VPN có bảo vệ bạn khỏi virus không? Virus là gì? |


Chà, ở đây, mọi thứ bạn cần biết về điều đó:

Virus máy tính là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vi-rút máy tính là một loại phần mềm độc hại (phần mềm độc hại) được lập trình để thay đổi cách thức hoạt động của một thiết bị. Virus thường tự sao chép và có thể lây lan từ máy tính này sang máy tính khác nếu người dùng thực hiện một số hành động nhất định.

Virus máy tính thường lây lan qua các tệp đính kèm và liên kết độc hại. Nếu bạn tương tác với họ theo cách đó, họ sẽ lây nhiễm thiết bị của bạn. Tuy nhiên, họ thường thắng được trở nên tích cực ngay lập tức. Thay vào đó, chúng sẽ không hoạt động cho đến khi bạn mở chương trình hoặc lưu trữ vi-rút. Khi điều đó xảy ra, virus sẽ bắt đầu lây nhiễm các tệp / chương trình khác trong hệ thống của bạn. Nó thậm chí có thể chiếm địa chỉ email của bạn và cố gắng tự lan truyền đến các liên hệ của bạn.

Một số điều mà virus máy tính có thể làm bao gồm:

 • Lan truyền đến các máy tính khác trên mạng.
 • Đăng nhập tổ hợp phím của bạn.
 • Spam danh bạ của bạn.
 • Các tệp hệ thống và tệp bình thường bị hỏng.
 • Thu thập thông tin đăng nhập và thông tin tài chính.
 • Cấp cho hacker truy cập từ xa vào thiết bị của bạn.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa virus và phần mềm độc hại?

Nhiều người thường bị virus máy tính và phần mềm độc hại trộn lẫn. Ở đây, sự khác biệt – virus máy tính là một loại phần mềm độc hại có thể tự sao chép nếu người dùng thực hiện một số hành động nhất định. Mặt khác, phần mềm độc hại là phần mềm độc hại và nó bao gồm rất nhiều danh mục có hại khác ngoài vi-rút. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy theo liên kết này.

Các loại virus máy tính

1. Virus hành động trực tiếp

Những loại virus máy tính này đã từng khá phổ biến đối với tin tặc từ nhiều năm trước, nhưng chúng không còn được sử dụng thường xuyên. Nó rất khó bởi vì họ không đáng tin cậy.

Giống như hầu hết các vi-rút, vi-rút hành động trực tiếp chỉ bắt đầu chạy khi người dùng mở tệp đính kèm bị nhiễm hoặc chạy tệp thực thi độc hại. Tuy nhiên, thời điểm tập tin đính kèm hoặc tập tin bị đóng, virus sẽ ngừng hoạt động.

2. Virus đa hình

Virus đa hình có thể rất nguy hiểm vì chúng khó phát hiện – ngay cả với phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Tất cả đều do cách chúng hoạt động – những virus này thực sự có thể mã hóa và thay đổi mã hóa, đây là điều mà hầu hết các chương trình bảo mật quét để xác định vị trí của virus.

Một khi loại vi-rút này đã lây nhiễm một thiết bị, nó sẽ bắt đầu tự nhân đôi. Tuy nhiên, các phiên bản trùng lặp của nó có thể được thay đổi để thực hiện khác nhau.

3. Trình duyệt không tặc

Kẻ tấn công trình duyệt được tin tặc sử dụng để chuyển hướng nạn nhân đến các trang web lừa đảo và độc hại. Về cơ bản, virus chiếm quyền kiểm soát trình duyệt của bạn. Mỗi khi bạn nhập một địa chỉ cụ thể, bạn sẽ chuyển hướng đến một trang web lừa đảo.

Mặc dù tội phạm mạng thường sử dụng những kẻ tấn công trình duyệt, chúng rất dễ bị phát hiện và gỡ bỏ bằng phần mềm chống vi-rút.

4. Virus Web Script

Virus tập lệnh web tấn công một trang web lập trình trên mạng – thông thường là mã hóa mà chịu trách nhiệm hiển thị các liên kết, bố cục trang, video và hình ảnh. Virus làm thay đổi mã hóa, làm cho các yếu tố thị giác trở nên độc hại. Bất cứ khi nào người dùng tương tác với họ, thiết bị của họ bị nhiễm bệnh. Một số virus thậm chí có thể chạy các tập lệnh khai thác tiền điện tử, có thể gây hại cho CPU CPU của thiết bị của bạn.

Những loại vi-rút này xuất hiện khá nhiều trên một trang web lừa đảo, nhưng các trang web hợp pháp cũng có thể bị nhiễm chúng. Tuy nhiên, các chương trình chống vi-rút dễ dàng phát hiện ra chúng và bạn có thể ngăn chúng chạy với các trình chặn tập lệnh.

5. Virus (Bảng phân bổ tệp)

Những virus này chủ yếu nhắm vào người dùng Microsoft, nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm các hệ điều hành khác. FAT được sử dụng để lưu trữ thông tin về vị trí của tất cả các tệp trên ổ cứng.

Các vi-rút FAT thường sẽ ẩn mình trong các tệp hệ thống và sẽ lây nhiễm toàn bộ FAT một khi nó liên lạc với tệp độc hại. Virus FAT sẽ xóa hoặc ghi đè lên các tệp FAT, làm cho hệ thống không sử dụng được và gây mất dữ liệu nghiêm trọng.

6. Virus vĩ mô

Virus macro thường được sử dụng để lây nhiễm phần mềm xử lý văn bản, như Microsoft Word. Giống như tên của nó, virus được viết bằng ngôn ngữ macro – ngôn ngữ lập trình chuẩn được sử dụng bởi các chương trình xử lý văn bản.

Vi-rút macro được định cấu hình để nhúng mã độc trong chương trình xử lý văn bản hoặc trong tài liệu và bảng tính. Khi chương trình hoặc tệp bị nhiễm được mở, vi-rút sẽ bắt đầu chạy.

Sau khi vi-rút kết thúc việc lây nhiễm các tệp khác được liên kết với phần mềm, nó có thể bắt đầu sửa đổi nội dung của tài liệu hoặc chiếm địa chỉ email để gửi tệp đính kèm độc hại cho người khác.

7. Virus đa nhân

Những virus này (còn được gọi là virus lai) khá khó chịu để xử lý vì chúng lây lan qua hệ thống theo nhiều cách. Làm thế nào họ làm điều đó phụ thuộc vào cách họ được lập trình,

Nói chung, một virus đa nhóm sẽ lây nhiễm vào khu vực khởi động máy tính, có nghĩa là virus sẽ được khởi động mỗi khi hệ điều hành được khởi động. Hơn thế nữa, virus thậm chí sẽ tự gắn vào ổ cứng.

8. Virus Infector

Một loại virus khá chuẩn. Ví dụ, nó đã lập trình để đính kèm vào các tệp bạn mở và sử dụng các tệp Word giống như nhất. Trong một khoảng thời gian nhanh chóng, virus sẽ chiếm lấy hoàn toàn tệp. Ngoài ra, nó sẽ chạy mỗi khi bạn mở và sử dụng tệp.

9. Virus thường trú

Virus thường trú rất nguy hiểm vì chúng có thể ẩn mình trong bộ nhớ của thiết bị. Do đó, nó có thể dễ dàng lây nhiễm bất kỳ tệp nào đang chạy trên hệ thống đó. Thậm chí tệ hơn, hầu hết các virus thường trú có khả năng tải mô-đun sao chép của chúng trong bộ nhớ. Về cơ bản, đó là một cách thú vị để nói rằng họ sẽ có thể lây nhiễm các tệp khác mà không cần bạn phải chạy chúng trước.

Virus thường trú có xu hướng chạy bất cứ khi nào hệ điều hành khởi động. Một số trong số họ thậm chí có thể tự gắn vào phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống vi-rút để lây nhiễm bất kỳ tệp nào được quét bởi phần mềm.

10. Ghi đè virus

Ghi đè virus có thể cực kỳ bực bội. Về cơ bản, những gì họ làm là lây nhiễm một tệp hoặc phần mềm và xóa tất cả nội dung của nó, sau đó ghi đè lên dữ liệu trong bộ nhớ của hệ thống.

Nhiều người nghĩ rằng một virus ghi đè không phải là có hại, nhưng đôi khi virus thực sự có thể phá hủy một số mã hóa ban đầu, làm cho chương trình không thể sử dụng được. Vì vậy, nó có thể gây ra nhiều thiệt hại cho một hệ điều hành.

Làm thế nào để phát hiện virus máy tính

Nếu bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút, nó thường sẽ cảnh báo bạn khi thiết bị của bạn bị nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn không có một hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về điều này, đây là những dấu hiệu thông thường chỉ ra nhiễm virus máy tính:

 • Tiếng ồn ổ cứng – Nhiều virus muốn nhắm mục tiêu vào ổ cứng máy tính. Nếu bạn hiện không sử dụng máy tính nhưng nó bật và bạn nghe thấy hoạt động của ổ cứng lớn (tiếng ồn liên tục và âm thanh quay tròn), bạn có khả năng xử lý vi-rút máy tính.
 • Thiếu dung lượng ổ cứng – Virus cũng có thể gây hại cho ổ cứng của bạn bằng cách chiếm nhiều dung lượng. Nếu bạn bất ngờ nhận thấy bạn đang hết dung lượng, thì có khả năng virus đã cài đặt hàng tấn tệp độc hại trên thiết bị của bạn.
 • Hoạt động mạnh mẽ của CPU – Nếu nhiệt độ CPU của bạn cao hơn bình thường và bạn không sử dụng nó để chơi bất kỳ trò chơi video đòi hỏi khắt khe nào, thì có khả năng bạn sẽ đối phó với virus máy tính khai thác tiền điện tử.
 • Tin nhắn bật lên – Bạn bắt đầu thấy các quảng cáo và tin nhắn bật lên ngẫu nhiên trên trình duyệt và máy tính để bàn của mình. Donv tương tác với quảng cáo (và bao gồm nhấp vào trên Xx để đóng chúng) vì chúng có thể sẽ lây nhiễm thêm vào thiết bị của bạn với nhiều vi-rút và phần mềm độc hại.
 • Hành vi thiết bị chậm – Nếu máy tính của bạn bắt đầu chạy rất chậm một cách đột ngột, thì đó có thể là do virus đang chiếm bộ nhớ hệ thống.
 • Hoạt động tập tin đáng ngờ – Bạn bắt đầu nhận thấy rất nhiều tệp của bạn đã bị xóa hoặc chuyển sang một thư mục khác, trong khi những tệp mới đã thay thế chúng.
 • Lưu lượng mạng cao – Nếu bạn nhận thấy có rất nhiều hoạt động mạng đang diễn ra khi bạn thậm chí không sử dụng web, thì có khả năng rất lớn virus đang tràn ngập kết nối Internet của bạn với các lượt tải xuống và tải lên.
 • Sự cố và lỗi – Hệ thống của bạn bắt đầu ngẫu nhiên gặp sự cố đóng băng, sự cố và thông báo lỗi mở và đóng ứng dụng.
 • Sự cố trình duyệt – Trình duyệt web của bạn bắt đầu hành động kỳ lạ. Nó bắt đầu chuyển hướng bạn đến các trang web mờ ám, nó hiển thị các trang chủ khác nhau và các thanh công cụ mới, trông có vẻ như spam tiếp tục hiển thị trong đó.
 • Sự cố phần mềm bảo mật – Bất cứ khi nào bạn cố gắng chạy hoặc cài đặt chương trình chống vi-rút, bạn không thể làm như vậy. Bạn thường nhận được thông báo lỗi kỳ lạ không cho bạn lý do chính xác tại sao bạn có thể làm điều đó.
 • Email bị tấn công – Bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của bạn bắt đầu nói với bạn rằng họ đang nhận các tệp đính kèm kỳ lạ từ địa chỉ email của bạn. Trong trường hợp đó, một loại virus có khả năng đã chiếm lấy nó và đang cố gắng lây lan sang các máy tính khác thông qua các liên kết và tệp đính kèm độc hại.

Hãy nhớ rằng hầu hết các dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra nhiễm phần mềm độc hại.

VPN có bảo vệ bạn khỏi virus không?

Đơn giản chỉ cần đặt, không. Sự thật là VPN và bảo vệ chống vi-rút don don thực sự song hành với nhau.

VPN được thiết kế để bảo vệ lưu lượng và dữ liệu trực tuyến của bạn trên Internet, nhưng nó có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi bị nhiễm vi-rút máy tính. Mã hóa mà nó sử dụng đơn giản là không được lập trình để thực hiện điều đó – chưa kể rằng dịch vụ VPN cần kết nối Internet hoạt động để hoạt động.

Mặt khác, virus máy tính có thể tàn phá thiết bị của bạn ngay cả khi bạn đã ngắt kết nối web.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus để lựa chọn, nhưng các đề xuất của chúng tôi là Malwarebytes và ESET.

Tất nhiên, bạn vẫn nên sử dụng VPN bất cứ khi nào bạn truy cập Internet. Sử dụng nó cùng với phần mềm chống vi-rút là một cách rất thông minh để giữ an toàn trên web.

Cần một VPN đáng tin cậy để sử dụng với phần mềm chống vi-rút của bạn?

CactusVPN chỉ là dịch vụ bạn cần. Chúng tôi sử dụng mã hóa cao cấp (như AES) và các giao thức bảo mật (như SoftEther và OpenVPN) để bảo vệ tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn bất cứ khi nào bạn xuất hiện trên Internet. Ngoài ra, chúng tôi không lưu trữ bất kỳ nhật ký nào, vì vậy quyền riêng tư của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn với chúng tôi.

Tất cả những gì bạn cần làm để tận hưởng tất cả những điều đó là đăng ký và tải xuống các ứng dụng thân thiện với người dùng của chúng tôi trên nền tảng bạn chọn.

Ồ, và chúng tôi cũng nên đề cập rằng bạn có thể dùng thử CactusVPN miễn phí trong 24 giờ nếu bạn muốn. Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày, vì vậy bạn có thể mua khá nhiều mà không gặp rủi ro nào.

Làm thế nào để ngăn chặn virus máy tính lây nhiễm thiết bị của bạn

Dưới đây, một danh sách nhanh chóng tất cả những điều bạn có thể làm để giảm khả năng thiết bị của bạn trở thành con mồi của virus máy tính:

 • Trước hết, hãy sử dụng một trong những chương trình chống vi-rút mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Một số chương trình có thể được gọi là phần mềm chống phần mềm độc hại, nhưng tất cả đều giống nhau – một loại virus là một loại phần mềm độc hại..
 • Đảm bảo hệ điều hành và phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus luôn cập nhật. Ngay cả bản cập nhật nhỏ nhất cũng có thể chứa một số thay đổi bảo mật sẽ ngăn chặn các vi-rút gây hại.
 • Nếu hệ điều hành của bạn có tường lửa, hãy để nó vào. Các thiết lập mặc định của nó có thể không đáng tin cậy lắm, nhưng nó vẫn là một lớp bảo mật bổ sung.
 • Donv trả lời bất kỳ email hoặc tin nhắn lừa đảo nào bạn nhận được. Họ có thể chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại hoặc lừa bạn tải xuống các tệp đính kèm bị nhiễm vi-rút. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lừa đảo và cách phát hiện các cuộc tấn công lừa đảo, hãy theo liên kết này.
 • Lên lịch quét thường xuyên với chương trình chống vi-rút của bạn – tốt nhất là hàng ngày. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn quét bất kỳ tệp nào bạn tải xuống trước khi mở..
 • Cài đặt trình chặn tập lệnh trong trình duyệt của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cả uMatrix và uBlock Origin. Làm quen với chúng lúc đầu có thể mất một chút, nhưng chúng sẽ ngăn các trang web lừa đảo thậm chí chạy các tập lệnh và quảng cáo bị nhiễm vi-rút khi bạn truy cập chúng.
 • Cũng bật các plugin nhấp để phát trong trình duyệt của bạn, vì chúng sẽ ngăn các tập lệnh Java và Flash chạy trừ khi bạn đặc biệt bảo chúng làm như vậy bằng cách tương tác với video hoặc quảng cáo. Dưới đây, cách thức kích hoạt chúng trên hầu hết các trình duyệt.
 • Nếu bạn có bất kỳ chương trình cũ, lỗi thời nào được cài đặt trên hệ thống mà bạn hiếm khi sử dụng hoặc không sử dụng, hãy gỡ cài đặt chúng. Virus có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật không còn được vá trong chúng.
 • Tải xuống tập tin sơ sài. Một tệp .bat hoặc .exe 23Kb tự xưng là trình cài đặt cho trò chơi video mới rất có thể là vi-rút ngụy trang.
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chương trình hoặc biểu tượng mới nào trên hệ thống mà bạn không nhận ra, hãy quét chúng và xóa chúng.

Làm thế nào để thoát khỏi virus máy tính

Nếu hệ điều hành của bạn bị nhiễm vi-rút, cách tốt nhất của bạn là khởi động lại nó vào Chế độ an toàn. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn có ổ cứng ngoài, CD / DVD hoặc thẻ nhớ có phần mềm chống vi-rút.

Khi bạn ở chế độ An toàn, hãy ngắt kết nối khỏi web và bắt đầu xóa mọi tệp tạm thời bạn tìm thấy. Nhiều người trong số họ có thể đã được thêm vi-rút và xóa các tệp tạm thời sẽ giúp quá trình quét nhanh hơn.

Khi bạn thực hiện xong, bạn nên khởi động chương trình chống vi-rút của mình và chạy quét toàn bộ hệ thống. Nếu nó không được cài đặt, hãy sử dụng CD / DVD, ổ cứng ngoài hoặc thẻ nhớ để cài đặt. Sau đó, kiểm tra trình duyệt của bạn để xem bạn có cần chỉnh sửa cài đặt trang chủ của mình không. Nếu bạn thấy bất kỳ thanh công cụ hoặc quảng cáo kỳ lạ nào, chỉ cần cài đặt lại trình duyệt nếu có thể. Nếu không, hãy gỡ cài đặt chúng, khởi động lại thiết bị và cài đặt mới trong chế độ bình thường của hệ thống.

Hãy ghi nhớ tất cả những lời khuyên đó có thể không hoạt động 100% thời gian. Nếu bạn có thể thực hiện bất kỳ bước nào trong số các bước đó hoặc nếu máy tính hoặc hệ điều hành của bạn bị virus làm hỏng quá nặng, bạn cần phải đưa nó đến một kỹ thuật viên chuyên ngành. Bạn cũng nên làm như vậy nếu bạn cần loại bỏ vi-rút thủ công khỏi sổ đăng ký hệ thống của bạn – đặc biệt là nếu bạn không có kinh nghiệm về điều đó. Xóa tệp sai có thể gây hại nghiêm trọng cho hệ điều hành của bạn.

Bạn cũng nên gọi cho cơ quan chức năng nếu luật pháp quốc gia của bạn bao gồm tội phạm mạng – đặc biệt là nếu tin tặc đã đánh cắp thông tin tài chính và thông tin cá nhân có vi-rút từ bạn.

Điểm mấu chốt

Vậy, virus máy tính là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chà, nó rất đơn giản – nó là một loại phần mềm độc hại có thể tự sao chép và lây nhiễm các máy tính khác trên mạng bằng mã độc nếu người dùng thực hiện một số hành động nhất định. Tin tặc thường sử dụng virus máy tính để làm cho các thiết bị không thể sử dụng được và đánh cắp thông tin nhạy cảm từ mọi người.

VPN có bảo vệ chống lại virus không? Bạn có an toàn khi chỉ sử dụng VPN trên web?

Vâng, không thực sự. Một VPN không được thiết kế để cung cấp bảo vệ chống lại virus. Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến khác nhau, nhưng nó có thể giữ cho thiết bị của bạn an toàn khỏi virus và phần mềm độc hại. Chỉ có một chương trình chống vi-rút có thể làm điều đó.
Đó chính xác là lý do tại sao bạn nên sử dụng VPN cùng với chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus bất cứ khi nào bạn sử dụng Internet trên Internet.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me