VPN có bảo vệ chống lại phần mềm độc hại không? Phần mềm độc hại là gì? |


Phần mềm độc hại là gì và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó?

Có nhiều điều bạn có thể làm để thử và ngăn ngừa nhiễm phần mềm độc hại, nhưng nơi tốt nhất để bắt đầu là hiểu phần mềm độc hại là gì và loại tội phạm mạng nào thích sử dụng nhất.

Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại là phần mềm độc hại đã được cấu hình để lây nhiễm và truy cập trái phép vào máy tính, điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị khác. Tội phạm mạng thường sử dụng phần mềm độc hại để đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính từ người dùng và doanh nghiệp trực tuyến. Các loại phần mềm độc hại tiên tiến hơn cũng có thể được sử dụng để giám sát hoạt động của ai đó trên thiết bị, chặn truy cập vào hệ điều hành hoặc ổ cứng và làm hỏng chính thiết bị.

Phần mềm độc hại so với vi-rút – Điều gì khác biệt?

Nhiều người khiến cả hai nhầm lẫn, thường là vì phần mềm bảo mật được gọi là phần mềm chống vi-rút, hay phần mềm chống vi-rút. Vì vậy, chúng tôi đã hình dung rằng chúng tôi cũng có thể giải quyết vấn đề này vì chúng tôi đang thảo luận về phần mềm độc hại.

Về cơ bản, virus là một loại phần mềm độc hại có thể tự sao chép, lây lan sang các hệ thống khác và gây hại cho người dùng hệ điều hành. Phần mềm độc hại, mặt khác, đề cập đến bất kỳ loại phần mềm độc hại nào mà tin tặc có thể sử dụng để nhắm mục tiêu người dùng Internet.

Các loại phần mềm độc hại phổ biến nhất

1. Phần mềm quảng cáo

Phần mềm quảng cáo (viết tắt của phần mềm hỗ trợ quảng cáo) là phần mềm độc hại lây nhiễm cho thiết bị và / hoặc trình duyệt của bạn và khiến bạn gặp hàng tấn quảng cáo không mong muốn. Các ví dụ thường bao gồm quảng cáo bật lên trên máy tính để bàn hoặc trình duyệt của bạn mà bạn có thể loại bỏ.

Phần mềm quảng cáo thường không được coi là rất nguy hiểm, chỉ gây phiền nhiễu. Tuy nhiên, nhiều quảng cáo mà bạn đã spam có thể chứa các tệp và liên kết độc hại. Tương tác với chúng sẽ tiếp tục lây nhiễm thiết bị của bạn với phần mềm độc hại.

Nói chung, phần mềm quảng cáo chỉ được sử dụng bởi các nhà quảng cáo và tội phạm mạng như một cách để kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, phần mềm quảng cáo cũng có thể được ghép nối với phần mềm gián điệp để theo dõi hoạt động của bạn và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

2. Phần mềm gián điệp

Giống như tên của nó, phần mềm gián điệp là phần mềm độc hại gián điệp bạn. Nó lây nhiễm cho thiết bị của bạn và đánh cắp dữ liệu cá nhân nhạy cảm bằng cách:

 • Theo dõi những gì bạn làm trên thiết bị của bạn.
 • Thu thập tổ hợp phím của bạn bằng cách sử dụng keylogger.
 • Thu thập mọi dữ liệu tài chính và cá nhân có sẵn trên thiết bị của bạn.

Đôi khi, tội phạm mạng có thể sử dụng các loại phần mềm gián điệp nâng cao để thay đổi kết nối và lưu lượng truy cập mạng của bạn và để thay đổi cài đặt bảo mật của các ứng dụng khác nhau mà bạn đã cài đặt trên thiết bị của mình.

Phần mềm gián điệp thường được gói cùng với phần mềm độc hại khác và thậm chí có thể được tìm thấy trong phần mềm hợp pháp.

3. Tiền chuộc

Ransomware là phần mềm độc hại giữ máy tính hoặc dữ liệu cá nhân và dữ liệu tài chính của bạn làm con tin trộm để lấy tiền chuộc. Về cơ bản, phần mềm độc hại sẽ mã hóa tất cả dữ liệu ổ cứng của bạn hoặc nó sẽ khóa bạn khỏi hệ điều hành. Trong cả hai tình huống, bạn sẽ gặp một thông báo yêu cầu bạn trả một khoản tiền chuộc lớn (vài trăm đô la trở lên) để lấy lại quyền truy cập. Nhìn chung sẽ có giới hạn thời gian và thông báo sẽ yêu cầu tất cả dữ liệu sẽ bị xóa nếu bạn không tuân theo thanh toán.

Loại phần mềm độc hại này thường có động cơ tài chính, nhưng một số tội phạm mạng có thể sử dụng nó chỉ để tàn phá và gây hại cho doanh nghiệp. Một số ví dụ nổi tiếng về ransomware bao gồm WannaCry, NotPetya và Locky.

Ransomware thường được phát tán thông qua các tập tin và liên kết độc hại. Đôi khi, lỗ hổng hệ điều hành và mạng cũng có thể bị khai thác để phơi bày thiết bị của bạn với ransomware.

4. Virus

Virus là một loại phần mềm độc hại nguy hiểm vì chúng có thể tự sao chép và lây lan sang các máy tính khác. Họ có thể tự gắn mình vào các chương trình hợp pháp hoặc độc hại và khởi động khi người dùng khởi chạy chúng.

Tin tặc sáng tạo hơn có thể sử dụng các phương pháp khác để phát tán vi-rút, chẳng hạn như lỗ hổng trang web và ứng dụng, tệp tài liệu và tệp tập lệnh.

Virus có tất cả các cách sử dụng. Tội phạm mạng có thể sử dụng chúng để:

 • Ăn cắp thông tin cá nhân và tài chính.
 • Làm hại máy tính hoặc mạng của bạn.
 • Tạo một mạng botnet.
 • Spam bạn với quảng cáo.

5. Giun

Worms là một loại phần mềm độc hại rất phổ biến và chúng thường được sử dụng để gây hại cho các mạng bằng cách tiêu thụ nhiều băng thông và quá tải máy chủ. Một số sâu thậm chí có thể được lập trình để gây hại cho máy tính. Về cơ bản, chúng chứa những gì được gọi là tải trọng trực tuyến, mã – chỉ đạo sâu thực hiện các hành động khác nhau một khi nó lây nhiễm vào máy tính, các hành động như:

 • Ăn cắp dữ liệu cá nhân và tài chính.
 • Thiết lập botnet.
 • Xóa tập tin.

Tin tặc thường quản lý để phơi bày người dùng trực tuyến với sâu bằng cách gửi cho họ thư rác hoặc email lừa đảo có chứa tệp đính kèm độc hại.

Mặc dù sâu tương tự như virus, chúng là một loại phần mềm độc hại nguy hiểm hơn nhiều vì chúng có thể tự sao chép và phát tán mà không phải phụ thuộc vào hoạt động của người dùng (ví dụ như bạn đang chạy tệp thực thi). Worms thường tận dụng các lỗ hổng của hệ điều hành (thường là trường hợp với các HĐH lỗi thời) để lây lan trên nhiều mạng máy tính. Đôi khi, họ thậm chí có thể chiếm đoạt tài khoản email của nạn nhân và gửi email bị nhiễm vào danh sách liên lạc của họ.

6. Trojans

Trojan là một loại phần mềm độc hại ngụy trang thành phần mềm và tệp hợp pháp. Tội phạm mạng cố gắng lừa nạn nhân (thường thông qua lừa đảo) để cài đặt và chạy Trojan. Khi đã xong, Trojan thường sẽ cấp cho hacker truy cập từ xa vào thiết bị của bạn. Sau đó, họ sẽ có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

 • Thu thập và xóa thông tin nhạy cảm.
 • Cài đặt thêm phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn.
 • Giám sát hoạt động của bạn thông qua keylogger và chia sẻ màn hình.
 • Thêm máy tính của bạn vào mạng botnet.

7. Bots

Bots aren lồng được sử dụng rộng rãi bởi tội phạm mạng – chủ yếu là do chúng aren thường là độc hại. Bots là phần mềm được lập trình để thực hiện các tác vụ thông thường (như tham gia vào các trận đấu trò chơi video hoặc đấu thầu trên các cuộc đấu giá trực tuyến). Tuy nhiên, một số bot có thể được lập trình để hoạt động như phần mềm độc hại.

Thường xuyên hơn không, các tin tặc sử dụng bot dựa vào chúng để lây nhiễm các thiết bị và thêm chúng vào botnet. Khi điều đó xảy ra, thiết bị cho biết sẽ được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công DoS / DDoS.

Ngoài ra, tội phạm mạng cũng có thể sử dụng bot để gửi thư rác và quảng cáo, thu thập dữ liệu máy chủ và phân phối phần mềm độc hại trên các trang web tải xuống.

8. Rễ cây

Một rootkit là phần mềm độc hại mà chương trình đã được lập trình để cung cấp quyền truy cập từ xa cho bên thứ ba vào thiết bị của bạn. Tội phạm mạng thích sử dụng rootkit vì chúng rất khó phát hiện. Họ thường sẽ sử dụng các chiến thuật lừa đảo để lừa người dùng cài đặt rootkit trên thiết bị của họ.

Một khi hacker có quyền điều khiển thiết bị từ xa, họ thường sẽ bắt đầu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính mà nạn nhân không biết về nó. Họ cũng có thể thay đổi phần mềm bảo mật mà Cài đặt trên thiết bị để giúp phát hiện khó hơn.

Khi tội phạm mạng có tất cả dữ liệu họ cần, họ có thể sẽ thêm thiết bị vào mạng botnet hoặc lây nhiễm thêm phần mềm độc hại.

9. Phần mềm độc hại keylogging

Phần mềm độc hại keylogging phục vụ một mục đích – đăng nhập người dùng tổ hợp phím gõ trên thiết bị và máy tính công cộng của họ. Phần mềm độc hại sẽ ghi lại tất cả các tổ hợp phím vào một tệp mà tin tặc sẽ truy xuất. Với thông tin đó, họ có thể cố gắng thu thập thông tin có giá trị, chẳng hạn như:

 • Thông tin đăng nhập
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Chi tiết thẻ tín dụng
 • Số an sinh xã hội

Phần mềm độc hại keylogging thường được phát tán thông qua các email lừa đảo, nhưng nó cũng có thể được đặt trực tiếp trên máy tính nếu tin tặc có quyền truy cập trực tiếp vào nó. Nhiều tội phạm mạng đặt keylogger trên máy tính công cộng.

Cách phát hiện phần mềm độc hại

Nó không phải lúc nào cũng cực kỳ dễ dàng để biết máy tính của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại hay không. Đôi khi, phần mềm độc hại không hành động ngay lập tức sau khi bị lây nhiễm và có thể nằm im trong một thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, bạn có thể xử lý một số loại nhiễm phần mềm độc hại:

 • Thiết bị của bạn bắt đầu tải và chạy rất chậm một cách đột ngột – HĐH mất nhiều thời gian hơn để dẫn đầu, các ứng dụng chạy chậm hơn và chuyển động chuột trên màn hình của bạn bị lag. Phần mềm độc hại thường có xu hướng làm chậm hệ điều hành của bạn và ăn hết bộ nhớ CPU / RAM.
 • Tin nhắn ngẫu nhiên bắt đầu xuất hiện trên màn hình của bạn, thường nói rằng bạn đã giành được giải thưởng và cần đổi nó, hoặc chỉ quảng bá cách phát âm. Các tin nhắn bật lên có thể được đóng lại hoặc chúng sẽ mở lại bất cứ khi nào bạn đóng chúng. Đây thường là một dấu hiệu rõ ràng về phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không nhấp vào bất kỳ tin nhắn nào.
 • Các thanh công cụ mới, mờ ám xuất hiện trong tất cả các trình duyệt của bạn – các thanh công cụ bạn chưa từng cài đặt. Nó có thể chỉ là một, nhưng – hầu hết thời gian – nó sẽ là nhiều thanh công cụ sẽ chiếm rất nhiều màn hình trình duyệt của bạn. Khi bạn xóa chúng, chúng chỉ xuất hiện lại sau khi bạn khởi động lại thiết bị hoặc trình duyệt của bạn.
 • Hệ thống của bạn gặp sự cố theo các khoảng thời gian ngẫu nhiên – đặc biệt là khi bạn duyệt web. Người dùng Windows sẽ nhận được chương trình phổ biến trên mạng BS BSD (màn hình xanh chết chóc).
 • Hệ điều hành của bạn không còn truy cập được. Bạn cố gắng đăng nhập nhưng không thể làm điều đó và thấy một thông báo yêu cầu bạn gửi một số tiền nhất định (thường là vài trăm đô la) đến địa chỉ PayPal hoặc ví tiền điện tử để lấy lại quyền truy cập.
 • Lưu lượng truy cập Internet tăng đột biến khi bạn chạy trình duyệt lần đầu tiên sau khi khởi động thiết bị. Điều đó có thể do ứng dụng độc hại kết nối với nhiều máy chủ trực tuyến để tải lên hoặc tải xuống dữ liệu.
 • Trang chủ trình duyệt của bạn đã được thay đổi thành một trang trông có vẻ spam và bạn không nhớ việc thực hiện hoặc phê duyệt điều đó.
 • Các biểu tượng mới, lạ bắt đầu hiển thị trên màn hình của bạn. Chúng thường là PUP (Chương trình không mong muốn tiềm tàng) và chúng có thể chứa phần mềm độc hại.
 • Các ứng dụng bắt đầu chạy và đóng tự động mà không cần bạn làm gì. Kiểm tra trình quản lý tác vụ OS, cho thấy các ứng dụng có tên kỳ lạ tiêu tốn nhiều bộ nhớ hệ thống.
 • Thiết bị của bạn bắt đầu hết dung lượng lưu trữ một cách ngẫu nhiên. Ví dụ: ổ cứng của bạn có thể có 100 GB dung lượng trống trong một ngày và chỉ 30 GB miễn phí vào ngày hôm sau. Điều đó có thể được gây ra bởi các tệp và chương trình độc hại tiếp tục cài đặt và tải xuống các tệp và chương trình khác.
 • Mọi người bắt đầu nói với bạn rằng họ đang nhận được tin nhắn rác ngẫu nhiên từ bạn trên tài khoản truyền thông xã hội và địa chỉ email của họ.

Xin lưu ý rằng tất cả các dấu hiệu này có thể không phải lúc nào cũng chỉ ra nhiễm phần mềm độc hại. Ví dụ: nếu máy tính của bạn đột nhiên bắt đầu hoạt động chậm hơn nhiều, có thể là do ổ cứng của bạn đang hoạt động hoặc đã đầy hoặc do RAM của bạn quá thấp để xử lý tất cả các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên thiết bị. Đồng thời, sự cố ngẫu nhiên có thể được gây ra bởi các vấn đề kỹ thuật.

Tất nhiên, nếu bạn không còn có thể truy cập vào máy tính của mình và nhận được một tin nhắn yêu cầu bạn đòi tiền chuộc, thì không thể phủ nhận rằng, một cuộc tấn công ransomware.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng phần mềm độc hại

Cài đặt chương trình chống virus / chống virus đáng tin cậy

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm phần mềm độc hại là cài đặt chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus tốt trên thiết bị của bạn. Don mệnh bị nhầm lẫn bởi những cái tên. Cho dù bạn có chương trình chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại không phải là vấn đề – cả hai đều có khả năng giữ an toàn cho máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus để lựa chọn, nhưng các đề xuất của chúng tôi là Malwarebytes và ESET.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn cũng giữ cho hệ điều hành của bạn tường lửa. Sẽ không bao giờ đau lòng khi có thêm một lớp bảo mật trên chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus.

Luôn cập nhật hệ thống của bạn

Giống như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều phần mềm độc hại sử dụng lỗ hổng hệ điều hành để lây nhiễm các thiết bị và lây lan qua chúng và mạng. Những lỗ hổng đó thường có ở đó vì hệ thống đã được cập nhật với các bản vá bảo mật mới nhất.

Ví dụ: nếu bạn là người dùng Windows và không có bản cập nhật MS17-010, bạn đã tiếp xúc với khai thác EternalBlue, đã được tội phạm mạng sử dụng để tạo điều kiện cho các cuộc tấn công phần mềm độc hại WannaCry, NotPetya và Retefe.

Và các bản cập nhật không chỉ giới hạn trong hệ điều hành của bạn. Đảm bảo tất cả phần mềm trên thiết bị của bạn (đặc biệt là chương trình chống vi-rút / phần mềm chống vi-rút) được cập nhật.

Chạy quét thường xuyên

Khi bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus mạnh mẽ trên thiết bị của mình, bạn nên lên lịch quét bảo mật hàng ngày để đảm bảo mọi thứ đều đúng thứ tự. Nó có vẻ như là một rắc rối, nhưng nếu bạn lên lịch cho họ một giờ hoặc lâu hơn trước khi đi ngủ, hoặc khi bạn biết bạn không sử dụng thiết bị, nó sẽ thuận tiện hơn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên quét bất kỳ tệp nào bạn tải xuống hoặc chương trình bạn cài đặt trước khi mở chúng – để an toàn.

Don mệnh tương tác với email lừa đảo

Lừa đảo liên quan đến một hacker cố gắng lừa bạn thực hiện một hành động có thể khiến bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Lừa đảo cũng có thể được sử dụng theo những cách khác (như lừa bạn tiết lộ thông tin tài chính nhạy cảm), nhưng chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào bit phần mềm độc hại trong bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy xem bài viết này chúng tôi đã viết

Vì vậy, làm thế nào để lừa đảo thường hoạt động với phần mềm độc hại? Chà, hầu hết thời gian, một tên tội phạm mạng sẽ gửi cho bạn một email hoặc tin nhắn lừa đảo sẽ cố gắng thuyết phục bạn nhấp vào một liên kết độc hại hoặc tải xuống các tệp đính kèm bị nhiễm phần mềm độc hại. Nếu bạn làm bất cứ điều gì trong số đó, thiết bị của bạn có thể sẽ bị nhiễm ransomware, phần mềm gián điệp, rootkit hoặc sâu.

Phát hiện một tin nhắn lừa đảo là quá khó, nhưng một số kẻ lừa đảo có thể rất sáng tạo và kỹ lưỡng, và có thể làm cho tin nhắn của họ có vẻ rất thuyết phục. Thông thường, đây là những dấu hiệu bạn cần để ý:

 • Ngữ pháp kém
 • Liên kết rút gọn
 • Tập tin đính kèm
 • Không có chữ ký
 • Một giọng điệu mạnh mẽ, gây áp lực
 • Các URL không được bảo mật (bắt đầu với bản http http thay vì bản https https)

Tội phạm mạng có kinh nghiệm hơn thậm chí có thể hack các trang web hợp pháp và có quảng cáo bật lên độc hại xuất hiện trên trang. Nếu bạn tương tác với họ, thiết bị của bạn sẽ tiếp xúc với phần mềm độc hại.

Nhìn chung, bạn không bao giờ nên tham gia với bất kỳ nỗ lực lừa đảo nào. Bỏ qua chúng, xóa các tin nhắn / email và liên hệ với chính quyền nếu cần thiết. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng các tiện ích mở rộng chống lừa đảo Stanford Stanford.

Kích hoạt bổ trợ Click-to-Play + Sử dụng Trình chặn tập lệnh

Quảng cáo bị nhiễm phần mềm độc hại có thể khá nguy hiểm – đặc biệt là vì một số trong số chúng có thể lây nhiễm cho thiết bị của bạn ngay cả khi bạn không tương tác với chúng. Nó chỉ đủ để chúng được hiển thị trên một trang web – và đôi khi nó cũng trên các trang web hợp pháp.

May mắn thay, nếu bạn kích hoạt các plugin nhấp để phát, các tập lệnh Flash và Java đã giành được Bắt đầu chạy trừ khi bạn nhấp vào quảng cáo. Dưới đây, cách thức kích hoạt chúng trên hầu hết các trình duyệt.

Đối với các trình chặn tập lệnh, chúng là các tiện ích mở rộng trình duyệt mà bạn có thể cài đặt, điều này sẽ ngăn mọi tập lệnh nền khởi động mà không có sự cho phép của bạn. Vì vậy, nếu bạn truy cập một trang web có chứa quảng cáo bị nhiễm phần mềm độc hại, họ sẽ thắng hiển thị trừ khi bạn nói với trình chặn tập lệnh để cho phép họ thông qua.

Các trình chặn tập lệnh tốt nhất hiện nay là uMatrix và uBlock Origin. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng cùng nhau để có kết quả tốt nhất.

Gỡ cài đặt các chương trình lỗi thời mà bạn không sử dụng

Nó không quan trọng như thế nào chương trình có vẻ không đáng kể. Nó thậm chí có thể là một trình chỉnh sửa hình ảnh ít được biết đến mà không ai sử dụng trong nhiều năm – miễn là chương trình không còn nhận được cập nhật bảo mật từ các nhà phát triển của nó, nó trở thành mối đe dọa bảo mật.

Mặc dù điều này không xảy ra quá thường xuyên, nhưng tội phạm mạng có thể tìm ra một phương pháp để khai thác các chương trình lỗi thời (đặc biệt là nếu hệ điều hành của bạn đã lỗi thời) và sử dụng chúng để lây nhiễm thêm vào thiết bị hoặc mạng của bạn bằng phần mềm độc hại.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào không còn nhận được hỗ trợ – đặc biệt là nếu bạn không sử dụng chúng quá thường xuyên.

Làm thế nào để thoát khỏi phần mềm độc hại

Nếu thiết bị hoặc máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, có một số điều bạn có thể làm để thử và khắc phục tình trạng này:

 • Trước tiên, hãy đảm bảo bạn có sẵn các tệp cài đặt phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống vi-rút trên thẻ nhớ hoặc CD. Điều này sẽ có ích trong các bước tiếp theo nếu bạn giành chiến thắng có quyền truy cập vào web và không có chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus nào được cài đặt.
 • Tiếp theo, đảm bảo máy tính của bạn bị ngắt kết nối Internet.
 • Bây giờ, hãy khởi động lại thiết bị của bạn và khởi động nó trong hệ điều hành của nó Chế độ an toàn.
 • Khi bạn ở chế độ an toàn, hãy xóa mọi tệp tạm thời bạn tìm thấy – điều đó sẽ tăng tốc bước tiếp theo.
 • Khi bạn đã hoàn tất, hãy chạy quét với chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus.
 • Nếu quá trình quét thành công, tất cả những gì còn lại là để kiểm tra trình duyệt của bạn và đảm bảo rằng nó không chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại. Nếu vậy, chỉ cần thay đổi cài đặt Khởi động Trình duyệt Khởi động.

Xin lưu ý rằng phương pháp này được đảm bảo hoạt động 100% thời gian. Ví dụ: nếu hệ thống của bạn bị nhiễm rootkit, bạn có thể không chạy được quét vì tin tặc sẽ đóng chương trình. Trong trường hợp đó, tốt nhất là cài đặt lại hệ điều hành của bạn. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố, bạn nên xem xét đưa thiết bị của mình đến một kỹ thuật viên có trình độ.

Nếu bạn đang xử lý với ransomware, tốt nhất bạn nên tắt thiết bị của mình và rút phích cắm và liên hệ với chính quyền. Mặc dù bạn có thể trả tiền chuộc, nhưng bạn không có gì đảm bảo tội phạm mạng sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Họ thực sự có thể chỉ cần xóa mọi thứ hoặc yêu cầu thêm tiền. Ngoài ra, bạn nên xem xét sao lưu tất cả dữ liệu nhạy cảm trên thẻ nhớ an toàn hoặc ổ cứng ngoài. Nó đã giành chiến thắng giúp bạn thoát khỏi ransomware, nhưng nó sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình ở một mức độ nhất định.

VPN có bảo vệ chống lại phần mềm độc hại không?

VPN có thể bảo mật các kết nối và dữ liệu trực tuyến của bạn, vâng, nhưng nó có thể ngăn chặn phần mềm độc hại lây nhiễm vào thiết bị của bạn. Tại sao? Chà, hãy để một cái nhìn ngắn gọn về cách kết nối VPN hoạt động:

Về cơ bản, máy khách và máy chủ VPN sẽ mã hóa lưu lượng truy cập mà truyền qua giữa chúng để đảm bảo rằng nó an toàn và không bị giám sát. Các yêu cầu kết nối của bạn sẽ được giải mã và chuyển từ máy chủ lên web và nội dung được yêu cầu sẽ được mã hóa bởi máy chủ VPN và được giải mã bởi máy khách VPN khi nó đến thiết bị của bạn. Mã hóa VPN rất mạnh, nhưng nó không được cấu hình để đối phó với các chương trình độc hại ở cấp độ phần mềm – nó chỉ được xây dựng để đảm bảo lưu lượng truy cập web của bạn có thể bị khai thác bởi các bên độc hại

Còn gì nữa, hãy nhớ rằng phần mềm độc hại có thể lây nhiễm và làm hỏng thiết bị của bạn ngay cả khi bạn ở chế độ ngoại tuyến. Để kết nối VPN chạy, bạn cần kết nối với Internet. Vì vậy, đó là một lý do khác khiến VPN có thể bảo vệ chống lại phần mềm độc hại. Loại bảo vệ đó chỉ có thể được cung cấp bởi các chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virut – giống như các chương trình chúng tôi đã đề cập ở trên.

Mặc dù vậy, nó vẫn là một ý tưởng tốt để sử dụng VPN mỗi khi bạn trực tuyến. Trên thực tế, sử dụng VPN cùng với chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus đáng tin cậy là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của bạn khi bạn xuất hiện trên Internet.

Cần có VPN để sử dụng cùng với phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus của bạn?

Chúng tôi đã bảo vệ bạn – CactusVPN cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ an toàn bảo vệ tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn bằng mã hóa cấp quân sự cao cấp. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp quyền truy cập vào các giao thức VPN mạnh mẽ như SoftEther và OpenVPN, chúng tôi đã có một Kill Switch tại chỗ và chúng tôi không lưu trữ bất kỳ nhật ký nào.

Bạn có thể dễ dàng cài đặt CactusVPN trên hàng tấn nền tảng phổ biến với các ứng dụng thân thiện với người dùng của chúng tôi.

Tuyệt vời nhất – bạn có thể dùng thử CactusVPN miễn phí trong 24 giờ với bản dùng thử của chúng tôi. Bạn không cần phải cung cấp bất kỳ chi tiết thẻ tín dụng nào và bạn có quyền truy cập vào tất cả các tính năng. Ngoài ra, chúng tôi thậm chí còn cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày, do đó, bạn đã không có gì phải lo lắng khi trở thành khách hàng của CactusVPN.

Phần kết luận

Vì vậy, VPN có bảo vệ chống phần mềm độc hại không?

Câu chuyện dài – không, nó không có. VPN được thiết kế để bảo mật các kết nối và dữ liệu trực tuyến của bạn, vâng, nhưng cách thức hoạt động của nó không cho phép nó bảo vệ hệ thống của bạn khỏi phần mềm độc hại. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng VPN khi bạn trực tuyến – chỉ là bạn nên sử dụng nó cùng với các chương trình chống vi-rút / phần mềm chống virus.

Vậy thì phần mềm độc hại là gì và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó?

Phần mềm độc hại là phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gây hại cho thiết bị của bạn hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm từ bạn. Nó có nhiều loại (phần mềm gián điệp, ransomware, phần mềm quảng cáo, vi rút, keylogger, rootkit, v.v.) và tội phạm mạng thường phát tán nó thông qua các cuộc tấn công lừa đảo.

Đó là lý do tại sao một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại là không tương tác với bất kỳ tin nhắn lừa đảo nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng phần mềm chống vi-rút / phần mềm chống virus đáng tin cậy, kích hoạt các plugin nhấp để phát trong trình duyệt của mình, sử dụng trình chặn tập lệnh và luôn cập nhật tất cả hệ thống của bạn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me