IPSec là gì và nó hoạt động như thế nào? |


IPSec là gì?

IPSec (Internet Protocol Security) được tạo thành từ một số giao thức bảo mật khác nhau và được thiết kế để đảm bảo các gói dữ liệu được gửi qua mạng IP vẫn không bị phát hiện và không thể truy cập được bởi các bên thứ ba. IPSec cung cấp mức độ bảo mật cao cho Giao thức Internet. Mã hóa được sử dụng để đảm bảo tính bảo mật và để xác thực.

Tại sao IPSec phổ biến?

Nhờ cách tiếp cận hai hướng, IPSec là một trong những cách mã hóa dữ liệu an toàn nhất. Nó cũng có lợi ích chính là hoạt động ở cấp độ mạng, trong khi các hệ thống như SSL hoạt động ở cấp ứng dụng. Các hệ thống bảo mật SSL yêu cầu sửa đổi các ứng dụng riêng lẻ, nhưng IPSec chỉ yêu cầu sửa đổi hệ điều hành.

IPSec hoạt động như thế nào?

Hầu hết các giao thức bảo mật khác hoạt động ở lớp ứng dụng của giao tiếp mạng. Một lợi thế lớn của IPsec là bởi vì nó hoạt động ở cấp độ mạng chứ không phải cấp ứng dụng, nên nó có thể mã hóa toàn bộ gói IP. Nó thực hiện điều này với hai cơ chế:

Tiêu đề xác thực (AH) – điều này đặt chữ ký số trên mỗi gói, bảo vệ mạng và dữ liệu của bạn khỏi sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. AH có nghĩa là nội dung của gói dữ liệu không thể được sửa đổi mà không bị phát hiện và cũng cho phép xác minh danh tính giữa hai đầu của một kết nối.

Đóng gói tải trọng bảo mật (ESP) – trong khi AH ngăn chặn giả mạo một gói, thì ESP đảm bảo rằng thông tin trong gói được mã hóa và không thể đọc được. Một tiêu đề, đoạn giới thiệu và khối xác thực ESP được sử dụng để mã hóa toàn bộ tải trọng của gói.

Chi tiết kỹ thuật

  • Tương thích với Windows 7+, Windows Server 2008, bộ định tuyến Cisco, macOS và thiết bị iOS.
  • Hỗ trợ các phiên bản tương thích cho Linux và các hệ điều hành khác.
  • Giao thức chính là Internet Key Exchange (IKE)
  • Sử dụng Hiệp hội bảo mật Internet và giao thức quản lý khóa (ISAKMP) như được định nghĩa trong IETF RFC 2408 để thực hiện đàm phán dịch vụ VPN

IPSec hoạt động như thế nào bên cạnh các giao thức VPN?

IPSec được sử dụng cùng với các giao thức VPN khác để cung cấp dịch vụ nhanh chóng và an toàn. Có hai lựa chọn chính:

L2TP / IPSec

L2TP (Giao thức đường hầm lớp 2) là một giao thức đường hầm được lập trình vào hầu hết các hệ điều hành và các thiết bị có sẵn VPN. Theo cách riêng của mình, nó không cung cấp bất kỳ mã hóa nào. Tuy nhiên, kết hợp với IPSec, nó trở thành công cụ lý tưởng cho VPN. L2TP / IPSec cung cấp tốc độ cao và mức độ bảo mật cực cao cho các gói dữ liệu. Nó thường sử dụng các mật mã AES để mã hóa.

IKEv2 / IPSec

IKEv2 (Internet Key Exchange Phiên bản 2) là sự phát triển chung của Microsoft và Cisco và được hỗ trợ bởi Windows 7+, iOS và Blackberry. Các phiên bản nguồn mở cho Linux cũng đã được phát triển. Giống như L2TP, nó là một giao thức đường hầm có hiệu quả để sử dụng như một VPN khi được ghép nối với IPSec. Điểm bán hàng chính của nó là khả năng phản hồi và tính linh hoạt: IKEv2 tự động kết nối lại sau khi mất tín hiệu ngắn và nhờ giao thức MOBIKE, có thể dễ dàng xử lý các thay đổi trong mạng.

Ưu điểm và nhược điểm của IPSec là gì?

Giống như tất cả các hệ thống bảo mật, IPSec có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một vài trong số họ:

Ưu điểm

  • Vì IPSec hoạt động trên lớp mạng, các thay đổi chỉ phải được thực hiện cho hệ điều hành chứ không phải các ứng dụng riêng lẻ.
  • IPSec hoàn toàn vô hình trong hoạt động của nó, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho VPN.
  • Việc sử dụng AH và ESP đảm bảo mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao nhất có thể.

Nhược điểm

  • IPSec phức tạp hơn các giao thức bảo mật thay thế và khó cấu hình hơn.
  • Khóa công khai an toàn được yêu cầu cho IPSec. Nếu khóa của bạn bị xâm phạm hoặc bạn quản lý khóa kém, bạn có thể gặp sự cố.
  • Đối với truyền gói tin kích thước nhỏ, IPSec có thể là một cách không hiệu quả để mã hóa dữ liệu.

Cần một VPN đáng tin cậy? CactusVPN đã bảo vệ bạn!

Dịch vụ VPN của chúng tôi không chỉ có khả năng bảo vệ danh tính trực tuyến của bạn. Chúng tôi sử dụng mã hóa AES hàng đầu trong ngành để bảo mật tất cả dữ liệu và lưu lượng truy cập Internet của bạn để giữ trải nghiệm duyệt web của bạn theo cách cần thiết – an toàn và riêng tư.

Hơn thế nữa, các máy chủ tốc độ cao của chúng tôi sử dụng công nghệ IP được chia sẻ, có nghĩa là không có cơ hội nào các máy chủ của chúng tôi có thể truy ngược lại địa chỉ IP của bạn.

Và đừng lo lắng – chúng tôi không đăng nhập bất kỳ dữ liệu nào của bạn. Chúng tôi có một chính sách không đăng nhập nghiêm ngặt tại chỗ. Ồ, CactusVPN cũng được trang bị Killswitch để đảm bảo danh tính trực tuyến của bạn không bao giờ bị lộ – ngay cả khi bạn gặp phải sự cố kết nối.

Ứng dụng CactusVPN

Vẫn không thuyết phục? Không có vấn đề gì – chúng tôi cung cấp bản dùng thử miễn phí 24 giờ, vì vậy bạn có thể kiểm tra xem dịch vụ VPN của chúng tôi có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn trước khi chọn đăng ký hay không. Và ngay cả sau khi bạn chọn gói, bạn vẫn sẽ được bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày của chúng tôi.

Dòng dưới cùng

Mặc dù phức tạp, IPSec đang nhanh chóng trở thành giao thức được lựa chọn cho VPN. Bằng cách kết hợp một số tính năng bảo mật và mã hóa khác nhau với nhau, nó có thể đảm bảo mức độ riêng tư cao nhất. Thời gian trôi qua, IPSec ngày càng yên tâm hơn để trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho bảo mật VPN.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me