Điều chỉnh băng thông là gì? (Làm thế nào để dừng điều chỉnh dữ liệu?) |


Điều tiết băng thông là gì, bạn yêu cầu? Đó là những gì chúng tôi nhắm đến để giải thích với bài viết dài 5 phút này.

Điều chỉnh băng thông là gì?

Điều chỉnh băng thông (còn được gọi là điều chỉnh dữ liệu hoặc tắc nghẽn Internet) là quá trình ISP cố tình giới hạn băng thông người dùng, làm chậm tốc độ kết nối và tải xuống. Điều này có thể xảy ra trên mọi thiết bị bạn sử dụng.

Các ISP có thể thực thi điều chỉnh băng thông vì họ có thể giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến của người dùng, xem hiệu quả những gì họ làm trên Internet – đặc biệt nếu họ sử dụng Kiểm tra gói sâu. Vì vậy, điều chỉnh băng thông thường là ngẫu nhiên – nó đã lên kế hoạch trước.

Tại sao các ISP tăng cường băng thông của bạn?

Họ chủ yếu làm điều đó vì lợi nhuận. Ví dụ: ISP có thể điều tiết băng thông người dùng trong những thời điểm nhất định trong ngày để giảm tắc nghẽn mạng và tăng tính ổn định của dịch vụ. Điều đó thường xảy ra trong thời gian Internet cao điểm, khi dịch vụ không thể xử lý một lượng lớn người.

Tuy nhiên, họ không làm điều đó để cải thiện dịch vụ của mình, nhưng cũng để giảm lượng dữ liệu họ phải xử lý, đảm bảo họ không phải mua thiết bị nhanh hơn để xử lý lưu lượng truy cập Internet nhiều hơn.

Ngoài ra, các ISP cũng có thể điều tiết băng thông của bạn bất cứ khi nào họ nhận thấy bạn đang sử dụng một lượng lớn dữ liệu cho một số hoạt động trực tuyến nhất định – chẳng hạn như chơi game, tải xuống tệp hoặc phát trực tuyến nội dung.

Họ làm điều đó trong một nỗ lực để thuyết phục bạn khi bạn mua một thuê bao đắt hơn hoặc một gói dữ liệu lớn hơn, đắt tiền hơn. Điều đó đặc biệt xảy ra nếu ISP có chính sách sử dụng công bằng của Đức trong hợp đồng của họ chỉ định rằng mỗi người dùng có một lượng dữ liệu nhất định được phân bổ cho họ hàng tháng.

Các ISP cũng có thể điều tiết băng thông của bạn nếu họ thấy bạn đang tải xuống các tệp P2P, nhưng điều này thường xảy ra ở các quốc gia nơi torrent là một chủ đề nhạy cảm.

Là ISP của bạn điều chỉnh dữ liệu của bạn?

Điều chỉnh băng thông là không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện. Nếu bạn nghi ngờ ISP của bạn có thể đang làm điều đó, đây là một số cách để xác minh rằng:

  • Hãy thử sử dụng một công cụ như SpeedTest trong suốt mỗi ngày, tốt nhất là trong cả tháng. Nếu tốc độ Internet của bạn đột ngột giảm vào gần cuối tháng hoặc trong thời gian cụ thể mỗi ngày (đó có thể là thời gian cao điểm), thì rất có thể ISP của bạn đang điều chỉnh băng thông của bạn.
  • Hãy thử kiểm tra tốc độ NHANH CHÓNG. Nó được tạo bởi Netflix để giúp người dùng tìm hiểu xem các ISP của họ có đang điều chỉnh băng thông của họ hay không. Chỉ cần so sánh kết quả với kết quả SpeedTest tiêu chuẩn và kiểm tra xem tốc độ Netflix có thấp hơn không. Nếu đúng như vậy, thì đó là một dấu hiệu ISP của bạn đang điều chỉnh Netflix. Nếu họ làm điều đó, thì nó khá an toàn khi cho rằng họ có thể điều tiết bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào khác mà bạn có thể sử dụng quá nhiều.
  • Bạn cũng có thể dùng thử Internet Health Test, kiểm tra xem băng thông của bạn có bị điều chỉnh tại các điểm kết nối hay không. Nếu bạn không quen thuộc với họ, thì về cơ bản, đó là các tuyến mà lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn mất khi truy cập web (ví dụ như mạng ISP). Công cụ chúng tôi liên kết kiểm tra nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào tại các điểm kết nối khác nhau. Nếu kết quả của một thử nghiệm duy nhất ở mức thấp, thì nó có khả năng là bạn đang xử lý việc điều chỉnh băng thông.
  • Cuối cùng, bạn luôn có thể yêu cầu bộ phận hỗ trợ khách hàng của ISP ISP nếu điều chỉnh băng thông có được áp dụng cho tài khoản của bạn hay không. Chúng tôi không nói bạn sẽ luôn có câu trả lời minh bạch, nhưng họ có thể không có vấn đề gì với bạn nếu hợp đồng của bạn có chính sách sử dụng hợp lý

Làm thế nào để bỏ qua điều chỉnh băng thông ISP

Nếu bạn chắc chắn rằng ISP của bạn đang điều chỉnh băng thông của bạn, bạn có thể thử nói chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng của họ để xem họ có thể ngừng làm việc đó hay không, mặc dù đó không phải là một giải pháp rất thực tế. Bạn có thể lập kế hoạch sử dụng Internet của mình vào khoảng thời gian cao điểm, nhưng điều đó cực kỳ bất tiện.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi các ISP, nhưng điều đó rất nhiều rắc rối và bạn không có gì đảm bảo rằng ISP mới giành chiến thắng làm điều tương tự.

Hoặc, bạn chỉ có thể làm điều dễ dàng và mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến của mình. Bằng cách này, nó không giống như ISP của bạn có thể điều tiết băng thông của bạn bởi vì họ đã thắng có thể thấy những gì bạn đang làm trên Internet. Nhiều nhất, họ sẽ thấy rất nhiều điều vô nghĩa.

Tor (Bộ định tuyến hành tây)

Tor là một mạng ẩn danh nhằm mã hóa và ẩn danh lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn (tất nhiên ở một mức độ nhất định) bằng cách bật nó giữa các rơle khác nhau.

Mặc dù nó là một công cụ hiệu quả, nhưng nó có một nhược điểm lớn – rơle thoát (rơle cuối cùng mà lưu lượng truy cập của bạn đi qua) thường không sử dụng mã hóa. Mặc dù ISP của bạn có thể không thể thấy lưu lượng truy cập của bạn theo cách đó, ISP của người chạy rơle sẽ. Nếu họ quyết định tăng tốc băng thông của rơle, bạn sẽ phải tăng tốc độ chậm hơn.

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là một dịch vụ giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến và bảo mật kết nối Internet của bạn. Không giống như Tor, VPN mã hóa toàn bộ kết nối của bạn – mọi thứ diễn ra giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN có thể được giám sát bởi ISP của bạn.

Còn gì nữa, VPN che giấu địa chỉ IP của bạn và thay thế nó bằng IP của máy chủ VPN, khiến ISP khó liên kết thói quen trực tuyến của bạn với địa chỉ IP của bạn.

Chống lại việc điều chỉnh băng thông với CactusVPN!

Nếu bạn cần một VPN đáng tin cậy ở bên cạnh, chúng tôi sẽ giúp bạn được bảo vệ. CactusVPN cung cấp mã hóa AES cao cấp có thể bảo vệ lưu lượng và dữ liệu Internet của bạn khỏi mọi can thiệp của ISP. Họ sẽ không còn quản lý để điều tiết băng thông của bạn nữa vì họ đã giành được những tập tin bạn tải xuống hoặc nội dung bạn truyền phát.

Ngoài ra, các máy chủ tốc độ cao của chúng tôi dựa trên công nghệ IP được chia sẻ và chúng tôi thực thi chính sách cấm đăng nhập nghiêm ngặt, nghĩa là chúng tôi thậm chí không biết bạn đã làm gì trên Internet khi bạn sử dụng CactusVPN.

Và đừng lo lắng – dịch vụ của chúng tôi có Killswitch tích hợp, vì vậy lưu lượng truy cập của bạn đã được tiếp xúc với ISP của bạn ngay cả khi bạn gặp phải bất kỳ vấn đề kết nối nào.

Vui lòng kiểm tra các ứng dụng CactusVPN của chúng tôi để xem ứng dụng nào phù hợp nhất với thiết bị của bạn. Trong trường hợp bạn có một số nghi ngờ, bạn sẽ rất vui khi biết chúng tôi cung cấp bản dùng thử miễn phí 24 giờ cho dịch vụ của chúng tôi + bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

Phần kết luận

Mặc dù đôi khi có thể hiểu được tại sao các ISP lại rình mò các hoạt động trực tuyến của người dùng, nhưng đó là quá khó để bỏ qua việc vi phạm quyền riêng tư đến mức nào – không đề cập đến việc ISP cung cấp miễn phí băng thông của bạn và họ có thể điều tiết bất cứ khi nào họ muốn.

May mắn thay, VPN có thể giúp bạn bằng cách khiến ISP của bạn gần như không thể theo dõi các lưu lượng và dữ liệu trực tuyến của bạn. Trong khi sử dụng VPN, ISP của bạn đã giành chiến thắng có thể kiểm tra dữ liệu di chuyển từ máy tính của bạn, vì vậy họ đã giành chiến thắng có thể điều chỉnh dữ liệu.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me