Cyberstalking là gì? (9 cách để giữ an toàn cho bản thân) |


Ở đây, mọi thứ bạn cần biết:

Cyberstalking là gì?

Cyberstalking là tương đương trực tuyến của rình rập. Nó hành động quấy rối ai đó trên Internet đến mức họ có thể sống cuộc sống bình thường vì sợ bị làm hại, bị tống tiền hoặc bị hủy hoại sự nghiệp – để đưa ra một vài ví dụ.

Do mức độ ẩn danh mà ai đó có thể thưởng thức trên web, nên rất khó để biết liệu một kẻ tấn công mạng có phải là người đến từ một quốc gia khác mà bạn đã không bao giờ gặp hoặc tương tác hay không, hoặc đó là người mà bạn biết.

Nạn nhân bị đe doạ trực tuyến thường là phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng những kẻ tấn công mạng cũng có thể nhắm mục tiêu vào người trưởng thành trẻ tuổi, người lớn và nam giới lớn tuổi.

Cyberstalking thường được so sánh với đe doạ trực tuyến, nhưng nó không hoàn toàn giống như vậy. Đôi khi nó có thể bắt đầu như đe doạ trực tuyến, nhưng nó thường đi xa hơn khi xem xét mức độ ám ảnh của kẻ tấn công mạng. Về cơ bản, nếu bạn xem xét sự khác biệt chính giữa rình rập và bắt nạt trong đời thực, họ cũng sẽ áp dụng cho việc đe doạ trực tuyến và đe doạ trực tuyến.

Sự kiện điện tử nhanh chóng

Để thực sự hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề tấn công mạng, đây là một số thống kê nhấn mạnh rằng:

 • Khoảng 1,5 triệu người ở Mỹ là nạn nhân của tấn công mạng mỗi năm.
 • Tính trung bình, một sự cố tấn công mạng có thể kéo dài trong khoảng hai năm. Nếu kẻ tấn công mạng có mối quan hệ thân mật với nạn nhân, vụ việc có thể kéo dài tới bốn năm.
 • 1,5% dân số Hoa Kỳ sẽ trải qua ít nhất một trường hợp bị đe doạ trực tuyến, trong khi 4% phụ nữ trên toàn thế giới sẽ trải qua việc tấn công mạng ít nhất một lần trong đời.
 • Người bình thường có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng cao gấp 20 lần so với bị cướp ngoài đời thực..
 • WHOA (Hoạt động để ngăn chặn lạm dụng trực tuyến), một nhóm hỗ trợ tấn công mạng, cho biết họ nhận được khoảng 75 khiếu nại liên quan đến tấn công mạng mỗi tuần.

Cyberstalking hoạt động như thế nào?

Cyberstalking rõ ràng diễn ra trên web, nhưng những loại nền tảng và kênh liên lạc nào mà những kẻ tấn công mạng sử dụng để quấy rối mọi người? Vâng, nó có thể là bất kỳ sau đây:

 • Các trang web truyền thông xã hội (Facebook, Instagram, Twitter, v.v.)
 • Các ứng dụng và trang web nhắn tin tức thì
 • Diễn đàn và blog trực tuyến
 • Các trang web như YouTube
 • Dịch vụ email
 • Trang web hẹn hò

Về cơ bản, bất kỳ nơi nào trên Internet nơi bạn có thể hoạt động và có thể chứa bất kỳ thông tin nào liên quan đến bạn. Những kẻ tấn công mạng cũng có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào trong số đó để thu thập thông tin về nạn nhân của họ.

Những kẻ tấn công mạng thường sẽ thu thập hàng tấn dữ liệu về các mục tiêu của họ – như địa chỉ email, hồ sơ và hoạt động truyền thông xã hội, nơi ở hiện tại, tình trạng mối quan hệ, đời sống xã hội, nơi họ làm việc, số điện thoại di động, nơi họ sống và sở thích / không thích. Những kẻ tấn công mạng chuyên dụng của Real thậm chí sẽ cố gắng tìm hiểu chi tiết thân mật về nạn nhân của họ, thường là với sự trợ giúp của nhiễm phần mềm độc hại.

Với đủ thông tin được thu thập, những kẻ tấn công mạng thường sẽ thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

 • Tạo tài khoản truyền thông xã hội giả mạo hoặc cố gắng mạo danh người khác trên phương tiện truyền thông xã hội và gửi tin nhắn đến hoặc tương tác với nạn nhân.
 • Gửi thư rác cho nạn nhân bằng các mối đe dọa, ảnh và video khiêu dâm cũng như các liên kết và tệp đính kèm độc hại có chứa phần mềm độc hại và vi-rút.
 • Sử dụng phần mềm độc hại (như phần mềm gián điệp, keylogger, ransomware) để thử và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ nạn nhân (như thông tin đăng nhập, số thẻ tín dụng, ảnh cá nhân, tài liệu, video, v.v.).
 • Các nạn nhân tống tiền mạnh mẽ để làm những việc mà họ không đồng ý với – thường là những thứ bất hợp pháp.
 • Nạn nhân quấy rối trên phương tiện truyền thông xã hội, trong phòng trò chuyện, trên ứng dụng nhắn tin, trên blog hoặc trên các diễn đàn.
 • Theo dõi nạn nhân có thể ở bất cứ thời điểm nào và sử dụng kiến ​​thức đó để dọa họ.
 • Tạo hồ sơ giả mạo mạo danh nạn nhân hoặc thiết lập trang web chứa thông tin nhạy cảm về người đang nghi vấn.
 • Quấy rối bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của nạn nhân.
 • Chiếm lấy bất kỳ tài khoản nạn nhân nào nếu họ quản lý để đánh cắp thông tin đăng nhập của họ.

Trừng phạt trên mạng – Tình trạng pháp lý?

Vì việc tấn công mạng có thể thực sự có hại đối với bất kỳ ai chịu sự điều chỉnh của nó, nên luật pháp được điều chỉnh như thế nào?

Chà, tin xấu là có một số lượng lớn các quốc gia có hành động pháp lý chống lại các cuộc tấn công mạng. May mắn thay, có một số ít nhìn thấy nó cho mối đe dọa rằng nó là.

Mỹ

Mọi thứ trở nên hơi phức tạp vì các quốc gia có nhiều cách khác nhau để đối phó với tấn công mạng. Thêm vào đó, nó cũng đáng chú ý rằng việc đe doạ trực tuyến và tấn công mạng về cơ bản được coi là điều tương tự, với sự khác biệt là việc đe doạ trực tuyến được coi là do trẻ vị thành niên thực hiện, trong khi việc tấn công mạng được coi là do người lớn thực hiện. Ngoài ra, cách tự do ngôn luận được bảo vệ trong nước có thể can thiệp vào hành động pháp lý chống lại các cuộc tấn công mạng. Mặc dù, các mối đe dọa thực sự không được coi là lời nói được bảo vệ.

Bây giờ, hãy để Lừa xem các quốc gia khác nhau xử lý việc tấn công mạng như thế nào:

 • Quấy rối ai đó bằng thiết bị điện tử, máy tính hoặc qua email là bất hợp pháp ở các trạng thái sau:
  • Connecticut
  • Hawaii
  • Newyork
  • Mới Hampshire
  • Illinois
  • Arizona
  • Alabama
 • Luật chống theo dõi áp dụng cho các tin nhắn điện tử ở các trạng thái sau:
  • California
  • Oklahoma
  • Kazakhstan
  • Alaska
  • Florida
 • Cyberstalking bị cấm trực tiếp ở Florida.
 • Sử dụng phương tiện điện tử để theo dõi ai đó là bất hợp pháp ở Texas.
 • Bắt nạt trên mạng, quấy rối trực tuyến và theo dõi là bất hợp pháp ở Missouri.
 • Các quốc gia không có pháp luật có luật chống xâm phạm mạng cụ thể có thể cấm họ theo luật chống quấy rối.

Châu Âu

Đáng ngạc nhiên là đủ, EU không có luật chống tội phạm mạng rõ ràng. EU ban hành nhiều Chỉ thị để chống lại tội phạm mạng, nhưng không ai trong số họ nói trực tiếp về việc tấn công mạng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những gì kẻ tấn công mạng làm, hành động của họ có thể bị truy tố nếu họ chống lại hành vi chống quấy rối, chống theo dõi, chống ghét và chống phỉ báng. Ngoài ra, tấn công mạng liên quan đến trẻ vị thành niên cũng có thể được phân loại theo Chỉ thị liên quan đến luật khiêu dâm chống trẻ em.

Các quốc gia châu Âu đã có hành động pháp lý cụ thể chống lại tấn công mạng bao gồm Ba Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Châu Á

Ấn Độ bắt đầu xem xét tấn công mạng một hành vi phạm tội hình sự trở lại vào năm 2013. Tại Nhật Bản, việc tấn công mạng trên phương tiện truyền thông xã hội được coi là một hành vi phạm tội và do đó, gửi các mối đe dọa qua email. Hàn Quốc có một kẻ lạ mặt tấn công mạng, vì các nhân viên cảnh sát thực sự có thể trấn áp những bình luận ghét bỏ mà không cần phải báo cáo bởi các nạn nhân.

Cuối cùng, tại Philippines, nó có khả năng rằng việc tấn công mạng được bảo vệ bởi Đạo luật phòng chống tội phạm mạng năm 2012.

Úc và New Zealand

Ở Úc, tấn công mạng có thể được coi là tội phạm khi sử dụng bất kỳ hình thức công nghệ nào để quấy rối ai đó là bất hợp pháp kể từ năm 1999.

Luật pháp New Zealand cho phép nạn nhân tấn công mạng báo cáo hành động với cảnh sát, và hành động ngay lập tức có thể được thực hiện nếu nó coi rằng nạn nhân hoặc bất cứ ai / bất cứ điều gì họ biết / sở hữu đều gặp nguy hiểm.

Canada

Ở Canada, tấn công mạng được coi là quấy rối hình sự vì tất cả các hình thức theo dõi đều là bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chỉ một số phần của Bộ luật hình sự Canada sẽ áp dụng cho các vụ việc tấn công mạng tùy thuộc vào cách chúng diễn ra.

Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người

Người ta có thể lập luận rằng việc tấn công mạng được bảo vệ bởi Tuyên ngôn Nhân quyền vì đây là điều mà Điều 5 của tuyên bố nói:

Không ai phải chịu sự tra tấn hay đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ thấp.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, tấn công mạng nên là bất hợp pháp ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ vì điều đó, mặc dù không phải tất cả các nhân viên thực thi pháp luật đều có thể thấy điều đó theo cách đó.

Mẹo phòng ngừa tấn công mạng – 9 cách để giữ an toàn

Cách tốt nhất để chống lại sự tấn công mạng là ngăn chặn nó, vì vậy đây là chín mẹo giúp bạn làm điều đó.

Nhân tiện, nếu bạn lo lắng về việc con bạn trở thành nạn nhân của tấn công mạng, bạn nên làm theo tất cả các lời khuyên dưới đây và giúp chúng áp dụng nó trong cuộc sống thực, và xem bài viết này về đe doạ trực tuyến – một số mẹo có thể chứng minh hữu ích trong tình huống như vậy.

1. Giới hạn số lượng thông tin bạn chia sẻ trực tuyến

Thành công của Cyberstalkers phụ thuộc rất nhiều vào việc họ có thể thu thập nhiều thông tin về bạn. Vì vậy, điều hiển nhiên là cách tốt nhất để làm cho họ khó khăn hơn nhiều là giảm lượng dữ liệu họ có thể liên kết với bạn. Tốt nhất, bạn nên ẩn danh nhất có thể.

Cách tốt nhất để làm điều đó là không chia sẻ quá nhiều thông tin nhận dạng cá nhân trên các diễn đàn và hồ sơ công cộng. Ví dụ: bạn không bao giờ nên tạo cho bạn tài khoản truyền thông xã hội thực, địa chỉ email, số điện thoại di động hoặc địa chỉ thực.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để đọc qua một trang web Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật nếu nó yêu cầu bạn tạo một tài khoản để xem dữ liệu nào họ thu thập từ bạn và cách họ xử lý dữ liệu đó. Nếu họ nói rõ rằng họ sẽ chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với các nhà quảng cáo bên thứ ba và họ không lưu trữ nó trên các máy chủ được mã hóa an toàn, thì có nguy cơ một số thông tin có thể rơi vào tay kẻ xấu.

Bên cạnh đó, bạn nên đảm bảo tất cả các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn được đặt ở chế độ riêng tư. Bằng cách đó, những kẻ tấn công mạng tiềm năng đã giành chiến thắng có thể theo dõi những gì bạn làm, hoặc tìm hiểu thêm về bạn. Chắc chắn, có thể hơi bất tiện khi một số bài đăng của bạn có thể không lan truyền như bạn mong muốn, nhưng điều đó tốt hơn là trở thành nạn nhân bị đe doạ trực tuyến. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, đây là một số hướng dẫn cho các nền tảng phổ biến nhất:

 • Instagram (liên kết bổ sung)
 • Facebook
 • Snapchat
 • Twitter
 • WhatsApp

2. Sử dụng bảo vệ chống virus / phần mềm chống virus mạnh mẽ

Rất nhiều tội phạm mạng dựa vào phần mềm độc hại để có quyền truy cập vào thông tin mà họ có thể sử dụng để tống tiền hoặc mạo danh bạn. Đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn được bảo mật bằng các chương trình chống vi-rút / phần mềm chống vi-rút mạnh là cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó xảy ra. Chưa kể các chương trình như vậy cũng sẽ đảm bảo bạn cũng không có đất đai trên các liên kết và trang lừa đảo độc hại.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus để lựa chọn, nhưng các đề xuất của chúng tôi là Malwarebytes và ESET.

Chỉ cần đảm bảo rằng các chương trình được bật mọi lúc và chúng luôn luôn cập nhật. Chúng tôi biết rằng các bản cập nhật thường xuyên có thể gây phiền nhiễu nếu chúng cản trở những gì bạn làm, nhưng bỏ qua chỉ một bản cập nhật đơn giản có thể khiến toàn bộ hệ thống của bạn dễ bị một loại phần mềm độc hại mới.

3. Google Google Chính mình và xóa dữ liệu cá nhân

Bản thân bạn có thể nghe có vẻ tự ái, nhưng đó là một cách hữu ích để xem loại dữ liệu nào có sẵn cho bất cứ ai nhìn thấy trên web. Và chúng tôi không chỉ có nghĩa là gõ tên đầy đủ của bạn vào thanh tìm kiếm. Bạn cũng nên thử tìm kiếm thông tin khác như:

 • Số điện thoại di động của bạn
 • địa chỉ email của bạn
 • Địa chỉ vật lý
 • Tên đầy đủ của bạn + tên của một nền tảng truyền thông xã hội hoặc bất kỳ trang web nào bạn có tài khoản trên
 • Bạn tên tài khoản ứng dụng truyền thông xã hội / tin nhắn tức thời

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thông tin tiết lộ nào không nên có trên web, hãy thử xem bạn có thể xóa thông tin đó không. Truy cập vào tài khoản bạn có trên nền tảng và thực hiện thủ công hoặc cố gắng liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ xóa tài khoản đó cho bạn. Ý tưởng thứ hai có thể không hoạt động mọi lúc, nhưng – tùy thuộc vào luật riêng tư của nước bạn – bạn có thể đề cập rằng bạn có thể theo đuổi hành động pháp lý nếu dữ liệu không bị xóa.

Bạn cũng nên cố gắng ghi nhớ nếu bạn có tài khoản trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào phát triển phổ biến hiện nay như myspace hoặc YouTube. Chúng có thể chứa thông tin tiết lộ mà bạn đã thêm vào hồ sơ của mình nhiều năm trước. Ngoài ra, nếu bạn có một tài khoản tumblr cũ, bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ thông tin nhạy cảm nào được đăng trên đó không.

Tất nhiên, các hồ sơ Facebook cũ nơi bạn đăng quá nhiều dữ liệu về bạn trong những năm qua cũng có thể là một vấn đề. Thật không may, xóa tất cả thông tin của bạn cùng với việc xóa từng bài đăng có thể chiếm quá nhiều thời gian. May mắn thay, có bản mở rộng hữu ích này cho phép bạn xóa hàng loạt bài đăng và thông tin.

TweetDeleter cũng có thể khá hữu ích nếu bạn muốn xóa Tweets cũ mà những kẻ tấn công mạng có thể sử dụng để chống lại bạn.

4. Sử dụng VPN để bảo mật lưu lượng trực tuyến

Nếu bạn không quen với VPN (Mạng riêng ảo), thì chúng là các dịch vụ trực tuyến có thể được sử dụng để che giấu địa chỉ IP và mã hóa lưu lượng trực tuyến, đảm bảo không ai có thể giám sát nó.

Làm thế nào mà giúp với cyberstalking? Chà, đối với một người, không có kẻ tấn công mạng nào có thể theo dõi các chuyển động và liên lạc trực tuyến của bạn khi bạn sử dụng WiFi không bảo mật – ví dụ như các mạng công cộng.

Bạn có thể sử dụng mạng gia đình của mình để tránh lưu lượng không được mã hóa, chắc chắn, nhưng nếu nó không được bảo mật đúng cách (nó sử dụng mã hóa lỗi thời), một kẻ tấn công mạng vẫn có thể tìm cách theo dõi nó. Thậm chí tệ hơn, mức mã hóa WiFi cao nhất (WPA2 – ít nhất là tại thời điểm hiện tại) có thể bị phá vỡ bằng cuộc tấn công mạng đúng.

Vì vậy, tốt nhất là đảm bảo bạn có thêm một lớp bảo mật bất cứ khi nào bạn duyệt web và VPN có thể cung cấp cho bạn điều đó.

Cần một VPN an toàn để bảo vệ bạn khỏi bị tấn công mạng?

Chúng tôi đã có được những gì bạn cần – một giải pháp VPN cao cấp được trang bị mã hóa cấp độ quân sự để đảm bảo không ai có thể theo dõi những gì bạn đã làm trên Internet. Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp quyền truy cập vào các giao thức VPN có độ an toàn cao như SoftEther, IKEv2 và OpenVPN, do đó, bạn sẽ có thêm một lớp bảo mật bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp bảo vệ rò rỉ DNS, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc một kẻ tấn công mạng có được địa chỉ IP của bạn theo cách đó. Ngoài ra, dịch vụ của chúng tôi có Kill Switch tích hợp để đảm bảo bạn không bao giờ bị lộ – ngay cả khi kết nối VPN của bạn bị sập.

Hơn nữa, CactusVPN hoạt động trên nhiều nền tảng, có chính sách không đăng nhập. Và một khi bạn trở thành người đăng ký, chúng tôi sẽ quay lại với bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

5. Tạo mật khẩu an toàn cho tất cả các tài khoản

Một cách thông minh để đảm bảo một kẻ tấn công mạng có thể dễ dàng chiếm đoạt tài khoản của bạn là thiết lập mật khẩu mạnh. Không ai trong số đó hou $ e xông hoặc loại 123456568 loại công cụ. Chúng tôi nói về mật khẩu thực sự an toàn phải mất hàng thập kỷ hoặc hàng thế kỷ để phá vỡ ngay cả với một công cụ bẻ khóa.

Chúng tôi có một hướng dẫn có thể giúp bạn tìm ra một mật khẩu đàng hoàng ngay tại đây, nhưng nếu bạn muốn có một số mẹo nhanh ngay bây giờ, thì đây là những gì bạn cần làm:

 • Donv sử dụng bất kỳ từ trong từ điển hoặc thay thế rõ ràng nào.
 • Nếu bạn thực sự cần sử dụng từ thật, hãy chắc chắn rằng bạn đảo ngược chúng.
 • Biến mật khẩu của bạn thành một từ viết tắt cho một cụm từ (Alex HvJN20ya Nhận cho Mạnh Ông đã đến thăm Na Uy 20 năm trước..
 • Nếu có thể, hãy sử dụng các ký tự khoảng trắng trong mật khẩu.
 • Đặt mật khẩu của bạn là hỗn hợp các số, ký hiệu và chữ thường và chữ in hoa.
 • Đảm bảo mật khẩu của bạn dài ít nhất hơn 15 ký tự.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn tạo một mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản bạn sở hữu. Nó có một chút rắc rối, đúng vậy, nhưng nó an toàn hơn nhiều. Bằng cách này, ngay cả khi một kẻ tấn công mạng bằng cách nào đó có quyền truy cập vào mật khẩu vào một trong các tài khoản của bạn, họ đã thắng được có thể sử dụng nó (hoặc các biến thể của nó) để xâm nhập vào các tài khoản khác của bạn.

Để giúp theo dõi nhiều mật khẩu dễ dàng hơn, hãy xem xét sử dụng trình quản lý mật khẩu như Bitwarden, PSONO hoặc LessPass.

6. Thường xuyên thay đổi địa chỉ email và mật khẩu

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn không dễ dàng trở thành nạn nhân bị đe doạ trực tuyến, bạn cần thay đổi địa chỉ email và mật khẩu khá thường xuyên. Bằng cách này, nó không chỉ khó hơn đối với những kẻ tấn công mạng để chiếm đoạt tài khoản của bạn mà còn khó khăn hơn để họ theo dõi và tìm thấy bạn trên Internet.

Bao lâu thì bạn nên thay đổi chúng? Chà, khó nói quá. Nhiều chuyên gia bảo mật nói rằng bạn cần thay đổi chúng hàng tháng, trong khi những người khác nói rằng bạn có thể thay đổi chúng cứ sau ba tháng hoặc lâu hơn. Theo chúng tôi, cả hai lựa chọn đều hoạt động tốt. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng một kẻ tấn công mạng có thể quấy rối bạn, bạn nên cố gắng thay đổi chúng hàng tuần – ít nhất là cho đến khi bạn thoát khỏi anh ấy / cô ấy.

Nếu bạn là nạn nhân của một mối quan hệ lạm dụng và bạn vừa rời khỏi nó, hãy thay đổi tất cả địa chỉ email và mật khẩu của bạn ngay lập tức. Không có ai biết khi nào kẻ lạm dụng có thể cố gắng kiểm soát chúng và khiến bạn bị đe doạ trực tuyến dữ dội.

7. Don Tiết Chia sẻ thông tin và nội dung nhạy cảm trên web

Do đó, chúng tôi chủ yếu đề cập đến việc gửi cho mọi người những bức ảnh và video thân mật của bạn qua phương tiện truyền thông xã hội, Skype, email hoặc bất kỳ nền tảng nhắn tin tức thời nào khác. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã gửi chúng cho những người đáng tin cậy, nhưng bạn biết họ thế nào? Ngay cả khi nó có một người nào đó mà bạn có mối quan hệ với họ, thì đó không phải là loại nội dung mà bạn muốn họ có quyền truy cập nếu bạn chia tay.

Tất nhiên, chúng tôi cũng nói về việc chia sẻ những thứ như mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc chi tiết tài khoản ngân hàng. Rằng không phải là loại thông tin nên được chia sẻ tự do trên các mạng công cộng.

Thêm vào đó, nếu không có cách nào để chắc chắn rằng kênh liên lạc bạn đang sử dụng được mã hóa 100% và chống tin tặc, thì việc gửi nội dung và thông tin đó qua đó là rất rủi ro. Điều gì xảy ra nếu vi phạm dữ liệu xảy ra hoặc nếu một tội phạm mạng có kỹ năng quản lý để lắng nghe lưu lượng truy cập của bạn thì sao? Tất cả dữ liệu nhạy cảm đó sẽ rơi vào tay kẻ xấu, kẻ muốn hủy hoại cuộc sống của bạn – và bây giờ họ sẽ có phương tiện để làm điều đó.

Và mặc dù bạn có thể sử dụng VPN để bảo mật hầu hết lưu lượng, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên chia sẻ loại nội dung hoặc thông tin này với người khác. Ở đó, Voi chỉ không nói loại tranh luận nào có thể khiến bạn phải trả giá cho tình bạn hoặc các mối quan hệ của bạn và cách họ sử dụng tất cả dữ liệu mà bạn đã chia sẻ với họ.

Rốt cuộc, số liệu thống kê cho thấy rằng khoảng 70% nạn nhân bị tấn công mạng cá nhân biết về kẻ tấn công mạng theo một cách nào đó.

8. Tìm hiểu về Lừa đảo

Lừa đảo là khi ai đó cố lừa bạn tiết lộ thông tin nhạy cảm bằng cách mạo danh ai đó (ngân hàng của bạn, người thân ở xa, bạn bè và gia đình của bạn, luật sư, thực thi pháp luật, v.v.). Họ sẽ cố gắng yêu cầu bạn tiết lộ thông tin họ muốn (số thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập, thông tin nhận dạng cá nhân) thông qua tin nhắn lừa đảo hoặc họ sẽ cố lừa bạn truy cập các liên kết độc hại và tệp đính kèm sẽ lây nhiễm thiết bị của bạn bằng phần mềm gián điệp , phần mềm quảng cáo, ransomware hoặc keylogger.

Tốt nhất là bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi về lừa đảo (bên cạnh dược phẩm và thư rác) để tìm hiểu cách thức hoạt động của nó và những dấu hiệu nhận biết nào bạn cần chú ý.

9. Thường xuyên theo dõi thẻ tín dụng và tài khoản thanh toán trực tuyến

Vì những kẻ tấn công mạng thích gây rối với tài chính của nạn nhân, nên một ý tưởng hay là luôn giữ các tab trên chúng. Đảm bảo thông báo thanh toán (cho bất kỳ số tiền nào) được bật trên tất cả các tài khoản của bạn. Ngoài ra, hãy dành thời gian mỗi tuần hoặc mỗi vài ngày để kiểm tra số dư thẻ tín dụng và số dư tài khoản thanh toán trực tuyến của bạn để xem có sự khác biệt nào không (dù nhỏ đến đâu).

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất ngờ nào trong số dư của mình, thì đó là một dấu hiệu mà một số tội phạm mạng đã quản lý để có được thông tin đăng nhập của bạn.

Một cách tốt để bảo vệ bạn khỏi mất quyền truy cập vào tài khoản thanh toán và thẻ tín dụng của bạn là bật xác thực đa yếu tố trên tất cả các tài khoản. Hầu hết các tài khoản ngân hàng và tài khoản bộ xử lý thanh toán (như PayPal) nên có tính năng đó.

Mẹo vặt

 • Đừng bao giờ cố gắng đối đầu với kẻ đe doạ trực tuyến kể từ khi chúng phát triển gây chú ý và don đồng ý gặp mặt trực tiếp với chúng.
 • Cố gắng nhận được nhiều sự hỗ trợ về mặt cảm xúc nhất có thể – nó thực sự có ích trong những tình huống như vậy.
 • Cân nhắc không sử dụng tên thật của bạn khi thiết lập tài khoản truyền thông xã hội. Ít nhất, don bầu chọn một cái tên làm cho giới tính của bạn quá rõ ràng.
 • Không bao giờ để thiết bị của bạn không giám sát ở nơi công cộng.
 • Nếu có sẵn, hãy sử dụng các bộ lọc có thể chặn liên lạc không mong muốn từ người lạ.
 • Cố gắng không để bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai quá công khai (nơi bạn đi ra ngoài, khi bạn đang đi nghỉ, khi bạn không ở nhà, v.v.).
 • Không bao giờ xóa tin nhắn được gửi bởi bạn bởi một cyberstalker – chúng có thể là bằng chứng hữu ích.

Chuyện gì xảy ra nếu tôi là nạn nhân của một kẻ tấn công mạng?

Nếu bạn đang làm việc với một kẻ tấn công mạng, điều đầu tiên bạn cần làm là thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt – ảnh chụp màn hình của các tin nhắn và email bạn đã gửi, bất kỳ video nào bạn nhận được, tên và địa chỉ email mà cyberstalker sử dụng, v.v. . Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ bằng chứng thu thập, và sau đó liên hệ với chính quyền địa phương của bạn.

Bây giờ, tùy thuộc vào cách thức tấn công mạng được xử lý theo luật pháp ở nước bạn, đôi khi có thể khó thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, nếu bạn đã có đủ bằng chứng cho thấy ai đó đang quấy rối và đe dọa bạn, điều đó là đủ để hành động được thực hiện. Ngoài ra, bạn nên xem xét tùy chọn gửi thông báo gỡ xuống DMCA càng sớm càng tốt. Bạn có thể thử làm việc với một luật sư để xem bạn có thể làm điều đó như thế nào hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến như DMCA.com.

Nếu bạn đang xử lý các trang web và blog đang đăng ảnh và video về bạn hoặc nói những điều có hại về bạn, bạn cũng nên thử sử dụng WhoIshosting This để xem bạn có thể tìm ra ai sở hữu chúng không. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể liên hệ với chủ sở hữu để gỡ nội dung xuống, bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết cho cảnh sát.

Trong trường hợp bạn đối phó với bất kỳ sự quấy rối nào trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy thử báo cáo nó. Hầu hết các nền tảng sẽ thực hiện nghiêm túc và đóng tài khoản cyberstalker. Nếu bạn có thể nhận được các mối đe dọa hoặc bất cứ điều gì tương tự, nền tảng cũng có thể sẽ liên quan đến cảnh sát.

Rõ ràng, thay đổi tài khoản truyền thông xã hội, địa chỉ email, số điện thoại di động, thẻ tín dụng và mật khẩu của bạn là điều bắt buộc ngay bây giờ. Chúng tôi biết điều đó khá rắc rối, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều đó để loại bỏ kẻ tấn công mạng khỏi đường mòn trực tuyến của bạn.

Cyberstalking là gì? Ý chính

Vì vậy, những gì đang xảy ra trên mạng?

Giống như rình rập ngoài đời thực, rình rập trên mạng là khi bạn bị quấy rối, đe dọa và liên tục bị theo dõi bởi một người mà bạn biết hoặc không biết. Sự khác biệt duy nhất là điều này xảy ra trên Internet, mặc dù nó có thể leo thang đến các cuộc gặp gỡ ngoài đời thực nếu kẻ tấn công mạng rất quyết tâm.

Cyberstalking có thể xảy ra trên phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn công cộng, ứng dụng nhắn tin tức thời và thông qua email. Kẻ tấn công mạng có thể có ác cảm cá nhân với nạn nhân (như là một người cũ), họ có thể nhắm vào họ với hy vọng ăn cắp tiền của nạn nhân, hoặc chỉ cố gắng hủy hoại nạn nhân của cuộc sống.

Mặc dù một số quốc gia đã thực hiện các bước để khiến cho việc tấn công mạng trở thành bất hợp pháp, nhưng nó vẫn xảy ra trên khắp thế giới và Isn luôn bị chính quyền trừng phạt. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi nó là học cách phòng ngừa. Tốt nhất, bạn nên:

 • Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về lừa đảo để bảo vệ bản thân khỏi nó.
 • Giữ các tab trên thẻ tín dụng và tài khoản thanh toán trực tuyến của bạn để đảm bảo không ai giả mạo chúng.
 • Bảo vệ thiết bị của bạn với bảo vệ chống vi-rút / phần mềm chống virus.
 • Sử dụng VPN bất cứ khi nào bạn trực tuyến.
 • Don Tiết chia sẻ nội dung và thông tin nhạy cảm trên web nếu bạn có thể.
 • Tạo mật khẩu mạnh để bảo mật tài khoản của bạn.
 • Thay đổi địa chỉ email và mật khẩu của bạn một cách thường xuyên.
 • Donith làm cho thông tin cá nhân về bản thân quá công khai. Nó tốt nhất để làm cho tất cả các tài khoản truyền thông xã hội của bạn hoàn toàn riêng tư.
 • Tự tìm kiếm trên Google, xem loại thông tin nào được hiển thị và cố gắng xóa thông tin đó nếu cần thiết.
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me