai lầm.

Ngoài ra, nó không chỉ là những trang web mờ ám mà không sử dụng HTTPS. Theo dữ liệu, khoảng 20% ​​trang web lớn nhất thế giới 502 502 không sử dụng HTTPS. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng VPN bất cứ khi nào bạn duyệt web để đảm bảo rằng bạn không vô tình tiết lộ thông tin nhạy cảm trên các nền tảng không bảo mật – cho dù chúng có uy tín đến đâu.

Hơn nữa, ngay cả khi trang web HTTPS vẫn ổn, cách bạn truy cập có thể không. Tùy thuộc vào mức độ an toàn của WiFi công cộng hoặc mạng gia đình mà bạn đang sử dụng, bạn có thể phải đối mặt với các mối đe dọa trên mạng. Vì vậy, tốt hơn hết là chỉ nên sử dụng VPN trong cả hai tình huống để đảm bảo bạn có thêm một lớp mã hóa bảo vệ các hoạt động trực tuyến của mình.

Tìm kiếm một VPN an toàn để bảo vệ lưu lượng và dữ liệu trực tuyến của bạn?

Chúng tôi chỉ có giải pháp bạn cần. CactusVPN cung cấp mã hóa cấp quân sự để đảm bảo rằng bạn luôn luôn an toàn trên Internet – cho dù bạn có đang truy cập các nền tảng không bảo mật, trang web HTTPS hoặc WiFi công cộng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một trong nhiều giao thức VPN bảo mật cao của chúng tôi (SoftEther, IKEv2, SSTP, OpenVPN) để tăng cường an toàn trực tuyến của bạn hơn nữa.

Trên hết, chúng tôi cũng nên đề cập rằng dịch vụ của chúng tôi được trang bị Kill Switch, đảm bảo bạn được bảo vệ ngay cả khi kết nối VPN của bạn bị sập. Điều đó và chúng tôi không đăng nhập bất kỳ dữ liệu nào của bạn để giữ nguyên quyền riêng tư của bạn và VPN của chúng tôi cũng cung cấp bảo vệ rò rỉ DNS.

Bạn cũng sẽ rất vui khi biết rằng chúng tôi cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày sau khi bạn đăng ký..

3. Giữ tường lửa của bạn kích hoạt

Tường lửa không được người dùng trực tuyến ưa chuộng vì chúng có xu hướng can thiệp vào hoạt động của họ rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ duyệt một trang web không bảo mật, tường lửa có thể chứng minh vô giá. Tại sao? Bởi vì nó có khả năng ngăn chặn các tin tặc khai thác nền tảng truy cập trái phép vào thiết bị hoặc mạng của bạn. Ngoài ra, tường lửa của bạn cũng có thể giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi một số loại tấn công phần mềm độc hại dựa trên dữ liệu.

Chỉ cần lưu ý rằng một tường lửa trên won won của chính nó làm cho trình duyệt tin tặc trực tuyến của bạn chống lại. Bạn cũng cần sử dụng phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống vi-rút, ý thức chung, tiện ích mở rộng hướng đến quyền riêng tư và VPN.

4. Don mệnh tương tác với bất kỳ liên kết hoặc quảng cáo mờ ám nào

Nếu bạn duyệt các trang web không bảo mật, bạn rất có thể sẽ bị nhắm mục tiêu với các hành vi lừa đảo, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng khác – thường ở dạng tin nhắn bật lên, quảng cáo bật lên hoặc liên kết mờ, rút ​​ngắn và xâm nhập. Một số thông báo và liên kết có thể rất hấp dẫn khi nhấp hoặc nhấn vào vì chúng có khả năng chứa các tiêu đề và từ clickbait.

Tương tác với bất kỳ ai trong số họ rất có thể sẽ dẫn đến nhiễm phần mềm độc hại – thường là phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, ransomware, vi rút hoặc keylogger. Vì vậy, luôn đảm bảo bạn bỏ qua các CTA, nút và tin nhắn hào nhoáng trên các trang web không bảo mật. Và tránh xa các quảng cáo – trên thực tế, luôn có một trình chặn quảng cáo được cài đặt khi truy cập các nền tảng HTTP.

Và don thậm chí nghĩ về việc nhấn nút X X trên các tin nhắn và quảng cáo bật lên! Nếu bạn làm như vậy, có một cơ hội rất lớn thiết bị hoặc trình duyệt của bạn sẽ bị nhiễm phần mềm độc hại trực tiếp.

5. Sử dụng tiện ích mở rộng bảo mật trên trình duyệt của bạn

Vì các trang web không bảo mật (và đôi khi là các trang web được bảo mật) có thể chứa quảng cáo, liên kết, nút và tập lệnh độc hại, bạn cần một cách để ngăn chặn chúng khởi động hoặc hoạt động nếu bạn muốn an toàn trực tuyến.

Một cách tốt để làm điều đó là cài đặt các trình chặn tập lệnh trên trình duyệt của bạn, như uMatrix và uBlock Origin. Họ có thể ngăn các tập lệnh không mong muốn khởi động trên bất kỳ trang web nào, như tập lệnh khai thác tiền điện tử, tập lệnh quảng cáo độc hại và tập lệnh video không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các tiện ích mở rộng chống lừa đảo Stanford. Họ sẽ cảnh báo bạn nếu bạn truy cập vào một trang web lừa đảo và bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công lừa đảo theo ngữ cảnh.

Một tiện ích mở rộng khác mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng là Ngắt kết nối – một công cụ tuyệt vời chặn mã theo dõi của bên thứ ba có thể gây tổn hại đến quyền riêng tư và dữ liệu của bạn. Privacy Badger cũng là một cách tốt để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho quyền riêng tư của bạn. Trong trường hợp bạn lùn thích một tiện ích mở rộng tương tự nhưng với giao diện người dùng tốt hơn nhiều, bạn có thể sử dụng Ghostery

Cuối cùng, bạn nên cài đặt HTTPS ở mọi nơi trên tất cả các trình duyệt vì nó có thể viết lại yêu cầu đến một số trang web không bảo mật để sử dụng HTTPS.

Chứng chỉ bảo mật trang web là gì? Điểm mấu chốt

Chứng nhận bảo mật trang web là một công cụ mà một phần của quá trình mã hóa và xác thực trang web. Về cơ bản, nó đảm bảo rằng trang web là hợp pháp, danh tính của chủ sở hữu đã được xác minh và kênh liên lạc được mã hóa được thiết lập giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ web của trang web..

Đảm bảo bạn sử dụng trang web có chứng chỉ bảo mật là rất quan trọng vì các trang web không bảo mật có thể được điều hành bởi tội phạm mạng để đánh cắp dữ liệu người dùng hoặc họ có thể cố ý hoặc vô tình để khách truy cập vào các tệp, liên kết và quảng cáo độc hại.

Làm thế nào để bạn biết nếu một trang web có chứng chỉ bảo mật? Khá đơn giản – nếu URL bắt đầu bằng Tiếng https, Số và có biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây trước hoặc sau địa chỉ URL mà bạn có thể tương tác để tìm hiểu thêm thông tin về chứng chỉ, thì đó là một dấu hiệu tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ duyệt một nền tảng không bảo mật, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa:

 • Hãy chắc chắn rằng có một chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus được cài đặt trên thiết bị của bạn.
 • Trang bị trình duyệt của bạn với các tiện ích mở rộng hướng đến bảo mật và quyền riêng tư.
 • Luôn sử dụng VPN để mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và ẩn vị trí địa lý của bạn. Nó thậm chí là một ý tưởng tốt để sử dụng một khi duyệt các trang web HTTPS.
 • Bỏ qua mọi nút, quảng cáo, liên kết hoặc tin nhắn bật lên.
 • Đảm bảo tường lửa của thiết bị của bạn được bật.
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me