Duyệt web ẩn danh là gì (Làm thế nào để ẩn danh trực tuyến) |


Tin tốt là một cái gì đó như thế có thể đạt được, nhưng trước khi chúng ta bắt đầu thảo luận về cách ẩn danh trực tuyến, chúng ta cần phải làm rõ một điều – thực sự có một thứ giống như ẩn danh trực tuyến 100%. Bạn chắc chắn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ quyền riêng tư của mình và giảm đáng kể nguy cơ dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ hoặc bị lộ, nhưng không có cách tiếp cận nào hoàn toàn có thể đánh lừa được Internet rộng rãi, linh hoạt và dễ bị rủi ro như thế nào.

Vì vậy, khi chúng tôi sẽ sử dụng các thuật ngữ như duyệt web ẩn danh trên YouTube hoặc lướt web ẩn danh, thì đó là loại điều mà chúng tôi sẽ đề cập đến.

Contents

Tại sao duyệt web ẩn danh quan trọng?

Dù bạn có tin hay không, nó càng ngày càng khó để tận hưởng bất kỳ loại quyền riêng tư nào trên Internet. Những gì bạn làm trực tuyến không thực sự chỉ ở giữa bạn và thiết bị của bạn. Nhưng để cụ thể hơn, đây là một số lý do tại sao bạn cần duyệt web riêng tư rất nhiều:

1. Nó giữ sự giám sát của chính phủ tại Bay

Chính phủ biết nguồn thông tin quý giá của Internet là gì và họ đối xử với nó một cách phù hợp – bằng cách cố gắng rình mò bất cứ thứ gì họ có thể, tất nhiên.

Và trong khi bạn có thể nghĩ rằng sự giám sát của chính phủ chỉ xảy ra ở Mỹ, thì thực tế lại khác xa. Mặc dù Hoa Kỳ có hàng chục dự án giám sát hàng loạt, nhưng nó không phải là quốc gia duy nhất làm điều đó.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các chính phủ đều yêu cầu các ISP quốc gia cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền và lưu trữ dữ liệu lên đến một số năm nhất định.

Duyệt web ẩn danh sẽ giúp với điều này bằng cách làm cho các cơ quan chính phủ khó khăn hơn trong việc theo dõi những gì bạn làm trực tuyến và theo dõi lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nó đã giành được chiến thắng bảo vệ bạn 100% khỏi sự giám sát. Chừng nào bạn còn trên Internet, thì điều đó không thể xảy ra.

2. Nó bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn

Trong khi hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều cấp cho công dân của họ quyền tự do ngôn luận, thì nó bắt đầu ngày càng giống như một quyền lý thuyết. Trên thực tế, nó rất dễ bị mất bài phát biểu miễn phí của bạn – cho dù đó là một nền tảng trực tuyến kiểm duyệt bạn, hay những người trên mạng bắt nạt bạn vì ý kiến ​​của bạn.

Đôi khi, ngay cả hệ thống pháp lý cũng không có lưng của bạn. Ở các nước như Ả Rập Saudi, ví dụ, nơi tự kiểm duyệt là tiêu chuẩn. Mặt khác, bạn có nguy cơ gặp rắc rối pháp lý nghiêm trọng – từ bị tống vào tù đến bị nổi ở nơi công cộng.

Làm thế nào tôi có thể trở thành vô danh trên Internet?

Chà, cái hay của việc lướt web ẩn danh là nó có thể mang lại cho bạn tiếng nói trên Internet – ngay cả khi bạn không có. Vì mọi người đã thắng, bạn biết bạn là ai, bạn sẽ có thể nói lên suy nghĩ của mình một cách thoải mái – cho dù bạn có tranh luận về các vấn đề xã hội, chính trị hay kinh tế hay không (chỉ nêu một vài tên).

3. Nó ngăn chặn các công cụ tìm kiếm từ việc quá thân thiện

Không có gì phủ nhận các công cụ tìm kiếm đã làm cho Internet trở nên thân thiện và tiện lợi hơn nhiều, nhưng bạn có biết về chi phí không? Những kết quả tự động hoàn thành mà bạn nhận được khi bạn nhập một chữ cái hoặc một từ có vẻ cực kỳ quen thuộc aren chỉ là một tính năng hay – chúng thuật toán phức tạp sử dụng thông tin cá nhân từ bạn để cung cấp kết quả được cá nhân hóa hơn.

Những loại thông tin, bạn yêu cầu? Chà, các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo!, Và Bing thu thập như sau:

 • Các trang web bạn tìm kiếm và truy cập
 • Vị trí địa lý của bạn
 • Tuổi và giới tính của bạn
 • Lịch sử duyệt web từ bất kỳ ứng dụng / trang web của bên thứ ba nào dựa trên các dịch vụ của công cụ tìm kiếm
 • Bất kỳ lệnh thoại nào bạn phát hành cho Trợ lý giọng nói mà Sở hữu của họ (như Trợ lý Google)
 • Nội dung email (trong trường hợp công cụ tìm kiếm cung cấp dịch vụ email)
 • Thông tin thiết bị
 • Bạn trông như thế nào (một số công cụ tìm kiếm sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong ảnh của họ)
 • Niềm tin tôn giáo và chính trị của bạn
 • Bạn khỏe không
 • Ở mọi nơi bạn đã từng
 • Bạn bè của bạn là ai

Và đó chỉ là trầy xước bề mặt.

Hơn nữa, tất cả dữ liệu đó cũng được tích hợp cùng với các thông tin khác được thu thập thông qua các dịch vụ mà các công cụ tìm kiếm sở hữu (như YouTube, thuộc sở hữu của Google).

Mặc dù trình duyệt ẩn danh có thể bảo vệ bạn trước mọi vi phạm quyền riêng tư mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, nhưng nó có thể giúp bạn bảo vệ tốt hơn dữ liệu cá nhân của mình để tận hưởng nhiều quyền riêng tư hơn và có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm mà không có cảm giác rùng rợn..

4. Nó giữ dữ liệu nhạy cảm của các nhà quảng cáo

Giống như các công cụ tìm kiếm, các nhà quảng cáo cũng biết quá nhiều về bạn. Làm thế nào, bạn hỏi? Vâng, bạn có thể cảm ơn các công cụ tìm kiếm và các nền tảng truyền thông xã hội cho điều đó (cùng với các trang web nhỏ hơn khác). Họ chia sẻ dữ liệu của bạn với các nhà quảng cáo bên thứ ba để kiếm lợi nhuận.

Và không, nó không phải là một bí mật lớn hay bất hợp pháp – nó rất có thể được đề cập trong công cụ tìm kiếm hoặc trang web truyền thông xã hội. Điều khoản dịch vụ. Này, đó thường là những nền tảng sử dụng miễn phí, vì vậy đây không phải là một bất ngờ lớn.

Nhưng họ là thủ phạm duy nhất. ISP đôi khi cũng có thể bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo bên thứ ba. May mắn thay, nó không xảy ra ở tất cả các nước. Hiện tại, chỉ có người dân ở Mỹ phải đối phó với điều này (mặc dù, không có gì đảm bảo rằng các thỏa thuận quảng cáo ISP, hậu trường mờ ám xảy ra ở các quốc gia khác).

Tất cả điều này có ý nghĩa gì với bạn? Bên cạnh việc bán quyền riêng tư của bạn để kiếm lợi nhuận, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy ngày càng nhiều quảng cáo được cá nhân hóa trên web. Chẳng hạn, nếu bạn thích một trang Facebook về bếp lò, đừng có ngạc nhiên nếu bạn sẽ bắt đầu thấy quảng cáo bếp trên Facebook, Google và các trang web khác.

Đối với một số người, điều đó có thể thuận tiện. Đối với hầu hết chúng ta, nó chỉ là đáng sợ và xâm nhập.

May mắn thay, duyệt web riêng tư có thể giúp với điều này bằng cách giới hạn số lượng thông tin mà các nhà quảng cáo nhận được về bạn. Ngoài ra, đó là một ý tưởng hay để kiểm tra Cài đặt quyền riêng tư trên hầu hết các nền tảng và công cụ tìm kiếm bạn sử dụng để tắt quảng cáo được cá nhân hóa (hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến quảng cáo, thực sự).

5. Nó ngăn chặn điều chỉnh băng thông ISP

Các ISP thực sự có thể làm chậm tốc độ kết nối của bạn nếu họ cho rằng bạn đang sử dụng quá nhiều dữ liệu, dữ liệu trực tuyến để thực hiện điều gì đó trực tuyến – có thể là phát trực tuyến, gọi điện thoại VoIP hoặc chơi game. Họ bị cáo buộc làm điều đó để cải thiện dịch vụ của họ (điều đáng tin), nhưng họ cũng làm điều đó để thuyết phục người dùng như bạn trả tiền cho gói dữ liệu lớn hơn, đắt tiền hơn hoặc đăng ký đắt hơn.

ISP có thể làm điều đó bởi vì họ có thể giám sát mọi thứ bạn làm trên Internet. Tin vui là bạn có thể chống lại bằng cách lướt web ẩn danh để đảm bảo ISP của bạn có thể giữ các tab trên các trang web bạn truy cập hoặc các tệp bạn tải xuống.

6. Nó giữ dữ liệu của bạn an toàn trên các mạng không bảo mật

Sử dụng WiFi không cần mật khẩu khi đang di chuyển thì vô cùng tiện lợi, nhưng nó cũng rất nguy hiểm. Do thiếu mã hóa, bất kỳ ai cũng có thể nghe lén các kết nối của bạn và rình mò các hoạt động trực tuyến và thông tin cá nhân của bạn (như số thẻ tín dụng và thông tin đăng nhập).

Mặc dù bạn có thể tránh điều đó bằng cách chỉ sử dụng một mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng sự thật đáng tiếc là việc đó không được đảm bảo an toàn. Tại sao? Do lỗ hổng KRACK có thể làm tổn hại các mạng được bảo mật WPA2.

Tùy chọn tốt nhất là chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang tận hưởng một mức độ ẩn danh nhất định khi bạn kết nối với mạng WiFi – được bảo mật hoặc không bảo mật. Bằng cách này, ngay cả khi có ai đó theo dõi kết nối của bạn, họ đã giành chiến thắng để có thể tìm hiểu bất cứ điều gì có giá trị hoặc đánh cắp bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

7. Nó cho phép bạn truy cập nội dung bị hạn chế

Trong khi Internet cung cấp một mảng nội dung gần như rộng lớn, bạn thực sự có thể thưởng thức tất cả nội dung đó. Rất nhiều lần, các hạn chế về địa lý sẽ cản trở bạn, ngăn cản bạn làm điều đó. Nói tóm lại, chúng là một phương pháp chặn truy cập vào nội dung dựa trên vị trí địa lý của bạn. Chúng thường được các nhà cung cấp nội dung sử dụng vì lý do pháp lý, mạng và liên quan đến bản quyền.

Netflix là một ví dụ khá hay về điều đó. Mặc dù dịch vụ này hầu hết có sẵn trên toàn thế giới, thư viện nội dung tại Hoa Kỳ không thể được truy cập bởi người dùng trực tuyến bên ngoài Hoa Kỳ. Trang web kiểm tra địa chỉ IP của bạn khi bạn kết nối với địa chỉ đó và chuyển hướng bạn đến thư viện phù hợp với 271.

Làm thế nào để xem netflix từ các quốc gia khác

Mặc dù vậy, giới hạn địa lý không phải là mối quan tâm duy nhất của bạn – nội dung trực tuyến có thể bị hạn chế thông qua việc sử dụng tường lửa. Điều đó thường xảy ra khi chính phủ muốn chặn một số trang web nhất định (như cách Trung Quốc chặn Google, Facebook và Blogspot) hoặc khi một cơ sở / cơ sở học tập muốn đảm bảo nhân viên / sinh viên của họ không bỏ qua điều đó bằng cách duyệt nội dung trực tuyến (như YouTube hoặc Twitter).

Trong cả hai tình huống, duyệt web ẩn danh sẽ cho phép bạn bỏ qua các hạn chế tường lửa mà không ai biết hầu hết thời gian.

8. Nó làm cho torrent an toàn

Tùy thuộc vào quốc gia bạn sống, tải xuống torrent có thể là một việc không rắc rối mà bạn làm trên Internet hoặc đó có thể là một hoạt động bất hợp pháp có thể dẫn đến việc bạn nhận được thông báo DMCA, bị phạt hàng ngàn đô la (nếu không phải là nhiều hơn), và thậm chí có khả năng hạ cánh tại tòa án hoặc nhà tù.

Ngay cả khi chúng tôi bỏ khía cạnh pháp lý sang một bên, torrent vẫn không an toàn lắm vì mọi người khác đang tải xuống / tải lên cùng một torrent như bạn có thể thấy rất nhiều địa chỉ IP thực của bạn, nghĩa là mọi dữ liệu riêng tư liên quan đến IP của bạn đều bị bỏ rơi của người lạ.

May mắn thay, duyệt web ẩn danh giúp bạn vượt qua rào cản này bằng cách đảm bảo không ai biết danh tính của bạn – cả hai để giữ cho bạn an toàn trước các tin tặc tiềm năng và troll bản quyền và không gặp rắc rối với pháp luật.

Như một sự từ chối rõ ràng: chúng tôi không ủng hộ vi phạm bản quyền cố ý vi phạm bản quyền hoặc vi phạm bản quyền trực tuyến bất hợp pháp, nhưng chúng tôi hiểu rằng một số người chỉ có thể truy cập các tệp giải trí, công việc hoặc trường học thông qua P2P.

Làm thế nào để ẩn danh trực tuyến – Những điều cơ bản

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến những cách dễ dàng và phổ biến hơn để duy trì tình trạng ẩn danh của bạn khi bạn sử dụng Internet. Điều đó không nói rằng họ không hiệu quả, tất nhiên.

1. Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là một dịch vụ bạn có thể sử dụng để lướt web ẩn danh bằng cách che giấu địa chỉ IP thực của bạn và mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn để đảm bảo không ai có thể theo dõi nó. Do việc sử dụng VPN dễ dàng như thế nào, nó là một trong những phương pháp duyệt web ẩn danh phổ biến nhất.

Ưu điểm

 • Mã hóa VPN, có thể ngăn chặn tội phạm mạng, các cơ quan giám sát của chính phủ và ISP giữ các tab trên những gì bạn làm trực tuyến và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ bạn. Về cơ bản, nếu họ cố gắng theo dõi lưu lượng truy cập của bạn, họ sẽ chỉ thấy vô nghĩa – ngay cả trên các mạng không bảo mật.
 • VPN giúp bạn dễ dàng truy cập nội dung không bị hạn chế bằng cách che giấu địa chỉ IP của bạn và – do đó – vị trí địa lý của bạn. Không giới hạn địa lý hoặc tường lửa sẽ có thể cản trở bạn.
 • VPN thường dựa vào công nghệ IP được chia sẻ (nhiều người sử dụng cùng một IP để kết nối với web) để bảo vệ ẩn danh người dùng, về cơ bản đảm bảo không ai có thể theo dõi kết nối với một người dùng.
 • VPN thường rất dễ thiết lập vì có rất nhiều nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp ứng dụng khách VPN hoạt động trên nhiều nền tảng.

Nhược điểm

 • Mã hóa VPN VPN và khoảng cách giữa bạn và máy chủ đôi khi có thể ảnh hưởng đến tốc độ kết nối, nghĩa là bạn có thể gặp tốc độ chậm hơn, mặc dù điều đó không xảy ra mọi lúc.
 • Các máy khách VPN không có hoạt động trên các thiết bị mà don không có hỗ trợ VPN riêng – ví dụ như máy chơi game.
 • Các dịch vụ VPN phù hợp không miễn phí, mặc dù chi phí thường khá thấp. Mặc dù bạn có thể sử dụng VPN miễn phí, nhưng nhược điểm là không đáng vì chúng chỉ gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn thay vì bảo vệ nó.

Cần một VPN đáng tin cậy?

Nếu bạn muốn tận hưởng duyệt web ẩn danh với VPN, CactusVPN đã quay trở lại. Chúng tôi cung cấp dịch vụ VPN giá cả phải chăng sử dụng mã hóa AES cao cấp để bảo mật dữ liệu riêng tư và lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn bất cứ khi nào bạn có thể truy cập Internet. Ngoài ra, chúng tôi có chính sách cấm đăng nhập nghiêm ngặt, nghĩa là chúng tôi không lưu trữ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào về người dùng của chúng tôi.

Tất cả hơn 28 máy chủ tốc độ cao của chúng tôi đều sử dụng công nghệ IP dùng chung và được trang bị băng thông không giới hạn. Hơn nữa, các ứng dụng VPN của chúng tôi rất thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, nếu bạn có quan tâm đến việc truy cập nội dung bị chặn địa lý, bạn chắc chắn rằng VPN của chúng tôi có thể đi kèm với dịch vụ DNS thông minh có thể giúp bạn bỏ chặn hơn 300 trang web bị giới hạn địa lý từ khắp nơi trên thế giới.

Cuối cùng, bạn nên biết rằng bạn có thể lái thử miễn phí dịch vụ VPN của chúng tôi trong 24 giờ nếu bạn muốn xem nó hoạt động tốt như thế nào trước khi chọn đăng ký. Đó không phải là tất cả – một khi bạn trở thành người dùng CactusVPN, bạn sẽ vẫn được bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày của chúng tôi trong trường hợp có sự cố xảy ra (rất khó xảy ra).

2. Sử dụng Proxy

Proxy là một máy chủ hoạt động như một trung gian giữa một mạng cục bộ nhỏ và Internet. Nhiều người dùng trực tuyến dựa vào proxy để ẩn địa chỉ IP của họ và truy cập nội dung bị chặn địa lý. Hầu hết các dịch vụ proxy thường miễn phí, nhưng cũng có proxy trả phí.

Ưu điểm

 • Sử dụng proxy để truy cập trang web có thể khá nhanh do khả năng lưu trữ bộ nhớ cache của dịch vụ (về cơ bản là lưu trữ trang web mà người dùng truy cập), nghĩa là bạn có thể giảm thời gian tải.
 • Proxy rất dễ sử dụng và chúng ẩn người dùng các địa chỉ IP của IP để giúp họ duyệt web ẩn danh.
 • Tùy thuộc vào quản trị viên proxy Tùy chọn của người dùng, máy chủ proxy có thể được đặt để tự động lọc các trang web độc hại.

Nhược điểm

 • Mặc dù tính năng lưu trữ, nhưng nếu máy chủ proxy quá đông, bạn có thể gặp tốc độ chậm hơn. Điều này có xu hướng xảy ra với các proxy miễn phí rất nhiều.
 • Hầu hết các proxy chỉ ẩn IP của bạn – họ không sử dụng mã hóa để bảo mật lưu lượng truy cập Internet của bạn, có nghĩa là bạn có thể dựa vào họ để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, rất nhiều nếu bạn sử dụng mạng không bảo mật. Mặc dù một số proxy có thể sử dụng mã hóa SSL, nhưng đây không phải là proxy an toàn nhất – không đề cập đến NSA có thể bị cáo buộc chặn và bẻ khóa nó.
 • Thiếu mã hóa sang một bên, proxy có thể thực sự cung cấp ẩn danh hoàn toàn đơn giản vì chủ sở hữu máy chủ proxy sẽ luôn biết địa chỉ IP thực của bạn là gì nếu bạn sử dụng kết nối HTTP.

3. Sử dụng Tor (Bộ định tuyến hành tây)

Tor thực chất là một mạng ẩn danh cho phép người dùng truy cập web theo cách riêng tư hơn. Nó hoạt động bằng cách chuyển dữ liệu giữa nhiều rơle (còn được gọi là các bộ định tuyến của Cameron và các nút của Google) như một phương tiện để che giấu lưu lượng truy cập và vị trí trực tuyến của người dùng.

Ưu điểm

 • Bất kỳ trang web nào bạn truy cập với Tor đều có thể theo dõi địa chỉ IP của bạn. Đồng thời, mọi trang web bạn truy cập không thể được truy trở lại địa chỉ IP của bạn.
 • Nó cực kỳ khó khăn cho các cơ quan chính phủ để đóng cửa Tor hoàn toàn vì nó là một mạng lưới mà phân phối trên nhiều quốc gia.
 • Tor khá đơn giản để thiết lập và nó hoạt động trên nhiều nền tảng. Nó cũng miễn phí sử dụng.
 • Vì lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn được gửi tới nhiều rơle (người vận hành không thể biết nguồn lưu lượng), các gói web có thể được liên kết với một người dùng trực tuyến cụ thể.

Nhược điểm

 • Mặc dù số lượng rơle Tor Tor có vẻ khá cao (hơn 7.000), nhưng nó không đủ để theo kịp số lượng người dùng. Do đó, sử dụng Tor có nghĩa là phải thường xuyên xử lý các kết nối chậm hơn.
 • ISP có thể chặn rơle Tor nếu phát hiện ra nó. Ngay cả các quốc gia cũng có thể làm điều đó, với Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Khi điều đó xảy ra, một người dùng Tor khó kết nối với web hơn.
 • Mặc dù Tor khá an toàn nói chung, nó vẫn có những điểm yếu. Tại một thời điểm, các máy khách Mac và Linux của nó có một lỗ hổng có khả năng rò rỉ IP người dùng. FBI cũng quản lý để hack nhiều người dùng Tor (vì lý do chính đáng) bằng cách sử dụng lỗ hổng Tor không được công khai.
 • Các nút được điều hành bởi các tình nguyện viên, điều đó có nghĩa là quyền riêng tư của bạn thường bị ảnh hưởng bởi lỗi của con người.
 • Rơle cuối cùng Lưu lượng truy cập Tor đi qua trước khi đến đích được gọi là rơle thoát. Thật không may, các rơle thoát don don thực sự sử dụng bất kỳ mã hóa nào vì chúng chịu trách nhiệm giải mã lưu lượng. Điều đó khá nhiều có nghĩa là bất cứ ai đang chạy rơle thoát đều có thể dễ dàng giám sát tất cả lưu lượng đi qua nó.

4. Sử dụng Chế độ ẩn danh / Quyền riêng tư trên trình duyệt của bạn

Hầu hết các trình duyệt phổ biến đi kèm với chế độ Ẩn danh / Quyền riêng tư. Ý tưởng là sử dụng nó nếu bạn không muốn lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến phiên hiện tại của bạn. Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là không có bộ đệm web, cookie hoặc lịch sử web được sử dụng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tính năng này được sử dụng tốt nhất cùng với một công cụ bảo mật như VPN. Chế độ riêng tư / ẩn danh cung cấp một mức độ duyệt web ẩn danh nhất định, nhưng chúng không bảo vệ kết nối của bạn. Ngoài ra, quyền riêng tư chỉ ở phía bạn.

5. Xóa bộ nhớ cache của bạn thường xuyên

Một trong những lý do chính bạn nên xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn là để loại bỏ tất cả các cookie được đặt trên thiết bị của bạn khi bạn duyệt trực tuyến. Nếu bạn không quen với cookie, thì đó là những tệp văn bản nhỏ được đặt trên máy tính của bạn khi bạn truy cập một trang web (đừng lo lắng – bạn thường được yêu cầu đồng ý với điều đó).

Cookies được sử dụng để lưu trữ thông tin về thói quen duyệt web của bạn, để các trang web có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm cá nhân hóa và thuận tiện hơn (như không yêu cầu bạn nhập lại thông tin đăng nhập hoặc lưu trữ các mặt hàng trong giỏ hàng của bạn ngay cả khi bạn từ bỏ xe đẩy).

Xóa dữ liệu truy cập

Thông thường, đó không phải là một mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, việc các nhà quảng cáo có thể sử dụng cookie để theo dõi các chuyển động trực tuyến của bạn có thể khá khó chịu – chưa kể đến việc vi phạm quyền riêng tư của bạn. Ngoài ra, theo Cookie Central (một nguồn tài nguyên lớn về cookie Internet), các bên thứ ba vô đạo đức thực sự có thể sử dụng cookie theo cách cho phép họ xây dựng hồ sơ chi tiết về sở thích, thói quen chi tiêu và lối sống của bạn.

Mặc dù bạn có thể loại bỏ hoàn toàn cookie, nhưng bạn có thể xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web thường xuyên để làm cho các trang web khó theo dõi thói quen của bạn hơn. Nếu bạn muốn cực kỳ siêng năng, bạn có thể xóa bộ nhớ cache của mình sau mỗi phiên web.

Bên cạnh việc trợ giúp với cookie, xóa bộ nhớ cache của bạn cũng có thể cải thiện tốc độ tải và sửa lỗi trình duyệt.

6. Sử dụng Trình chặn quảng cáo

Google bị cáo buộc hiển thị khoảng 29 tỷ quảng cáo mỗi ngày cho người dùng trực tuyến. Và đó chỉ có Google – chúng tôi không đưa các nền tảng như Facebook vào tài khoản.

Càng ổn, vì vậy tôi có thể bị spam hàng tấn quảng cáo hàng ngày, nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn.

Đúng, điều đó có vẻ không có vấn đề gì, nhưng hãy xem xét điều này – quảng cáo trực tuyến không chỉ là các hộp văn bản đơn giản chỉ để hiển thị. Họ thực sự nghe lắng nghe những gì bạn làm – về cơ bản là theo dõi các nhấp chuột và hành động của bạn để theo dõi bạn trên Internet. Tại sao? Tất nhiên, do đó bạn có thể được phục vụ nhiều quảng cáo hơn nữa được cá nhân hóa.

Và không, điều đó không được coi là bất hợp pháp.

Ngoài ra, bên cạnh việc xâm phạm quyền riêng tư của bạn, một số quảng cáo cũng có thể chứa phần mềm độc hại, dễ dàng lây nhiễm cho thiết bị của bạn nếu bạn tham gia với chúng.

Đó là lý do tại sao bạn phải luôn có một trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn. Dưới đây là một số khuyến nghị:

 • Quảng cáo cộng
 • nguồn gốc uBlock
 • uMatrix

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên uMatrix vì nó không chỉ chặn quảng cáo, mà còn các tập lệnh không mong muốn, iframe và các yêu cầu trình duyệt khác và bạn có toàn quyền kiểm soát mọi thứ.

Các plugin hoạt động trên hầu hết các trình duyệt. Đôi khi, họ có thể có tên khác nhau nhưng họ hoàn thành cùng một mục tiêu.

Và trong khi chúng tôi về chủ đề này, bạn nên cân nhắc sử dụng các trang web này để từ chối nhận quảng cáo được nhắm mục tiêu:

 • Người tiêu dùng NAI không tham gia
 • Lựa chọn trực tuyến của bạn
 • WebChoices

Sử dụng trình chặn quảng cáo với các trang web đó sẽ giúp giảm đáng kể số lượng quảng cáo bạn tiếp xúc với.

7. Chặn Trình theo dõi hoạt động web

Theo dõi quảng cáo là điều duy nhất bạn cần lo lắng. Trang web cũng tập trung vào việc theo dõi những thứ khác:

 • Lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn để các trang web biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho một nền tảng, bạn đang sử dụng thiết bị nào và trang web nào bạn tham gia.
 • Làm thế nào hoạt động trực tuyến của bạn liên quan đến hồ sơ truyền thông xã hội của bạn. Facebook pixel là một ví dụ điển hình cho điều đó vì nó giúp Facebook hiểu hành vi trực tuyến của bạn để nó có thể hiển thị nhiều thứ khác được nhắm mục tiêu của Cameron trong nguồn cấp tin tức của bạn (bao gồm cả quảng cáo).
 • Những loại phương tiện truyền thông bạn thưởng thức. YouTube làm điều này rất nhiều để nền tảng biết những video nào được đề xuất.
 • Địa điểm hiện tại của bạn là gì. Loại thông tin đó là cần thiết cho các nền tảng đề xuất các sự kiện gần đó hoặc đưa ra dự báo thời tiết, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi và phân tích dữ liệu chung.

Trốn tránh

May mắn thay, dừng lại khá đơn giản – chỉ cần sử dụng Ghostery. Nó hoạt động trên hầu hết các trình duyệt và cài đặt rất dễ dàng.

8. Đặt tài khoản truyền thông xã hội của bạn thành trực tuyến riêng tư

Hồ sơ truyền thông xã hội của bạn có thể rò rỉ rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm nếu chúng được đặt thành công khai. Hãy nghĩ về nó – những người lạ có thể dễ dàng tìm hiểu rất nhiều điều về cuộc sống của bạn chỉ bằng cách xem những gì bạn đăng. Đó là lý do tại sao nó tốt nhất để làm cho tất cả các tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư – thực tế, đây là một số hướng dẫn hữu ích cho việc đó:

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Snapchat
 • LinkedIn

Ngoài ra, hãy thực sự cẩn thận với loại thông tin bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó tốt nhất nếu nó không có gì có thể tiết lộ quá nhiều chi tiết về cuộc sống cá nhân của bạn (đặc biệt là nơi ở của bạn).

9. Vô hiệu hóa theo dõi vị trí

Khá nhiều trang web truyền thông xã hội hoặc các trang web lớn như Google theo dõi vị trí thiết bị của bạn. Mặc dù họ làm điều đó để cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa nhiều hơn, nhưng không thể phủ nhận rằng nó có thể cảm thấy xâm phạm và hết sức đáng sợ. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn kiểm tra cài đặt tài khoản để xem liệu có thể tắt tính năng theo dõi / chia sẻ vị trí không.

Theo dõi vị trí

Chỉ cần ghi nhớ làm điều này không được đảm bảo để ngăn chặn các nền tảng và công ty theo dõi bạn mọi lúc. Ví dụ: Google gần đây đã làm rõ rằng ngay cả khi bạn tắt dịch vụ Theo dõi vị trí trên tài khoản Google của mình, họ vẫn có thể tiếp tục theo dõi bạn (có thể là một từ khóa). Tuy nhiên, nó lại thêm một bước đáng để tham gia.

10. Xem lại quyền của ứng dụng di động

Khá nhiều ứng dụng bạn có trên thiết bị di động sẽ yêu cầu bạn cấp cho nó quyền truy cập ít nhất một trong các chức năng của điện thoại của bạn để hoạt động. Mặc dù điều đó có ý nghĩa hầu hết thời gian, đôi khi nó có thể trở nên quá khó chịu – như khi các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào vị trí, ảnh và danh bạ trong thời gian thực của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra Cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động của bạn và thu hồi bất kỳ quyền nào có vẻ như họ đang yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân. Một số ứng dụng vẫn có thể hoạt động ngay cả khi không có các quyền đó.

Làm thế nào để ẩn danh trực tuyến – Cấp độ tiếp theo

Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách duy trì ẩn danh trực tuyến bằng các phương thức có vẻ phức tạp hơn một chút (ít nhất là lúc đầu). Mặc dù cần một chút thời gian và công sức để thiết lập mọi thứ ở đây, nhưng nó chắc chắn có thể đi một chặng đường dài hướng tới bảo vệ sự riêng tư trên Internet của bạn.

1. Sử dụng tín hiệu để liên lạc trực tiếp

Nếu bạn không quen thuộc với Signal, thì đó là ứng dụng giao tiếp trực tuyến hoạt động trên thiết bị iOS / Android và máy tính để bàn. Điểm nổi bật chính của nó là việc nó sử dụng mã hóa đầu cuối an toàn để bảo vệ tin nhắn văn bản và lưu lượng VoIP của bạn để đảm bảo rằng những gì bạn nói với người khác vẫn ở chế độ riêng tư.

Nó rõ ràng tốt hơn nhiều so với việc sử dụng Facebook Messenger hoặc Twitter cho các cuộc trò chuyện riêng tư kể từ khi tin nhắn của bạn được hiển thị theo cách này.

Bạn có thể lập luận rằng WhatsApp cũng là một lựa chọn tốt vì nó thực sự sử dụng cùng loại mã hóa với Tín hiệu. Tuy nhiên, vấn đề với WhatsApp là nó vẫn giữ được siêu dữ liệu, nó có khả năng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook (hiện đang sở hữu WhatsApp) và cách thức thực hiện mã hóa không thể đánh lừa được.

Vì vậy, bạn tốt hơn với Tín hiệu. Có thể thêm VPN vào hỗn hợp để tận hưởng sự riêng tư hơn nữa.

2. Sử dụng giải pháp email được mã hóa

Hiện tại không có email thực sự không phải là một lựa chọn, nhưng sử dụng những email phổ biến nhất (Gmail, Yahoo! Mail hoặc Yandex.Mail) không phải là một ý tưởng hay – trừ khi bạn muốn các nhà cung cấp dịch vụ có quyền truy cập vào tất cả nội dung email của bạn , đó là.

Tutanota là một lựa chọn khá tốt vì nó đi kèm với hộp thư được mã hóa hoàn toàn. Bên cạnh đó, công ty không ghi nhật ký thông tin cá nhân và chỉ lưu trữ địa chỉ IP ở định dạng được mã hóa mà chính người dùng chỉ có thể truy cập. Hạn chế duy nhất là gói miễn phí chỉ đi kèm với 1GB dung lượng lưu trữ.

ProtonMail là một lựa chọn tốt. Dịch vụ này cung cấp các tài khoản email được mã hóa nối đầu, không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào để thiết lập tài khoản và các máy chủ của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ nơi họ được bảo vệ bởi luật riêng tư thuận lợi. Tuy nhiên, một lần nữa, tài khoản miễn phí có dung lượng lưu trữ hạn chế hơn (500MB).

Nhìn chung, sử dụng dịch vụ email được mã hóa chỉ an toàn hơn. Trường hợp xấu nhất, nếu bạn thực sự phải sử dụng một dịch vụ email phổ biến, hãy đảm bảo rằng đó là Gmail Gmail và bạn sử dụng tiện ích mở rộng này với nó vì nó mã hóa email của bạn.

3. Sử dụng phần mềm máy ảo (VM)

Nói một cách đơn giản, Máy ảo mô phỏng một ổ cứng chạy hệ điều hành trên hệ điều hành hiện tại của bạn. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự rất dễ chạy – nó thực hiện tất cả thông qua phần mềm và một biểu tượng trên máy tính để bàn của bạn.

Điều này có liên quan gì đến trình duyệt ẩn danh, bạn yêu cầu? Chà, VM cung cấp cho bạn một lớp bảo mật bổ sung khi bạn duyệt web vì bạn có thể kết nối với Internet bằng VM. Mọi tệp bạn truy cập hoặc tải xuống thông qua VM đều ở đó – chúng không hiển thị trên thiết bị lưu trữ trên máy chủ.

Do đó, nó dễ dàng hơn để tránh bị nhiễm các tệp độc hại hoặc phần mềm độc hại có thể đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ bạn. Nó cũng rất có khả năng là bạn có thể tránh theo dõi cookie (ít nhất là ở một mức độ nhất định) vì chúng chỉ được đặt trên máy ảo của bạn thay vì thiết bị máy chủ lưu trữ của bạn.

Phần mềm VM thường miễn phí (VirtualBox và VMWare Player), nhưng cũng có các tùy chọn trả phí (như VMWare Workstation).

4. Sử dụng FOSS thay vì phần mềm độc quyền

Nó không còn là một bí mật mà NSA đã quản lý để buộc nhiều công ty công nghệ trên toàn cầu xây dựng các cửa hậu vào chương trình của họ. Họ thậm chí đã xoay sở để thuyết phục được RS RSA (công ty chịu trách nhiệm về bộ công cụ mã hóa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới) để bao gồm các lỗi bảo mật (mà NSA có thể bẻ khóa) trong thuật toán của họ.

Rõ ràng, phần mềm độc quyền không còn an toàn nữa – đặc biệt là NSA chỉ có thể nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển nếu họ muốn. Đó là nơi mà FOSS (Phần mềm mã nguồn mở miễn phí) phát huy tác dụng – phần mềm được phát triển bởi các cá nhân không được kết nối với mã nguồn mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra.

Dưới đây là danh sách một vài ví dụ về FOSS để có ý tưởng về những gì mà Cung cấp.

Tất nhiên, luôn có một cơ hội để NSA có thể xâm nhập vào cộng đồng FOSS, vì vậy, đó luôn luôn là một ý tưởng tốt để cảnh giác.

5. Cố gắng thực hiện thanh toán ẩn danh

Mặc dù bạn đã giành chiến thắng có thể thực hiện thanh toán ẩn danh cho hàng hóa vật lý (nói chung), nhưng bạn có thể làm điều đó với thanh toán trực tuyến. Một trong những phương pháp phổ biến nhất để làm điều đó là sử dụng thẻ trả trước, nhưng bạn cũng có thể dựa vào tiền điện tử.

Bây giờ, Bitcoin sẽ là sự lựa chọn rõ ràng – không phải vì mức độ phổ biến của nó, mà bởi vì nó là một trong những loại tiền điện tử ổn định hơn. Trước tiên, bạn nên tạo một tài khoản email ẩn danh với một trong các dịch vụ được đề cập ở trên để mua Bitcoin để các giao dịch của bạn có thể được truy tìm lại cho bạn.

Thanh toán ẩn danh

Bạn nên dùng thử LocalBitcoins.com vì nó ẩn danh nhiều hơn (bạn nói chuyện với người bán và sắp xếp một cuộc họp) trước khi đi với các nền tảng lớn như Coinbase hoặc Binance.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Bitcoin vốn không phải là ẩn danh 100%. Khi bạn mua chúng, bạn vẫn phải sử dụng Máy trộn Bitcoin để rửa sạch chúng (về cơ bản, đó là một quá trình hoán đổi chúng bằng Bitcoin từ nhiều người dùng khác). Tất nhiên, Bitcoin Mixers không được miễn phí và phí có thể hơi cao.

Trong trường hợp bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về quyền riêng tư của Bitcoin (đặc biệt là Máy trộn Bitcoin), vui lòng xem hướng dẫn của ProPrivacy..

6. Cân nhắc tránh Windows 10

Lời khuyên này có vẻ hơi khó hiểu khi Windows 10 khá phổ biến hiện nay, nhưng thực tế là hệ điều hành này không phải là một cơn ác mộng riêng tư. Đối với một người, có một tấn bộ sưu tập dữ liệu ở chế độ nền đến mức nhiều thông tin cá nhân của bạn (bao gồm hoạt động) được chia sẻ với Microsoft và các bên thứ ba.

Chắc chắn, bạn có thể tắt bộ sưu tập dữ liệu, nhưng đoán xem? Ngay cả khi bạn làm vậy, Windows 10 vẫn sẽ gửi dữ liệu từ xa đến Microsoft. Hơn thế nữa, khi Microsoft đẩy Bản cập nhật kỷ niệm trở lại vào năm 2016, họ đã loại bỏ tùy chọn vô hiệu hóa Cortana, trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng nói Windows 10, thích thu thập nhiều thông tin về bạn để cung cấp cho bạn trải nghiệm cá nhân hóa nhiều hơn.

Thậm chí khó chịu hơn, các bản cập nhật Microsoft 10 Windows 10 có xu hướng đặt Windows 10 của bạn trở lại cài đặt gốc, nghĩa là bạn cần phải điều chỉnh lại cài đặt bảo mật của hệ điều hành.

Một số lựa chọn thay thế rõ ràng cho Windows 10 bao gồm Windows XP, 7 và 8 và Mac OS, mặc dù các bản phân phối Linux là lựa chọn tốt hơn nhiều. Nếu bạn không có tùy chọn nào và thực sự phải sử dụng Windows 10, hãy cân nhắc sử dụng W10Privacy (hãy nhớ rằng nó không phải là phần mềm nguồn mở).

Phần kết luận

Nói chung, duyệt web ẩn danh là điều bạn nên cố gắng nếu bạn thực sự muốn bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân trực tuyến của mình và khắc phục các hạn chế nội dung không công bằng. Bạn thực sự không cần phải làm theo từng lời khuyên mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này, nhưng ít nhất bạn nên tuân theo những lời chúng tôi đã đề cập trong phần Bắt đầu của người mới bắt đầu – đặc biệt là xóa bộ nhớ cache, sử dụng trình chặn quảng cáo, sử dụng VPN, và giữ tài khoản truyền thông xã hội của bạn ở chế độ riêng tư.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map